Now Reading
“Ông bố quốc dân” Bùi Bài Bình: Đời thực khiêm nhường, kín tiếng, U70 hạnh phúc bên…

“Ông bố quốc dân” Bùi Bài Bình: Đời thực khiêm nhường, kín tiếng, U70 hạnh phúc bên…

“Ông bố quốc dân” của màn ảnh Việt

Với lối diễn xuất tình cảm, chân thật khiến nhiều người xúc động, NSND Bùi Bài Bình được khán giả yêu mến qua hình tượng ông bố “quốc dân” của màn ảnh Việt. Nhắc đến ông, người ta sẽ nhớ ngay đến những tác phẩm nổi tiếng như Gia đình mình vui bất thình lình, Lối nhỏ vào đời, Lặng yên dưới vực sâu, Hương vị tình thân, Gió làng Kình, Ma làng….

Ít người biết, thời trẻ, nghệ sĩ Bùi Bài Bình từng theo học khóa sửa ô tô ở Công ty Cầu đường Hà Nội trước khi đến với nghệ thuật. Lần nọ, nghe tin tuyển diễn viên điện ảnh, ông thử rủ bạn bè đăng ký dự thi và nhanh chóng bén duyên với điện ảnh.

"Ông bố quốc dân" Bùi Bài Bình: Đời thực khiêm nhường, kín tiếng, U70 hạnh phúc bên vợ là mỹ nhân nổi tiếng một thời - Ảnh 1.

NSND Bùi Bài Bình

Thời mới bước chân vào nghề diễn, vì có khuôn mặt hiền lành và đậm chất quê, nghệ sĩ Bùi Bài Bình thường được giao các vai anh bộ đội mộc mạc, chân chất.

Song tên tuổi của ông chỉ thực sự được biết đến rộng rãi khi tham gia Mùa ổi – bộ phim điện ảnh gây tiếng vang của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Tác phẩm này giúp ông giành giải Bông Sen Vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh năm 2001.

Sau Mùa ổi , NSND Bùi Bài Bình tiếp tục ghi dấu ấn với nhiều vai diễn trên màn ảnh nhỏ. Ông thường đóng các vai diễn khắc khổ, đến mức có người nói vui: “Không khổ không phải Bùi Bài Bình” .

"Ông bố quốc dân" Bùi Bài Bình: Đời thực khiêm nhường, kín tiếng, U70 hạnh phúc bên vợ là mỹ nhân nổi tiếng một thời - Ảnh 2.

Gần đây, nghệ sĩ Bùi Bài Bình được yêu mến khi vào vai ông Toại trong phim “Gia đình mình vui bất thình lình”

Tuy nhiên, nam nghệ sĩ không “đóng đinh” mình trong một kiểu vai diễn mà hoá thân đa dang từ vai chính diện đến những nhân vật đểu giả, mưu mô.

Với những cống hiến và nỗ lực hết mình cho nghệ thuật, nghệ sĩ Bùi Bài Bình đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2011.

Đời thực khiêm nhường, kín tiếng, U70 hạnh phúc bên vợ là mỹ nhân nổi tiếng một thời

Không khác trên phim là bao, ở ngoài đời, NSND Bùi Bài Bình cũng sống khiêm nhường và kín tiếng. Có chuyện kể rằng, trong một buổi họp báo phim, vì số lượng người tham dự quá đông, không đủ chỗ, nên Bùi Bài Bình đã ngồi chung với một khán giả ở hàng ghế cuối cùng. Đến khi MC đọc tên dàn diễn viên trong phim, ông mới nhẹ nhàng bước lên, không hề tỏ vẻ của một ngôi sao.

"Ông bố quốc dân" Bùi Bài Bình: Đời thực khiêm nhường, kín tiếng, U70 hạnh phúc bên vợ là mỹ nhân nổi tiếng một thời - Ảnh 3.

