Now Reading
Nghiên cứu chỉ ra, cách nuôi dạy của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của con

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học gia đình đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa phong cách nuôi dạy của bố mẹ và tình trạng viêm, kích hoạt miễn dịch ở con, cũng như các yếu tố, nguy cơ gây bệnh sau này.

Theo đó, những bố mẹ có cách nuôi dạy thiếu khoa học, hay gây áp lực sẽ khiến con gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Muốn biết cụ thể ảnh hưởng ra sao, bố mẹ có thể đọc thông tin ngay dưới đây:

Các phong cách nuôi dạy con:

Theo các nhà tâm lý học, đây là 4 kiểu nuôi dạy con cơ bản của các bậc phụ huynh, bao gồm: Độc đoán, dễ dãi, quyết đoán và thờ ơ.

Nuôi con kiểu độc đoán: Bố mẹ kiểu này luôn yêu cầu sự vâng lời tuyệt đối và không bao giờ giải thích các quy tắc, hay quyết định mà mình đặt ra cho con. Những hình phạt của bố mẹ thường thể hiện sự độc đoán nhiều hơn là sự ấm áp, mong muốn hỗ trợ con cái. Điều này dẫn đến việc con bị trầm cảm, tổn thương lòng tự trọng.

Nghiên cứu chỉ ra, cách nuôi dạy của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của con - Ảnh 2.

Nuôi dạy con kiểu dễ dãi: Cha mẹ kiểu này thường không kỷ luật hay đặt ra các quy tắc, kiểm soát hành vi của con.

Hậu quả là con cái thường có xu hướng bốc đồng và không tôn trọng kỷ luật.

Nuôi dạy con kiểu quyết đoán: Đây được xem là kiểu cha mẹ tốt nhất khi luôn đưa ra các quy tắc, giới hạn, đồng thời giải thích các hậu quả hành vi cho con khi chúng không tuân theo.

Bên cạnh đó, những cha mẹ này cũng luôn lắng nghe và giao tiếp nhiều với con cái. Kết quả là con họ lớn lên có các kỹ năng xã hội, khả năng phục hồi cảm xúc tốt, gắn bó với cha mẹ hơn.

Nghiên cứu chỉ ra, cách nuôi dạy của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của con - Ảnh 4.

Nuôi dạy con kiểu thờ ơ: Kiểu cha mẹ này thường ít giao tiếp và không hay để ý đến các vấn đề của con cái. 

Họ không ấm áp cũng như không đáp ứng đủ nhu cầu tình cảm của con cái, không giám sát hoặc kỷ luật khi con mắc lỗi. Con vì vậy mà dễ mắc phải các thói hư tật xấu hơn.

Mối liên hệ giữa hệ thống miễn dịch của con và cách nuôi dạy của bố mẹ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oregon, Mỹ đã kiểm tra mẫu nước bọt của 102 trẻ có độ tuổi trung bình là 9 để tìm mức protein phản ứng C, đo mức độ viêm chung trong cơ thể, globulin miễn dịch. Họ cũng yêu cầu bố mẹ của các đứa trẻ làm một trắc nhiệm về cách nuôi dạy con dựa theo các lĩnh vực: Sự quan tâm, chiến thuật kỷ luật, hình phạt thể chất, cách giám sát con.

See Also

Kết quả nghiên cứu sau đó đã chỉ ra: Những phụ huynh có điểm số nuôi dạy thấp thì con cái có tỷ lệ viêm và miễn dịch kém hơn.

Nghiên cứu chỉ ra, cách nuôi dạy của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của con - Ảnh 6.I

Nguyên nhân được các nhà nghiên cứu cho rằng, chính cách nuôi dạy sai lầm như thường xuyên tạo gánh nặng, áp lực về thành tích, hành vi cư xử đã khiến con cái bị căng thẳng. Và những căng thẳng này không tốt cho sức khỏe.

“Khi có mầm bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ được kích hoạt – Đây là một điều tốt. Nhưng nếu cơ thể rơi vào tính trạng kích hoạt miễn dịch mãn tính thì rất nguy hiểm”, Tiến sĩ Allen, một trong những nhà nghiên cứu dự án cho biết.

Cũng theo Tiến sĩ Allen, nếu muốn tốt cho sức khỏe của con, cha mẹ nên có cách nuôi dạy tốt, cho phép con có sự độc lập nhưng luôn quan tâm, dìu dắt.

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top