Now Reading
9 thời điểm không nên tắm cho trẻ sơ sinh

9 thời điểm không nên tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh giúp da trẻ được sạch sẽ và kích thích sự lưu thông máu trong cơ thể. Việc này có lợi cho các cơ quan trong cơ thể của con như hô hấp, hệ thống tuần hoàn và hệ tiêu hóa của trẻ.

Tuy nhiên, không phải thời điểm nào tắm cho bé cũng thích hợp. Có 9 thời điểm cấm kị, cha mẹ nên tham khảo.

1. Không tắm cho trẻ khi con đang nôn mửa, tiêu chảy

Khi trẻ đang bị nôn, hoặc tiêu chảy, việc mẹ tắm ngay cho con có thể khiến tình trạng này nghiêm trọng hơn. Vì thế mẹ hãy đợi con ổn định sức khỏe, thay quần áo cho bé và chỉ lau sơ người cho con bằng nước ấm. Hãy để bé nghỉ ngơi cho đến khi con hết bệnh.

2. Sau khi con vừa tiêm chủng

Khi con vừa tiêm xong, vị trí tiêm của bé rất nhạy cảm, rất dễ nhiễm trùng nếu gặp nguồn nước không sạch. Chỉ một chút lơ là, mẹ có thể khiến con bị vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể. Vì thế mọi người hạn chế tắm cho bé sơ sinh sau khi bé vừa tiêm chủng xong nhé!

3. Khi trẻ vừa ăn no

Khi con vừa ăn xong, mẹ hãy đợi ít nhất 1 tiếng hãy tắm cho bé. Hãy để cho con có thời gian tiêu hóa thức ăn. Việc tắm ngay có thể khiến mạch máu của trẻ bị giãn nở, tác động tiêu cực đến việc hấp thu dinh dưỡng. Hơn nữa, tình trạng nôn mửa cũng rất dễ xảy ra do dạ dày bị tác động khi tắm.

9 thời điểm không nên tắm cho trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

4. Da của bé bị thương nặng

Phần da bị trầy xước của trẻ rất dễ nhiễm trùng nếu gặp nguồn nước không sạch. Vì thế khi con bị thương, mẹ hãy chú ý khi tắm cho trẻ. Các vết thương như chốc lở, mụn, nhọt, xước hay bỏng trên người bé cần được hạn chế tiếp xúc với nước.

5. Khi trẻ đang sốt cao

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng khi con sốt cao, việc tắm cho trẻ với làn nước mát sẽ giúp cho cơ thể con nhanh chóng hạ nhiệt. Việc này hoàn toàn sai lầm. Trường hợp bé sốt quá cao, việc tắm táp có thể làm bé ớn lạnh, co giật, thân nhiệt càng tăng cao.

Sau khi hết sốt, tắm quá sớm cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bởi lúc này sức đề kháng của con kém, bé dễ nhiễm phong hàn, tái sốt, đau bụng… Tốt nhất mẹ hãy để con bình phục hoàn toàn. Chỉ nên lau người bằng nước ấm cho trẻ.

6. Trẻ sinh non, nhẹ cân

Bé sinh non, nhẹ cân (dưới 2,5kg) đều có cơ thể mong manh, chất béo dưới da mỏng, chức năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể kém, rất nhạy cảm với sự biến động nhiệt độ môi trường…

Với những bé này mẹ cần cẩn thật trong việc tắm. Nhiệt độ môi trường xung quanh thích hợp là 26 – 28 độ C, nước tắm của bé vào khoảng 40 – 42 độ C.

9 thời điểm không nên tắm cho trẻ sơ sinh - Ảnh 2.

7. Khi tâm trạng trẻ đang không tốt

Khi con đang có cảm xúc tiêu cực, việc ép trẻ đi tắm sẽ khiến bé phản kháng mạnh hơn. Tốt nhất mẹ nên an ủi, hỏi han chúng trước, đợi cho con ổn định lại tâm lý rồi, hãy đưa trẻ đi tắm. Hãy để mỗi lần đi tắm là một trải nghiệm vui vẻ và dễ chịu nhé.

8. Khi con vừa ngủ dậy

Khi bé vừa ngủ dậy, con còn ngái ngủ, chưa sẵn sàng cho việc tắm. Vì vậy mẹ hãy để cho bé tỉnh ngủ, vui chơi một lúc rồi hãy tắm cho con nhé.

See Also
Sinh con bằng phương pháp IVF như Minh Hằng thì con có thông minh hơn không?

9. Con vừa vận động ra mồ hôi

Khi trẻ vừa vận động xong, con có thể bị ra mồ hôi, lúc này lỗ chân lông của trẻ đang mở để thoát nhiệt. Việc tắm cho con lúc này có thể khiến trẻ bị sốc nhiệt. Cách tốt nhất hãy để con nghỉ ngơi, cơ thể trở về trạng thái bình thường rồi mới tắm.

Để đảm bảo sức khỏe cho con, để con lớn lên an toàn và khỏe mạnh nhất, mẹ hãy luôn để ý từ những điều nhỏ bé nhất nhé.

Tổng hợp

Scroll To Top