Now Reading
Khoa học nói rằng: Để giảm nguy cơ bị bệnh tâm thần, chúng ta chỉ nên làm việc 1 ngày/ tuần

Khoa học nói rằng: Để giảm nguy cơ bị bệnh tâm thần, chúng ta chỉ nên làm việc 1 ngày/ tuần

Nghe cứ vô lý thế nào, nhưng theo nghiên cứu của Đại học Cambridge và Salford thì: Làm việc chỉ 1 ngày mỗi tuần đem lại cho chúng ta tất cả các lợi ích về thể chất lẫn tinh thần khi so với làm việc toàn thời gian.

8 giờ làm việc mỗi tuần giúp tối ưu sức khỏe, giảm 1/3 nguy cơ rối loạn tâm thần.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu tại Cambridge và Salford không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy việc cố làm nhiều hơn 8 tiếng/tuần giúp tăng cường các lợi ích kể trên.

Giảm giờ làm việc sẽ khiến bạn hạnh phúc

Trong giai đoạn 2009 – 2018, dữ liệu việc làm của hơn 70.000 cư dân Anh (từ 16 – 64 tuổi) đã được thu thập để xác định: Giờ làm việc có liên quan thế nào đến sức khỏe tâm thần cũng như sự hài lòng với cuộc sống.

happy-working-woman_647_081117035324

Sau khi tính đến các yếu tố khác như thu nhập của hộ gia đình, tuổi tác, có con hay chưa, có bị bệnh nan y hay không… Kết quả cho thấy, việc chuyển từ giai đoạn thất nghiệp sang có việc làm, giúp giảm nguy cơ rơi vào nhóm người “có sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất.”

“Chúng tôi biết thất nghiệp thường gây bất lợi cho sức khỏe, ảnh hưởng tiêu cực đến cái tôi, địa vị, cách sử dụng thời gian,” tiến sĩ Brendan Burchell, đồng tác giả của nghiên cứu cho hay.

“Bây giờ, chúng tôi có một số ý tưởng về việc: cần làm công ăn lương bao lâu một tuần để có được nhiều lợi ích nhất.”

Trên thực tế, hỗ trợ người thất nghiệp với số giờ làm việc hạn chế trong tương lai, là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận về chính sách, chẳng hạn như thu nhập phổ quát cơ bản.

Theo dự báo của các nhà khoa học thì, nhờ có trí thông minh nhân tạo (AI), robot tự động hóa – con người sẽ giảm được nhiều giờ làm việc mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge và Salford lại đề xuất các chính sách sáng tạo để phù hợp với tương lai. Ví dụ như 5 ngày nghỉ cuối tuần; chỉ làm việc 2 giờ mỗi ngày hoặc tăng kỳ nghỉ hàng năm từ vài tuần lên vài tháng. Khó tin hơn nữa là, làm việc 1 tháng thì nghỉ 2 tháng.

shutterstock_552090199-e1508843185301

Tiến sĩ Jed Boardman, trưởng nhóm hòa nhập xã hội tại Đại học tâm thần học Hoàng gia (Royal College of Psychiatrists) nói:

“Với các công việc mà nhân viên có mức độ kiểm soát thấp, yêu cầu cao, phức tạp nhưng lại có thù lao không thỏa đáng – sẽ khiến sức khỏe tâm thần của bạn tệ hơn cả khi thất nghiệp.”

“Nghiên cứu dài hơi này củng cố những gì chúng ta đã biết và gợi ý rằng, giảm giờ làm việc có thể đem lại nhiều lợi ích cho tất cả mọi người.”

“Nếu điều này được thực hiện trong tương lai, cần phải thận trọng để đảm bảo rằng việc giảm giờ làm phải được áp dụng công bằng với tất cả nhân viên. Như vậy, sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc mới được duy trì.”

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Khoa học Xã hội và Y học (Social Science And Medicine).

Tổng hợp

Scroll To Top