Now Reading
Nói gì thì nói, hãy tránh nói câu này với bà mẹ đang nuôi con nhỏ

Khi bạn vừa sinh con, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, bạn bè, người thân sẽ thi nhau chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm nuôi con nhỏ, đồng thời cảnh báo mọi thứ có thể sẽ phải đối mặt. Dường như đó đều là những thứ hữu ích. Họ sẽ kể cho bạn những câu chuyện của họ về tất cả những gì từ khi sinh đến khi cùng con về nhà từ bệnh viện. Đôi khi, họ chia sẻ những “giai thoại” để mang lại cho họ niềm vui, để xem lại một bộ nhớ đã mất từ lâu. Và có khi họ làm điều đó để cảm thấy bản thân mình thực sự chu đáo.

Đó là lý do tại sao, những người mới làm mẹ đừng để cuộc sống của mình thay đổi khi mọi người bảo “Sao không tranh thủ lúc con ngủ mà ngủ đi“. Lời khuyên này không thực sự hữu ích và không giúp được gì cho các mẹ mới sinh, thậm chí, chỉ làm cho các mẹ thêm căng thẳng, mệt mỏi.

Có người đã nghe câu này hàng nghìn lần, có người nghe nó một vài lần. Vậy tại sao câu nói này vẫn phổ biến, được nói thường xuyên nhưng lại không giúp ích gì?

Nói gì thì nói, hãy tránh nói câu này với bà mẹ đang nuôi con nhỏ - Ảnh 1.

Đôi khi bé chỉ ngủ được 10 phút

Đó chẳng phải hiện tượng gì lạ. Việc trẻ sơ sinh ngủ những giấc ngắn trong ngày hay còn gọi là “ngủ gà ngủ vịt” xảy ra rất thường xuyên. Phản xạ, rung chuyển đột ngột, những tiếng ồn… có thể đánh thức bé vô số lần sau chỉ vài phút say ngủ. Nếu mẹ ngủ một giấc ngắn trong ngày, mẹ cũng cần một khoảng thời gian lâu hơn 10 phút để thiếp đi.

Xem thêm  Bé gái 7 tuổi bị ung thư miệng, bác sĩ cảnh báo cha mẹ cần chú ý trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ

Có vô số việc chờ đợi mẹ làm khi con ngủ

Thông thường vài tuần đầu sau khi sinh, các mẹ sẽ có người thân giúp đỡ. Nhờ đó, mẹ sẽ không phải làm những công việc lặt vặt và chỉ tập trung vào những gì quan trọng, đó là chữa lành vết thương cơ thể và làm quen với bé yêu. Nhưng không phải ai cũng có được may mắn đó. Có người mẹ phải vật lộn với cuộc sống bộn bề ngay sau sinh vì chồng vẫn phải đi làm kiếm tiền và không có người thân giúp đỡ, cũng không thuê giúp việc.

Đó là chưa kể đến việc vài tuần sau khi em bé chào đời, mẹ sẽ có các cuộc hẹn gặp khám lại với bác sỹ, phải đưa bé đi tiêm chủng hay thăm khám. Rồi vô số những việc có tên và không tên khác, ngoài những việc vặt hàng ngày như nấu cơm, dọn nhà, giặt giũ… Do đó, khi bé ngủ những giấc ngắn trong ngày, các bà mẹ luôn phải tranh thủ thời gian từng chút một chứ nào được thảnh thơi ôm con ngủ.

Nói gì thì nói, hãy tránh nói câu này với bà mẹ đang nuôi con nhỏ - Ảnh 2.

Khi bé ngủ những giấc ngắn trong ngày, các bà mẹ luôn phải tranh thủ thời gian từng chút một chứ nào được thảnh thơi ôm con ngủ (Ảnh minh họa).

Có phải ai cũng nằm xuống là ngủ được ngay đâu!

See Also

Xem thêm  Màn so găng ly kỳ của hai tuyển thủ nhí: Đấm nhau một cái rồi lăn ra đất cả đôi khiến thầy giáo méo mặt

Mẹ nào có thể ngủ khi con ngủ? Liệu có nhiều mẹ mới sinh có thể nhanh chóng chuyển từ trạng thái tỉnh táo sang ngủ say? Có lẽ là rất ít bởi mẹ còn lo con sẽ tỉnh giấc, lo lắng những việc chưa làm. Và cuối cùng là bà mẹ nào cũng kiệt sức vì thiếu ngủ.

Có một sự thật quan trọng khiến những người đưa ra lời khuyên “Sao không tranh thủ lúc con ngủ mà ngủ đi!” không nhận ra. Đó là các mẹ mới sinh dù rất mệt mỏi, thiếu ngủ nhưng lại thường bị mất ngủ bởi họ vừa phải chăm con, vừa phải làm mọi việc. Các bà mẹ thường lo sợ rằng nếu mình không tự mình làm thì mọi thứ sẽ xáo trộn hết lên.

Chẳng người mẹ nào muốn mắt luôn trong trạng thái thao láo, miệng ngáp ngắn ngáp dài và tâm trạng mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, nhưng mẹ ôm con, mẹ chăm con và mẹ cần tập trung làm mọi việc cho con. Nếu mẹ ngủ khi bé ngủ, mẹ cần một chút thời gian để thư giãn và não bộ được nghỉ ngơi hoàn toàn, không suy nghĩ, không lo lắng và cả một chút yên tĩnh nữa. Nhưng điều này lại khá khó xảy ra với một người mẹ mới sinh em bé. Chính vì thế, lời khuyên “Sao không tranh thru lúc con ngủ mà ngủ đi” hoàn toàn vô nghĩa, thậm chí nó còn khiến các mẹ mới sinh thêm hoang mang, căng thẳng.

Xem thêm  Đưa bé đi chơi trung thu truyền thống ấn tượng nhất Sài Gòn

Nguồn: Popsugar, Babble

Theo afamily

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top