Now Reading
Chuyên gia an ninh cảnh báo: Việc cha mẹ nào cũng làm khi con vào năm học mới có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm

 

Cứ mỗi năm học mới, tràn ngập trên mạng xã hội những bức ảnh cha mẹ đăng lên với đầy niềm vui và tự hào về ngày khai giảng của con. Nhưng Raj Samani, nhà khoa học hàng đầu tại công ty an ninh mạng McAfee, cho biết, việc làm này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Trước khi chia sẻ một cách hãnh diện hình ảnh con trong ngày tựu trường lên mạng xã hội, phụ huynh phải cân nhắc những hậu quả có thể xảy ra. Hình ảnh như thế này có thể bị lợi dụng để thu thập thông tin về con bạn, ví dụ tên trường, địa điểm, họ tên con, thậm chí cả ngày tháng năm sinh. Từ đó, kẻ xấu sẽ dựng nên một bức chân dung về trẻ. Cha mẹ phải suy nghĩ thật cẩn trọng về những gì định chia sẻ lên mạng xã hội, đặc biệt chú ý tới các thiết lập quyền riêng tư và những người mà họ cho phép trên hệ thống mạng của mình – trước khi quá muộn“.

Chuyên gia an ninh cảnh báo: Việc cha mẹ nào cũng làm khi con vào năm học mới có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

Những bức ảnh con trong ngày tựu trường tràn lan khắp các mạng xã hội dịp năm học mới (Ảnh minh họa).

Về việc làm thế nào để cha mẹ đảm bảo an toàn trên mạng cho con, chuyên gia Raj nhấn mạnh đến việc hủy tính năng dán nhãn địa điểm, đồng thời thiết lập quy tắc nền tảng cho danh sách bạn bè.

Xem thêm  Cậu bé lai Hàn - Canada nổi đình nổi đám khắp Châu Á, ai nhìn cũng bị mê hoặc vì điểm này trên khuôn mặt

1. Suy nghĩ thật kỹ rồi mới đăng ảnh con lên mạng

Trước khi đăng một bức ảnh của con lên trang cá nhân, hãy đảm bảo rằng, không có bất cứ chi tiết nào trong bức ảnh có thể được sử dụng làm công cụ nhận dạng như ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà nhìn thấy được, đồng phục trường, chi tiết về tài chính hay mật khẩu.

Cha mẹ nên tự hỏi mình: Một bức ảnh như thế này liệu cha mẹ có cảm thấy ổn khi nó được xem bởi người lạ?

2. Hủy tính năng gắn nhãn vị trí

Nhiều hệ thống mạng xã hội sẽ hiển thị địa điểm người dùng đi kèm bức ảnh được đăng lên. Cha mẹ nên đảm bảo rằng tính năng này đã tắt. Như vậy, vị trí hiện tại sẽ không bị lộ. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đăng ảnh ở một nơi cách xa nhà.

3. Tận dụng tối đa các cài đặt quyền riêng tư trên mạng xã hội

Cha mẹ chỉ nên chia sẻ những bức ảnh và các tâm sự khác trên mạng xã hội với một nhóm người xem nhất định. Mọi thứ mà bạn đăng lên nên được coi là “tài sản” chung – thứ mà cả cộng đồng đều có thể thấy. Bạn xóa ảnh đi rồi nhưng không có nghĩa là nó đã biến mất vĩnh viễn khỏi thế giới mạng.

4. Đặt ra các quy tắc nền tảng với bạn bè, gia đình và con cái

See Also

Hãy chắc chắn bạn bè và người thân trong gia đình nắm rõ các chỉ dẫn của bạn khi đăng ảnh con lên mạng xã hội. Những quy tắc này giúp tránh tình huống không mong muốn khi một thành viên trong gia đình, bạn bè có thể chia sẻ ảnh mà không có sự cho phép chính thức từ bạn.

5. Hỏi ý kiến trẻ

Trước khi đăng ảnh con lên mạng, việc hỏi con xem bé có đồng ý hay không là việc làm vô cùng quan trọng. Và cha mẹ hãy chuẩn bị tinh thần khi con nói “Không”. Chúng ta hãy luôn luôn cân nhắc tới danh dự, phẩm giá cũng như tương lai của trẻ trên thế giới ảo trước khi chia sẻ bất cứ thứ gì.

Nguồn: Dailymail

 

Theo afamily

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top