Chẳng thể ăn cơm mà im lặng, nhưng nếu không muốn bị cộp mác “vô duyên” thì trên bàn ăn đừng nói những điều này

319

Người ta vẫn thường khuyên nhau khi ăn uống thì không nên nói chuyện để tránh mất vệ sinh nhưng kỳ thực trong cuộc sống thường này, nếu một bữa ăn mà không có tiếng nói thì tức là nó đang có vấn đề, một là mọi người đang giận nhau, hai là cực kỳ giận nhau. Vì thế cho nên đừng ai nguyên tắc quá mà hãy coi thời gian ăn cơm là cơ hội để tâm sự cũng như lan tỏa những điều tích cực trong cuộc sống đến với nhau, bằng những câu chuyện.

Nói như vậy có nghĩa là trong bữa cơm có một số chủ đề không nên được nhắc đến, bởi một câu chuyện buồn hay tiêu cực sẽ có thể phá hỏng cả bữa ăn. Và nói theo cách nặng nề nhất, người khởi xướng câu chuyện đó đúng thật là vô duyên hết sức.

Nếu là bữa ăn cùng gia đình thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn vì bởi nếu có trót nói sai điều gì, mọi người sẽ sẵn sàng bỏ qua. Còn trong trường hợp đi ăn cùng bạn bè, đối tác thì đôi khi chỉ cần lỡ vài lời là ta đã mất đi mối quan hệ. Điều đó là thật, chứ không phải một lời cảnh báo nói cho có đâu vì nhiều người rất khó tính, họ hoàn toàn không thích nghe những điều tồi tệ trong lúc thưởng thức bữa ăn.

Bởi vậy cho nên, yếu tố then chốt để không bị chê vô duyên nơi bàn ăn chính là tự mình phải làm cho không khí thật dễ chịu bằng những mẩu chuyện thật nhẹ nhàng, đừng nhắc tới chủ đề khiến tranh luận bùng nổ kẻo sẽ có người bị đau dạ dày vì căng thẳng. Thêm nữa, trong bữa ăn để tỏ ra mình là người lịch thiệp, hãy dành nhiều thời gian lắng nghe hơn là thuyết trình. Hầu hết ai cũng có nhu cầu chia sẻ kinh nghiệm nên nếu được, hãy đóng vai là người biết lắng nghe thì sẽ luôn được yêu mến.

Xem thêm  Chẳng phải sơn hào hải vị, mâm cơm này của nàng dâu trẻ vẫn khiến chị em ghen tị vì lý do không ngờ

Những chủ đề bàn ăn nào cũng chấp nhận được

Món ăn đang dùng

Bàn luận về đồ ăn đang được bày biện trên bàn luôn là chủ đề đơn giản mà lại gần gũi nhất. Nếu tự mình tổ chức một bữa tiệc thì hẳn chủ nhà sẽ thích thú lắm khi được khen nấu ăn ngon và hỏi về bí quyết. Khi ấy, một câu chuyện dài sẽ tiếp nối và mọi người sẽ hoàn toàn thoải mái.

Chuyện trang phục

Tương tự, nếu tới làm khách thì hãy tìm điểm nào đó về thời trang của gia chủ để khen họ. Đó có thể là trang phục hoặc kiểu tóc hay mùi nước hoa thơm thơm trên người họ. Đây đương nhiên là chủ đề cực kỳ thu hút các chị em cho nên rất có thể qua cuộc trò chuyện này, bạn sẽ học thêm được khối thứ đấy.

Âm nhạc, không gia xung quanh

Hầu hết mọi người đều thích nghe nhạc cho dù gu của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên sự khác biệt này cũng không quá ngặt nghèo đến độ có thể gây tranh cãi, cho nên âm nhạc vẫn được coi là một chủ đề an toàn trên bàn ăn. Mọi người hoàn toàn có thể chia sẻ suy nghĩ về một nghệ sĩ nào đó hay bài hát mới nổi rồi những người khác sẽ hùa theo nhanh chóng cho mà xem.

hand-holding-spoon-and-dinner-with-thailand-food-hot-and-spicy-with-herb-on-wooden-table-639948508-5a91c620642dca0036f0c212

Những chủ đề tuyệt đối tránh nếu không sẽ bị gắn mác “vô duyên”.

Tin đồn về một trong số những người có mặt trong bữa ăn

Tin tức này thật sự tiêu cực và có thể làm hỏng tâm trạng của người được nhắc tới. Hãy đặt bản thân mình vào vị trí người đó trước khi nói để thấy họ sẽ xấu hổ thế nào trước mặt mọi người rồi sau đó quyết định xem có nên nói ra tin đồn hay không. Mọi lời nói thất thiệt đều không bao giờ được chào đón nơi bàn ăn.