Ngoài đời, NSND Bùi Bài Bình sống rất giản dị, khiêm nhường

Hay trong những kỳ liên hoan phim, dù đóng vai chính trong những bộ phim được giải cao nhất, NSND Bùi Bài Bình cũng luôn chọn những vị trí ít thu hút sự chú ý nhất. Chính vì sự giản dị, khiêm nhường này, nên nam nghệ sĩ luôn được nhiều bạn bè, đồng nghiệp yêu mến và kính trọng.

Dù thường xuyên đóng các vai khắc khổ, nhưng ở ngoài đời nghệ sĩ Bùi Bài Bình lại có cuộc sống gia đình đầm ấm, viên mãn. Bà xã của ông là NSƯT Ngọc Thu. Nghệ sĩ Ngọc Thu từng để lại ấn tượng sâu đậm thì hóa thân thành chị Út Tịch trong phim Mẹ vắng nhà .

Vợ chồng NSND Bùi Bài Bình bén duyên từ những năm tháng cùng học tại trường Điện ảnh. Nam nghệ sĩ cho hay ông cảm mến vợ vì thấy bà là người tần tảo, chăm chỉ.

"Ông bố quốc dân" Bùi Bài Bình: Đời thực khiêm nhường, kín tiếng, U70 hạnh phúc bên vợ là mỹ nhân nổi tiếng một thời - Ảnh 4.

Bà xã của nghệ sĩ Bùi Bài Bình là NSƯT Ngọc Thu

Sau 4 năm làm bạn học, 2 năm làm đồng nghiệp, NSND Bùi Bài Bình và NSƯT Ngọc Thu quyết định về chung một nhà vào giữa năm 1981. Thời đó, lễ cưới của họ chỉ có ít kẹo, hạt dưa, bao thuốc…, rồi mời mọi người đến chung vui. Tuy đơn giản, nhẹ nhàng là vậy nhưng vô cùng ấm áp.

See Also
Những lần Triệu Lộ Tư chung hình với các mỹ nhân Hoa ngữ, thần thái thế nào…

Sau khi kết hôn, sinh con, dù là người đẹp Hà thành nổi tiếng, có sự nghiệp điện ảnh đầy triển trọng, nhưng nghệ sĩ Ngọc Thu chấp nhận gác lại tất cả, lui về làm hậu phương cho chồng phát triển sự nghiệp. Vì thế, mỗi khi nhắc đến vợ, NSND Bùi Bài Bình luôn thể hiện sự trân trọng, biết ơn.

“Sau nhiều năm chung sống tôi không biết phải nói gì, chỉ biết tặng bà ấy hai từ ‘biết ơn’. Vợ tôi hy sinh nhiều lắm khi phải gác lại giấc mơ diễn viên của mình để lui về hậu phương làm kinh doanh, chăm sóc gia đình nhỏ trong khi tôi đi biền biệt theo chân các đoàn phim…Trong gia đình, tôi là một vai phụ. Nếu xem gia đình là một cuốn phim thì Ngọc Thu mới là vai chính”, ông nói .

"Ông bố quốc dân" Bùi Bài Bình: Đời thực khiêm nhường, kín tiếng, U70 hạnh phúc bên vợ là mỹ nhân nổi tiếng một thời - Ảnh 5.

Ở tuổi U70, NSND Bùi Bài Bình sống mộc mạc, an yên

Trong những năm khó khăn, vợ chồng nghệ sĩ Bùi Bài Bình từng mở một quán cafe nhỏ tại nhà để cải thiện cuộc sống. Đến khi kinh tế khấm khá, con cái trưởng thành và ổn định, họ mới cho thuê quán để yên tâm tận hưởng tuổi già.

Hiện tại, khi đã ở tuổi U70, NSND Bùi Bài Bình có cuộc sống mộc mạc, an yên. Nếu có thời gian rảnh, vợ chồng ông thường tụ họp cùng các nghệ sĩ thân thiết để hàn huyên trò chuyện, hay cùng nhau đi du lịch.

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top