Now Reading
10 điều mẹ phải mang theo suốt đời chỉ vì một mũi gây tê màng cứng khi sinh

10 điều mẹ phải mang theo suốt đời chỉ vì một mũi gây tê màng cứng khi sinh

Gây tê màng cứng được sử dụng khá phổ biến trong quá trình chuyển dạ giúp mẹ bầu đỡ bị đau và sinh nở dễ dàng hơn. Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng được sử dụng lần đầu tiên vào đầu những năm 1900. Nhưng phải tới 70 năm sau đó, thủ thuật này mới trở nên phổ biến và được các mẹ bầu chọn lựa nhiều.

Phương pháp này đã và đang cho thấy những ưu điểm khi được sử dụng đúng thời điểm nhưng bên cạnh đó lại gây ra những hẫu quả mà người phụ nữ phải gánh chịu đôi khi là cả đời.

Gây tê ngoài màng cứng là gì?

Gây tê ngoài màng cứng nói chính xác hơn là gây tê vùng. Cụ thể, bà bầu sẽ nhận được một mũi gây tê vào cột sống, thuốc từ đó phân tán đối xứng sang hai vùng lân cận xung quanh làm tê liệt một vài bộ phận chịu áp lực nhiều nhất trong khi chuyển dạ. Thông thường, thuốc có tác dụng từ núm ti hoặc rốn xuống tận các ngón chân. Vì vậy, bà bầu vẫn hoàn toàn tỉnh táo và ý thức được mọi chuyện xung quanh, chỉ trừ không cảm nhận được cơn đau đẻ đang “hoành hành”.

Kết quả hình ảnh cho tê màng cứng

Những ảnh hưởng của gây tê màng cứng mà mẹ phải chịu đựng:

  1. Phải nằm yên một chỗ trong một tư thế

Khi bác sĩ đặt ống truyền vào khoang ngoài màng cứng, bạn phải nằm cong người lại và giữ nguyên tư thế này trong khoảng ít nhất là 10-15 phút.

  1. Mệt mỏi với ống truyền

Để có thể gây tê ngoài màng cứng bác sĩ sẽ gắn vào cơ thể mẹ các ống truyền để theo dõi huyết áp, kiểm tra thai. Do đó trước khi tiến hành gây tê chính thức mẹ đã phải sống cùng với các ống truyền ngay cả lúc ăn, ngủ hay đi vệ sinh.

  1. Vẫn đau và tụt huyết áp

Kim gây tê chạm vào các dây thần kinh có liên quan đến chân sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy vài cơn đau nhói khó chịu. Và hầu như các mẹ bầu dễ bị tụt huyết áp hơn so với bình thường.

  1. Chân mất cảm giác

Một tác dụng kéo dài của thuốc gây tê màng cứng là chúng có thể khiến cho bà bầu mất cảm giác ở chân sau khi sinh. Một số mẹ có thể cảm thấy nhức mỏi chân hoặc cảm thấy chân dễ bị lạnh buốt hơn bình thường.

Khi bác sĩ đã tiêm thuốc tê vào màng cứng bắt buộc mẹ bầu phải nằm yên trên giường. Lúc này mẹ khó có thể đi bộ hay vận động gì được. Chân của mẹ bầu sẽ mất cảm giác và không thể vận động được cho đến khi thuốc tan đi. Thường giai đoạn này có thể kéo dài đến 5 giờ đồng hồ sau khi mẹ sinh.

Kết quả hình ảnh cho tê màng cứng

Phải nằm 1 tư thế, chân mất cảm giác là hậu quả khi mẹ chọn gây tê màng cứng

  1. Cơn đau vẫn hành hạ mẹ bầu ngay cả khi tiêm thuốc tê

Tỉ lệ này chiếm khoảng 1/100 sản phụ. Các mẹ có thể bị đau đầu nghiêm trọng trong vài ngày sau khi đã gây tê ngoài màng cứng. Để hạn chế điều này mẹ nên nằm yên khi đặt kim để tránh rò rỉ dịch não tủy.

Không nhiều nhưng vẫn có mẹ bầu cảm thấy đau sau khi gây tê ngoài màng cứng lúc lâm bồn.

Một số trường hợp mẹ bầu sau khi gây tê màng cứng cuộc chuyển dạ vẫn gây đau đớn như thường. Nguyên nhân có thể do ống truyền xê dịch sau khi đặt và không mang lại được hiệu quả như ý muốn. Nếu trường hợp này xảy ra, mẹ bầu hãy nói với ekip đỡ đẻ để kiểm tra lại ống truyền hoặc liều lượng thuốc.

  1. Tinh thần mất tỉnh táo

Khi thuốc tê phát huy tác dụng mẹ bầu có thể rơi vào trạng thái lơ lửng như trong mơ do tyinh thần đã mất tỉnh táo. Một số khác cảm thấy thờ ơ và ít quan tâm đến cuộc sinh nở của mình. Điều này khiến các bà mẹ không thể nào chứng kiến hoặc ghi nhớ đầy đủ từng khoảnh khắc bé chào đời.

  1. Buồn nôn và nôn mửa

Thuốc gây tê không chỉ gây buồn nôn cho mẹ sau khi sinh mà còn có thể gây ngứa, đặc biệt ở vùng mặt. Thuốc cũng giảm đi cảm giác buồn tiểu ở mẹ, nên thường mẹ phải được đặt ống thông tiểu để hỗ trợ tiểu tiện khi sử dụng biện pháp sinh không đau này.

  1. Giảm khả năng rặn sinh

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ khiến giai đoạn chuyển dạ kéo dài hơn vì phản xạ rặn đẩy của mẹ bầu lúc này cũng suy yếu cùng với sự mất cảm giác của phần dưới cơ thể.

Vì vậy, mẹ bầu có thể phải dùng máy hút hoặc kẹp forcep để hỗ trợ sinh. Tuy nhiên, nguy cơ này khá thấp.

  1. Nhức đầu, đau cổ

Đau đầu, cổ cũng là những phàn nàn của nhiều mẹ bầu khi áp dụng phương pháp sinh không đau gây tê ngoài màng cứng đấy.

Kết quả hình ảnh cho Đau lưng sau sinh

Gây tê màng cứng mẹ rất sẽ phải chịu đựng nhiều đau đớn sau sinh, điển hình là đau lưng

  1. Đau lưng sau sinh

Cảm giác đau lưng sau khi sinh là bình thường đối với các mẹ bầu sinh thường hoặc sinh mổ. Tuy nhiên, việc gây tê ngoài màng cứng có thể là nguyên nhân khiến cho mẹ sau sinh dễ cả thấy đau lưng hơn bình thường.

Gây tê màng cứng là giải pháp nhằm làm giảm đau khi sinh của mẹ bầu, nhưng không phải sản phụ nào cũng được chỉ định sử dụng phương pháp này. Với những mẹ bầu đã hoặc đang dùng thuốc chứa chất làm loãng má. Mẹ bầu bị u trong thai kỳ. mẹ bầu thừa cân hay viêm nhiễm vùng lưng thì không nên dùng phương pháp này.

 

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll To Top