Now Reading
4 thói quen ăn uống khiến sỏi thận xuất hiện ngày càng nhiều

4 thói quen ăn uống khiến sỏi thận xuất hiện ngày càng nhiều

Sỏi thận là những viên sỏi được hình thành trong đường tiết niệu, nó là sự kết tinh chất khoáng trong nước tiểu và lắng đọng tại thận. 

Nước tiểu của chúng ta thường chứa nhiều chất thải khác nhau, bao gồm canxi, oxalat và axit uric. Chúng thường được thải ra bên ngoài qua việc đi tiểu. Tuy nhiên nếu nước tiểu quá cô đặc, nghĩa là không có đủ chất lỏng để pha loãng các chất thải, chúng sẽ tồn tại trong cơ thể bạn và kết tinh, tạo thành sỏi thận.

Tiến sĩ Craig Herman và nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Tiết niệu Florida cho hay, mặc dù tuổi nào cũng có thể đối mặt với nguy cơ bị sỏi thận. Tuy nhiên những người sau tuổi 30 sẽ có nhiều nguy cơ bị bệnh hơn. 

20190404_155724_666852_1.max-1800x1800.jpg

Theo bác sĩ, tiến sĩ tiết niệu Smita De tại Trung tâm Sức khỏe Gia đình Beachwood: Thay đổi chế độ ăn uống là cách tốt nhất để tránh sỏi thận. Đó là tuyến phòng thủ đầu tiên, và có thể rất hiệu quả trong việc chống lại sự hình thành sỏi thận.

Các chuyên gia đã chỉ rõ 4 thói quen ăn uống khiến sỏi thận xuất hiện ngày càng nhiều mà bạn cần phải thay đổi.

4 thói quen ăn uống khiến sỏi thận xuất hiện ngày càng nhiều

1. Uống không đủ nước

Bác sĩ, tiến sĩ tiết niệu Smita De cho biết khi chúng ta uống không đủ nước thì nước tiểu sẽ cô đặc, khiến các chất thải sẽ bắt đầu kết tinh. Cách tốt nhất để chống lại tình trạng sỏi thận là uống nhiều nước hơn. Bác sĩ khuyến khích nên đặt mục tiêu uống ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày. 

Thức uống tốt nhất là nước lọc và một số loại trà. Ngược lại, nước ngọt, đồ uống có ga, đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Uong-1-coc-nuoc-loc-khi-doi-loi-du-duong-3-loai-du-them-cung-khong-nen-uong_1.jpg

2. Ăn quá nhiều muối

Nồng độ muối cao hơn trong nước tiểu thúc đẩy hình thành sỏi. Tiến sĩ De cho biết, điều tệ hại là đôi khi không phải chúng ta cố tình nêm muối vào đồ ăn, mà có nhiều thực phẩm chứa sẵn một lượng natri rất lớn mà ta không hề hay biết. 

“Ví dụ như pho mát ít chất béo chứa 1/3 lượng muối hàng ngày bạn có thể tiêu thụ”, Tiến sĩ De cho hay.

images2626136_3_kjoo.jpg

Bác sĩ khuyến cáo hàm lượng muối mà chúng ta có thể tiêu thụ là ở mức 1.500 đến 2.000 miligam mỗi ngày. Đó là khoảng nửa muỗng cà phê muối. 

3. Lạm dụng thực phẩm chức năng

Một số chất bổ sung phổ biến như vitamin C, nghệ và canxi  có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Ngược lại, những loại khác như dầu cá và vitamin B6 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bổ sung thực phẩm chức năng vào cơ thể.

4. Ăn quá nhiều thịt

Nếu bạn bị sỏi thận bạn cần giảm thịt trong chế độ ăn uống của mình, Tiến sĩ De nói. Protein động vật có thể dẫn đến tăng lượng axit trong nước tiểu. Nồng độ axit cao thúc đẩy sự kết tinh của các hợp chất trong nước tiểu, từ đó có thể hình thành sỏi.

thit-kho-dong-pha-la-gi-lich-su-thit-kho-dong-pha-va-cach-lam-avt-1200x676.jpg

See Also
Tưởng tiêm meso căng bóng da, có người đau đớn nhận lại khuôn mặt “rỗ như tổ…

Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn thịt ra khỏi danh sách thực phẩm của mình, nhưng hãy cố gắng hạn chế chúng. Người bình thường nên ăn không quá 300 – 500g thịt đỏ mỗi tuần. 

Nguồn: Clevelandclinic

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top