Now Reading
Mâm cỗ ngập tràn màu xanh lá mừng đầy tháng con của mẹ Gen Z khiến ai…

Mâm cỗ ngập tràn màu xanh lá mừng đầy tháng con của mẹ Gen Z khiến ai…

Cúng đầy tháng cho bé (hay cúng mụ) là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của người dân Việt Nam khi bé tròn một tháng tuổi. Nghi thức này được thực hiện với mục đích tạ ơn 12 bà Mụ và các Đức ông đã bảo vệ đứa trẻ, giúp cho “mẹ tròn con vuông”. Ngoài ra, đây cũng là cái lễ để trình báo với mọi người, gia tộc, tổ tiên rằng một thành viên mới của cả nhà vừa chào đời. Mọi người hãy cưu mang, che chở cho đứa trẻ. Với ý nghĩa đó mâm cơm cúng đầy tháng cho trẻ rất quan trọng.

Mới đây, chị Sam (sinh năm 1999, sống tại Thái Bình), mẹ của em bé Tun (3 tháng tuổi) đã chia sẻ lên mạng xã hội  cho con trai nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người. Nhìn mâm cơm cúng đầy tháng đẹp từng centimet của mẹ đảm ai cũng xuýt xoa.

Hai vợ chồng trẻ và con trai. 

Chị Sam chia sẻ: “Trên thị trường cũng xuất hiện khá nhiều dịch vụ làm mâm cúng mụ, với tính cách đam mê nấu ăn, mình muốn tự tay chuẩn bị theo ý mình để được chuẩn nhất, các nguyên liệu để làm mình sẽ yên tâm hơn. Tự tay làm mâm cúng cũng khá mệt, tuy nhiên do mình có thêm chồng phụ làm, mẹ chồng trông cháu nên mọi việc cũng nhẹ nhàng hơn. 

Vì bé nhà mình là con trai nên em chọn cho con tông màu xanh lá tươi mát. Mình làm mâm cỗ này hết khoảng 1 ngày và có sự trợ giúp của chồng. Toàn bộ mâm cúng do hai vợ chồng đảm nhiệm từ A tới Z, tự cắm hoa, giỏ kẹo, bánh trái, xôi”.

Trước khi làm mâm cúng đầy tháng cho con, mẹ đảm đã lên mạng học hỏi của những người đi trước. Sau đó chị sáng tạo thêm cho mâm cúng đầy tháng của con trai mình. Mẹ đảm ghi ra giấy thực đơn cần có trong mâm cúng đầy tháng. Sau đó chị lên danh sách mua sắm.

Mâm cỗ ngập tràn màu xanh lá mừng đầy tháng con của mẹ Gen Z khiến ai cũng trầm trồ - Ảnh 2.

“Lý do mình muốn tự tay làm mâm cúng đầy tháng cho bé là để thể hiện sự thành tâm. Mình mong con trai luôn được phù hộ để bình an, mạnh khoẻ. Đồng thời mình muốn thể hiện tình yêu thương dành cho con. Các nguyên liệu được mình chọn dựa trên tiêu chí: sạch, tươi và ngon.

Sau khi hoàn thành, mọi người đến chúc mừng đầy tháng con mình, ai cũng khen tấm tắc. Điều đó làm mình rất vui. Mình cảm thấy hạnh phúc khi có thể tự tay làm tất cả những chuyện này cho con. Đây là món quà ý nghĩa để sau này khi nhìn lại con mình sẽ cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ dành cho chúng”, chị Sam bộc bạch.

Ngắm mâm cơm đầy tháng của chị Sam và ông xã làm cho con trai mà các mẹ trầm trồ, khen ngợi hết lời vì hai vợ chồng trẻ quá khéo tay, chịu khó làm cho con. 

Lễ vật, mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Niềm hạnh phúc của mỗi người làm cha mẹ là được thấy con chào đời sinh ra khỏe mạnh và lớn lên từng ngày. Trong các mốc phát triển của trẻ có 2 mốc quan trọng là lễ đầy tháng và thôi nôi. Với lễ đầy tháng bé cha mẹ cần chuẩn bị một mâm cỗ đầy tháng bé để tạ ơn các bề trên đã che chở, bảo vệ bé. 

Dù là bé trai hay bé gái thì việc chuẩn bị mâm lễ vô cùng quan trọng. Mâm cỗ làm đầy tháng cho bé trai và bé gái tương tự và chỉ khác nhau đôi chút. Cụ thể mâm đầy tháng bé trai bao gồm:

Mâm cỗ ngập tràn màu xanh lá mừng đầy tháng con của mẹ Gen Z khiến ai cũng trầm trồ - Ảnh 4.

– 12 chén chè nhỏ.

– 3 tô chè lớn.

– 13 dĩa xôi.

See Also
6 hành động của cha mẹ khiến con cái ngày càng kém cỏi

– 1 con gà luộc.

– 1 bộ tam sên (thịt heo, trứng và tôm luộc).

– 1 mâm ngũ quả, hoa tươi.

– Các vật phẩm nhang, đèn, trà, rượu, gạo, 1 bộ đồ hình thế để đốt giải hạn.

– 13 miếng trầu têm cánh phượng.

– 13 đôi hài, 13 bộ váy áo, 13 nén vàng (1 bộ có kích thước to hơn còn 12 bộ nhỏ hơn).

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top