Now Reading
Ngọc Lan dù hôn nhân tan vỡ nhưng lại có cách nuôi dạy con cực cá tính:…

Ngọc Lan dù hôn nhân tan vỡ nhưng lại có cách nuôi dạy con cực cá tính:…

Trải qua những sóng gió trong hôn nhân,  đã chứng minh bản thân là một người phụ nữ bản lĩnh và mạnh mẽ. Sự cá tính đó không chỉ thể hiện trong công việc, trong hình ảnh cá nhân mà còn được bộc lộ thông qua những quan điểm về cuộc sống, về cách nuôi dạy con, về cách ứng xử với người cũ.

Có dịp trò chuyện với Ngọc Lan, chúng tôi đã được lắng nghe nhiều hơn về suy nghĩ của nữ diễn viên ở hiện tại…

Ngọc Lan trải lòng về cuộc sống đơn thân và cách nuôi dạy con cực cá tính: “Tương lai đứa con như thế nào lệ thuộc rất nhiều vào cách sống của cha mẹ” - Ảnh 1.

Sau quyết định trở thành mẹ đơn thân, chị có gặp khó khăn gì không?

Những ai đã theo dõi Ngọc Lan thì cũng dễ hiểu rằng mình là người luôn có kế hoạch, luôn đặt ra những mục tiêu ngắn và dễ đạt được, không bị quá sức để càng ngày mình càng phát triển. Từ trước khi kết hôn Ngọc Lan đã tính đến những kế hoạch sinh con, nuôi con như thế nào. Nhất là về vấn đề kinh tế, Ngọc Lan đã tính toán, dự liệu mọi thứ cho đến khi con 18 tuổi. Vì thế nên việc làm mẹ đơn thân không gây khó khăn gì cho mình.

Quan điểm của chị trong việc nuôi dạy con như thế nào, nhất là trong trường hợp hai bố mẹ không còn sống chung?

Việc mình sinh một đứa con ra thì mình phải có trách nhiệm với nó. Nếu cảm thấy mình có thể đảm đương trách nhiệm với một đứa trẻ thì hẵng sinh. Cả cha và mẹ dù ở nơi nào đi chăng nữa thì cả hai cùng phải nghĩ cho con. Bản thân người giữ quyền giám hộ lại càng phải chú ý đến điều này hơn.

Cách sống của bố mẹ phản ánh lên đứa con rất nhiều. Tương lai đứa con như thế nào cũng lệ thuộc rất nhiều vào cách sống của cha mẹ. Một người cha, người mẹ là người tốt, làm những điều đúng đắn thì đứa con mình sẽ noi theo. Trẻ con là trang giấy trắng, mình viết lên nó những màu mực xanh, mực tím chứ đừng viết lên những màu mực đen.

Có đôi khi mình làm những việc không đúng mà mình không biết. Thế nên việc học mỗi ngày cũng quan trọng lắm. Ngọc Lan hay nói là mình lớn lên cùng con và đang phải tập cách làm bạn với con. Nuôi con là một hành trình rất dài.

Ngọc Lan dù hôn nhân tan vỡ nhưng lại có cách nuôi dạy con cực cá tính: “Người nào nuôi thì người đó chịu trách nhiệm, con không cần sống tốt mà cần sống đúng” - Ảnh 2.

Chị có sợ việc hướng con đi theo kế hoạch đã vạch sẵn sẽ khiến bé mất đi những trải nghiệm thú vị trong hành trình khôn lớn?

Kế hoạch mà Ngọc Lan đặt ra là kế hoạch về kinh tế nuôi con, còn về tính cách của con thì mình không hướng trước được. Mình chỉ có thể hạn chế những điều không tốt. Dĩ nhiên ở mỗi thế hệ sẽ có cách hành xử, cách tiếp thu khác nhau, cho nên mình không định hướng con mà chỉ chuẩn bị về kinh tế. Khi mình đảm bảo được kinh tế thì mình sẽ có dư thời gian và tinh thần để đảm bảo được phần “nội dung”.

Ngọc Lan nhận xét con trai Louis giống bố hay giống mẹ nhiều hơn?

Con trai mình “xàm” lắm (cười). Cái “xàm” đó thì chắc là giống Ngọc Lan rồi.

Nghiêm túc mà nói thì Lan nhận xét bạn ấy giỏi về ngôn ngữ. Tuy là không quá xuất sắc nhưng so với mặt bằng chung thì bạn ấy khá hoạt ngôn, có lẽ là do mình thường xuyên nói chuyện với con. Từ lúc con đang nằm trong bụng mình cho tới khi con khôn lớn, mình luôn ngồi nói chuyện với con. Mỗi khi hai mẹ con xảy ra vấn đề gì đó thì mình cũng không đánh con mà chỉ phạt và giải thích. Mình có thể lôi con vào phòng và nói cả tiếng đồng hồ về hành vi của con và có lẽ con đã tiếp thu được từ đó. Ngoài ra Ngọc Lan cũng hạn chế dùng những ngôn từ của người lớn khi nói chuyện với con, tất nhiên mình không thể ngăn cản con tiếp xúc với những thứ bên ngoài xã hội nhưng hạn chế được thì tốt.

