Now Reading
5 lưu ý bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong mùa nắng nóng

5 lưu ý bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong mùa nắng nóng

Hiện tại, thời tiết ở các tỉnh thành đang bắt đầu vào mùa hè, đặc biệt thời tiết ở TP HCM đang trong giai đoạn nắng nóng gay gắt so với cùng kỳ năm ngoái. Tại các khoa khám bệnh, phòng khám hô hấp, tiêu hóa thuộc Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM những ngày qua, lượng nhập viện đang tăng cao.

Chính vì thế, chăm sóc cho trẻ mùa nắng nóng là vấn đề quan trọng. Sức khỏe của trẻ luôn chịu ảnh hướng lớn từ thời tiết. Tỉ lệ lượng nước trong cơ thể cũng như hệ miễn dịch của trẻ khác với người lớn nên thời tiết nắng nóng làm cho cơ thể trẻ tiết ra nhiều mồ hôi để giải nhiệt, trẻ dễ bị mất nước kèm mất điện giải. Đồng thời, thời tiết này là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút tấn công.

Theo BS.CK1 Trương Thị Ngọc Phú, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, ba nhóm bệnh thường gặp ở trẻ trong thời gian này gồm các bệnh lý nhiễm trùng đường tiêu hoá, ngộ độc thức ăn; bệnh hô hấp do các loại siêu vi; và phổ biến không kém là các bệnh viêm da, nhọt da.

Các biện pháp phòng bệnh được bác sĩ Phú khuyến cáo là:

– Bổ sung lượng nước đầy đủ, đặc biệt là những loại nước uống giàu khoáng chất, nhiều vitamin có trong trái cây.

– Khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, nước ngọt có ga.

– Chế biến và bảo quản thức ăn đảm bản an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Cần tạo thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ, hướng dẫn trẻ rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, giúp loại bỏ những tác nhân gây bệnh nguy hiểm từ đôi bàn tay bé.

– Phụ huynh nên lưu ý tiêm vắc xin đầy đủ cho con trẻ, đây chính là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

– Mỗi gia đình nên giữ môi trường sống trong lành nhằm hạn chế sự lây lan các bệnh lý truyền nhiễm.

Ngoài ra, thời tiết oi bức nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát. Trẻ có thể bị say nắng nếu tham gia các hoạt động ngoài trời quá lâu, khiến cơ thể bị mất nước và muối khoáng qua sự bài tiết mồ hôi trên da, qua hơi thở.

Ngay khi phát hiện trẻ bị bệnh, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

See Also

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top