Xem thêm  Ly Nguyễn: 6 tháng sống ở Bhutan đã giúp tôi

Khoe khoang và bớt khen “con tôi”

Nếu có điều gì khiến bạn tự hào, hãy nhắc đến nó một cách bình thường chứ đừng dùng giọng điệu khoe khoang, đặc biệt là những thứ liên quan tới vật chất hay sự tài giỏi của con cái bạn. Những bà mẹ, ông bố khác cũng có mặt ở đó và họ cũng có con cho nên họ hoàn toàn không muốn cảm thấy con mình quá thấp kém so với con bạn. Hãy chọn cách thể hiện sao cho thật khiêm nhường và thể hiện mong muốn học hỏi.

Những thứ không sạch sẽ

Các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là nếu chúng có liên quan tới chất thải của cơ thể hoặc những thứ dễ dàng liên tưởng tới hình ảnh không sạch sẽ, sẽ luôn có khả năng “sát thương” và làm giảm độ ngon miệng của người khác. Trừ khi những người tham gia ăn uống cùng bạn là bác sĩ, y tá hoặc đó là vấn đề cực kỳ cấp thiết cùng khiến tất cả mọi người quan tâm. Còn nếu không hãy tránh tuyệt đối chủ đề này ra nhé.

“Chị nay nhiêu tuổi?”

Phụ nữ và người già không thích nói về tuổi tác cho nên đừng bao giờ lấy đây làm chủ đề trên bàn ăn. Họ không bao giờ muốn công nhận
mình là người có tuổi cũng như nói chuyện về những vấn đề liên quan như sức khỏe, tiền bạc hay sự lão hoá kiểu như “dạo này chị nhiều nếp nhăn thế”, “dạo này mắt lại thâm rồi”, hay “chị có vẻ già đi nhỉ” thì thật sự là vô cùng kém duyên.

Chuyện quốc gia đại sự

Nhiều người luôn tỏ ra mình là một người thông minh, có khiến thức uyên thâm khó ai sánh bằng trong việc bàn luận vấn đề lớn lao nào đó của một quốc gia. Như chuyện kinh tế, tiền tệ, các nhà lãnh đạo,… Nhưng bạn hãy nhớ rằng, trên bàn ăn là thời gian nghỉ ngơi đầu óc, sẽ chẳng ai muốn căng não để ngồi lắng nghe những vấn đề hết sức căng thẳng mà bạn khơi ra. 

Xem thêm  Đến ra mắt nhà vợ tương lai, chàng con rể "tinh tế" làm gà thế này, dân mạng còn trêu: Đùi trắng hơn các chị!

Giá những món ăn trên bàn

Đây là vấn đề các mẹ rất hay mắc phải. Họ thường tò mò về cái món tôm càng đó bao nhiêu 1 cân, đĩa trái cây ấy bao nhiêu 1 kg,… vân vân và mây mây. Đôi khi chỉ vì thói quen thích hỏi giá, nhưng trong một bàn tiệc, nhất là khi bạn đang được thiết đãi thì hạn chế tối đa những câu hỏi kiểu ấy trước mặt quá nhiều người. Nếu muốn bạn có thể tìm cơ hội hỏi riêng chủ nhà như kiểu chị em hướng dẫn nhau chỗ mua tốt hơn chứ không phải là dò giá rồi nhận xét về nhau.

Tạm kết, nếu theo được hết những lời khuyên ở trên, hẳn bạn sẽ trở thành vị khách có duyên nhất trên bàn ăn. Tất nhiên, cuộc sống mà, sẽ có những trường hợp ngoại lệ như một cuộc tranh luận bùng nổ mà bạn không thể tránh được chẳng hạn. Những lúc như thế, hãy thật bình tĩnh trở lại và làm theo các bước sau để vẫn giữ được cái “duyên” của mình nhé!

– Đừng ngắt lời người khác khi họ đang nói hăng say.

– Nếu họ đã đi quá xa, hãy tạm dừng câu chuyện một cách khéo léo bằng cách gật đầu và đưa ra một quan điểm khác. Nếu người đó vẫn tiếp tục tranh luận thì hãy thay đổi hẳn sang chủ đề khác. Khi đó, người kia sẽ nhận được tín hiệu nên tạm dừng cuộc nói chuyện tại đây.

Tổng hợp