Now Reading
8 lầm tưởng về cách bổ sung dinh dưỡng, HLV muốn chị em hãy dần tỉnh ngộ…

8 lầm tưởng về cách bổ sung dinh dưỡng, HLV muốn chị em hãy dần tỉnh ngộ…

Theo HLV Phạm Hoàng Vũ (làm việc tại Hà Nội), dinh dưỡng là một chủ đề rất rộng. Bên cạnh những thông tin đúng, giúp chúng ta lựa chọn được thực phẩm tốt cho sức khỏe thì vẫn có rất nhiều thông tin sai lệch được truyền bá từ năm này qua năm khác. Dưới đây là 8 lầm tưởng phổ biến về dinh dưỡng có thể không phải ai cũng biết, nhất là với chị em phụ nữ:

1. Nước trái cây và rau củ đóng chai cũng tốt như thực phẩm tươi

HLV Phạm Hoàng Vũ nhận định, nước trái cây và rau củ đóng chai không chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất như thực phẩm tươi. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều đường có thể gây tăng đường huyết, tăng cân và nguy cơ tiểu đường.

Do đó, chị em đừng bao giờ ngộ nhận nước trái cây và rau củ đóng chai tốt ngang thực phẩm tươi, chưa qua chế biến.

8 lầm tưởng về dinh dưỡng HLV muốn chị em hãy dần tỉnh ngộ - Ảnh 1.

2. Vitamin cung cấp năng lượng cho cơ thể

Vitamin rất quan trọng với cơ thể và giúp hình thành các enzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng. Tuy nhiên, chúng không trực tiếp cung cấp năng lượng cho cơ thể. HLV Phạm Hoàng Vũ chia sẻ thêm, rất nhiều người là dân tập gym của anh, đều hiểu sai như vậy.

“Chỉ có những chất dinh dưỡng đa lượng chứa calo như carb, fat và protein mới có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể”, vị huấn luyện viên cho hay.

3. Sữa tươi nguyên chất (không tách béo) không tốt và liên quan đến béo phì

Sữa tươi nguyên chất, không tách béo (whole fat) thường được cho rằng không tốt như sữa ít/tách béo (low-fat). Nhưng sự thật thì các loại sữa tách chất béo không có những lợi ích vượt trội hơn so với sữa nguyên chất như giúp giảm triglycerides, giảm lượng calo tiêu thụ hay cải thiện độ nhạy insuline như được quảng cáo.

8 lầm tưởng về dinh dưỡng HLV muốn chị em hãy dần tỉnh ngộ - Ảnh 2.

4. Chế độ ăn low-carb có hại cho sức khỏe

Có rất nhiều thông tin sai lệch về chế độ ăn low-carb, từ gây hại thận, xương cho đến ảnh hưởng tới não bộ. Nhưng tất cả những thông tin trên đều không đúng sự thật! “Nếu ăn uống một cách khoa học thì chế độ ăn low-carb hoàn toàn an toàn và có thể hữu hiệu trong việc cải thiện hình thể cũng như hệ chuyển hóa”, HLV Phạm Hoàng Vũ nói.

5. Thực phẩm chứa nhiều cholesterol khiến tăng cholesterol máu

HLV Phạm Hoàng Vũ nhận định, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai! Cholesterol từ thực phẩm không hề giống với cholesterol máu, thành phần liên quan đến các bệnh về tim mạch.

Cholesterol máu là loại cholesterol được sản xuất bởi gan và có tính tự cân bằng. Nếu nồng độ cholesterol máu cao, gan sẽ tự điều chỉnh sản xuất ít hơn. Ăn các thực phẩm chứa cholesterol tạo ra rất ít ảnh hưởng đến cholesterol máu.

Để có mức cholesterol máu ổn định, hãy quan tâm đến nhiều khía cạnh hơn chỉ dừng ở việc chọn lựa thực phẩm như có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tăng cường vận động.

8 lầm tưởng về dinh dưỡng HLV muốn chị em hãy dần tỉnh ngộ - Ảnh 3.

6. Chỉ ăn lòng trắng trứng tốt cho sức khỏe hơn là ăn cả lòng đỏ

Dù lòng trắng trứng là nguồn protein cực kỳ tốt, nhưng lòng đỏ cũng tốt không kém. Lòng đỏ trứng chứa các chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Lòng đỏ trứng còn chứa các vitamin tan trong chất béo như A, D và K rất cần thiết cho sức khỏe xương.

Thế nên chẳng có lý do gì để sợ trứng cả! Và chẳng có nghiên cứu khoa học chất lượng cao nào cho thấy ăn cả quả trứng gây tăng cholesterol máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

7. Ăn carb vào buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng cho bạn cả ngày

Theo HLV Hoàng Vũ, carb kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin, giúp hỗ trợ giấc ngủ. Điều này khiến cho thấy buổi tối là thời gian thích hợp nhất để nạp carb. Còn buổi sáng là khung giờ vàng để nạp protein. Nguyên nhân bởi nó sẽ giúp tăng chất truyền thần kinh là dopamine và acetylcholine – tạo cảm giác hứng khởi để bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

See Also
Bị ê buốt sau khi niềng răng, bác sĩ tiết lộ những nguyên nhân không ngờ tới

8 lầm tưởng về dinh dưỡng HLV muốn chị em hãy dần tỉnh ngộ - Ảnh 4.

Do đó, ăn carb vào buổi sáng giúp cung cấp năng lượng cho bạn cả ngày là không đúng. Tuy nhiên bạn nên hạn chế nạp carb vào buổi tối, nhất là với những ai đang đặt mục tiêu giảm mỡ, giảm cân.

8. Đường tự nhiên tốt hơn các loại đường khác

Cơ thể không thể phân biệt được các loại đường khác nhau như đường bắp, đường thốt nốt, đường kính hay đường mật ong. “Đường là đường và cuối cùng thì nó cũng sẽ chuyển thành glucose trong máu. Nên dù là loại nào thì ăn nhiều, dư calo sẽ đều có kết quả là tích mỡ”, HLV Phạm Hoàng Vũ chia sẻ. Do đó, chị em muốn cắt giảm đường để giảm mỡ, trẻ lâu thì không nên có sự so sánh như vậy.

Tổng hợp

Scroll To Top