Ngọc Lan trải lòng về cuộc sống đơn thân và cách nuôi dạy con cực cá tính: “Tương lai đứa con như thế nào lệ thuộc rất nhiều vào cách sống của cha mẹ” - Ảnh 3.

Điều mà chị kỳ vọng nhất ở con trai là gì?

Ngọc Lan vẫn luôn hy vọng con lớn lên sẽ trở thành một người sống đúng. Mình không cần con phải sống tốt vì làm người tốt cũng khó lắm, mình chỉ cần con sống đúng thôi là đủ. Dĩ nhiên Louis lớn lên cao to, đẹp trai thì mình cũng thích (cười).

Mỗi khi mình nhìn con ngủ, mình vẫn luôn ao ước con sau này đừng làm điều gì sai cả. Vì Ngọc Lan luôn có quan điểm rằng ai làm sai với mình thì kệ, mình cứ làm đúng cái đã. Chắc chắn điều người ta gây cho mình hôm nay, mình có thể khóc nhưng biết đâu được 5-10 năm sau người ta sẽ khóc và lúc đó mình cười.

Ngọc Lan trải lòng về cuộc sống đơn thân và cách nuôi dạy con cực cá tính: “Tương lai đứa con như thế nào lệ thuộc rất nhiều vào cách sống của cha mẹ” - Ảnh 4.

Theo chị, cách ứng xử giữa hai người sau khi ly hôn như thế nào là văn minh?

Thế nào là văn minh thì còn tùy vào quan điểm mỗi người, tùy vào môi trường nên Ngọc Lan không thể đánh giá chung. Còn đối với gia đình mình, với cách sống của mình thì mình luôn làm điều tốt nhất cho mọi người.

Để dành tối đa tình yêu và sự chăm sóc cho con trai, chắc hẳn Ngọc Lan và Thanh Bình cũng phải thảo luận với nhau khá nhiều?

Ngọc Lan thì không thảo luận nhiều đâu vì quyền giám hộ thuộc về mình, cho nên mình là người quyết định con mình sẽ như thế nào. Mình ở trực tiếp với con 24/24, cho nên những người không ở cùng với con mình thì chắc chắn không được quyền đưa ra ý kiến nào. Sự giáo dục của mình, lối sống của gia đình sẽ đi theo con tới lớn, cho nên không thể nào chịu sự tác động của những người lâu lâu mới gặp một lần, kể cả ông bà. 

Ngọc Lan trải lòng về cuộc sống đơn thân và cách nuôi dạy con cực cá tính: “Tương lai đứa con như thế nào lệ thuộc rất nhiều vào cách sống của cha mẹ” - Ảnh 5.

Với tính cách của Ngọc Lan thì không ai có thể can thiệp vào chuyện dạy con của mình hết. Mình quan điểm rất rõ ràng, người nào nuôi thì người đó chịu trách nhiệm. Người khác có thể thăm, có thể động viên chứ đừng can thiệp vào vì đó là cách mình hình thành lối sống, sinh hoạt lâu dài cho con.

See Also

Nếu trong trường hợp cả hai bố mẹ đều có gia đình riêng trong tương lai, sự quan tâm cho Louis sẽ được thể hiện như thế nào?

Bố mẹ có gia đình mới không có nghĩa là con sẽ bị mất đi sự quan tâm. Đương nhiên Louis luôn nhận được sự ưu tiên hàng đầu. Ngay từ đầu Ngọc Lan đã nói khi mình tạo ra đứa trẻ là mình phải xác định rõ trách nhiệm. Chưa nói đến tình thương, mà Ngọc Lan nuôi con trước tiên là vì trách nhiệm. Có rất nhiều thước phim xúc động về cảnh một đứa con chào đời, nhưng cũng có nhiều bà mẹ khi con chào đời cũng chưa có cảm giác gì to tát lắm đâu. Bởi vì lúc đó con chưa ở trong vòng tay mình ngày nào thì làm sao mình có được tình thương bao la đó? Phải trái qua những lúc con bệnh, những lúc khóc nhè, những lúc nó làm ra được việc gì đó, lần đầu tiên con gọi mình là mẹ thì lúc đó tình thương mới tăng lên dần dần.

Và dĩ nhiên đến sau này cũng vậy, dù ở hoàn cảnh nào thì trách nhiệm với đứa trẻ mà mình tạo ra vẫn luôn luôn phải đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Ngọc Lan dù hôn nhân tan vỡ nhưng lại có cách nuôi dạy con cực cá tính: “Người nào nuôi thì người đó chịu trách nhiệm, con không cần sống tốt mà cần sống đúng” - Ảnh 6.

Có những người dù đã ly hôn nhưng vẫn sẵn sàng hội ngộ vui vẻ, thậm chí nằm chung giường cùng nhau vì con, với chị thì sao?

Với quan điểm của mình, Ngọc Lan sẽ không thực hiện theo cách đó. Bởi vì người nào rồi cũng sẽ có một cuộc sống riêng, Lan sẽ không phạm vào cuộc sống riêng của người khác.

Xin cảm ơn những chia sẻ của Ngọc Lan!

Tổng hợp

Scroll To Top