Now Reading
3 bệnh mắt dễ bị nhất trong mùa hè

3 bệnh mắt dễ bị nhất trong mùa hè

Viêm kết mạc 

3 benh mat de bi nhat trong mua he
 

Các bể bơi công cộng là nguyên nhân phổ biến gây viêm kết mạc. Tiếp xúc với nước bẩn không chỉ dẫn đến đau mắt thông thường mà còn làm tăng cơ hội lây nhiễm các loại vi khuẩn như Chlamydia – một loại vi khuẩn ở bộ phận sinh dục.

Biểu hiện của bệnh này là mắt đỏ, ra ghèn nhiều, kết mạc có hột đặc hiệu, ảnh hưởng giác mạc. Mùa hè cũng là thời điểm dễ bùng phát dịch đau mắt đỏ do vi-rút gây ra. Bệnh lây lan rất nhanh, biểu hiện chung là sốt nhẹ, ho, đau họng, nổi hạch, đỏ mắt, ra ghèn, cộm rát, nhìn mờ.

Dị ứng mắt

3 benh mat de bi nhat trong mua he
 

Nhiệt độ cao trong mùa hè kèm theo bụi bặm sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng mắt do mắt phải tiếp xúc với ánh mặt trời và bụi nhiều hơn. Tình trạng dị ứng có thể gây ngứa, đỏ mắt kèm cảm giác nóng rát. Bệnh dị ứng ở mắt phổ biến bao gồm: viêm kết mạc dị ứng và viêm giác mạc.

Viêm kết mạc dị ứng

Các triệu chứng chủ yếu là ngứa mắt, chảy nước mắt, tăng tiết ghèn với các đặc điểm: màu trong, dai dính, lỏng như nước cháo, đôi khi đặc quánh; nặng hơn thì phù nề, co quắp mi, sợ ánh sáng. 

Viêm giác mạc

Các viêm nhiễm của giác mạc thường do dị ứng với những yếu tố nội sinh như: viêm giác mạc kẽ do dị ứng độc tố vi khuẩn lao – xoắn khuẩn giang mai, viêm giác mạc dạng nốt do dị ứng liên cầu, viêm giác mạc sau nhiễm vi-rút herpes, thủy đậu, zona…

Khô mắt

3 benh mat de bi nhat trong mua he
 

Hội chứng khô mắt rất phổ biến trong mùa hè, nhất là ở những người thường xuyên làm việc với máy móc, thiết bị điện tử. Hiện tượng khô mắt xuất hiện do sự gia tăng nhiệt độ trong mùa hè và môi trường làm việc có điều hòa dẫn đến sự mất nước rất nhanh ở các bộ phận cơ thể, bao gồm cả mắt.

Phòng ngừa cách nào?

3 benh mat de bi nhat trong mua he
 

– Khi bị bụi hoặc nước bẩn vào mắt có thể chớp mắt vào cốc nước sạch, tránh day dụi mắt; nếu không hiệu quả cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để lấy bụi, gắp dị vật và tra thuốc sát khuẩn.

See Also
3 vấn đề quyết định niềng răng cho trẻ thành công, cha mẹ muốn thay đổi diện…

– Bảo hộ mắt khi tiếp xúc với ánh nắng, nhất là vào các buổi trưa bằng cách: đội mũ rộng vành, mặc áo chống nắng, đeo kính râm chống tia UV… Tránh bơi lội ở nơi không đảm bảo vệ sinh.

– Khi có các biểu hiện khó chịu như mắt mờ, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng, cộm rát mắt, như có sạn trong mắt… nên đến khám ở bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán đúng bệnh.

– Để cho mắt có thời gian nghỉ ngơi nếu phải làm việc liên tục với thiết bị điện tử, máy tính (sau 30-60 phút làm việc thì nhắm mắt lại trong 30 giây để mắt được thư giãn).

– Bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt như rau xanh, trái cây, gan, gấc, các loại hạt… trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Bác sĩ Hồ Quốc Thái, Khoa Mắt – Bệnh viện Quận 11, TP.HCM

Tổng hợp

Scroll To Top