Now Reading
Bệnh viện Thanh Nhàn nói về vụ thai phụ 6 tháng ở Hà Nội tử vong, chồng…

Bệnh viện Thanh Nhàn nói về vụ thai phụ 6 tháng ở Hà Nội tử vong, chồng…

Thai phụ T.T.H (33 tuổi, ở Hà Nội) tử vong sau hơn 2 ngày cấp cứu tại bệnh viện.

Liên quan đến trường hợp người đàn ông chia sẻ trên mạng xã hội , sáng 25/11, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết thông tin ban đầu.

Ngày 15/11, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận bệnh nhân H nhập viện trong tình trạng thiếu máu rất nặng phải truyền 700ml máu, 300ml hồng cầu.

Tại bệnh viện các bác sĩ đã làm các xét nghiệm tuy nhiên diễn biến quá nhanh, nặng. Ngay từ lúc vào nhập viện, bệnh nhân có 9 tiểu cầu/μl máu trong khi người bình thường từ 150.000 đến 200.000 tiểu cầu/μl máu, nguy cơ xuất huyết rất lớn, thiếu máu trầm trọng chỉ còn 1/3 lượng máu trong cơ thể. Kíp trực bác sĩ đã phải truyền máu, cấp tập không bệnh nhân xuất huyết rất nguy hiểm, truyền nhưng tiểu cầu chỉ lên được 12.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết thêm, bác sĩ các chuyên khoa về huyết học, sản, hồi sức đã đánh giá về trường hợp này, tham vấn chuyên môn một số bệnh viện lớn trường hợp này nguy cơ tử vong rất cao. Mặc dù bệnh viện đã ra sức cứu chữa nhưng bệnh nhân đã tử vong.

Bệnh nhân H. mang thai lần thứ 5, trong đó 2 lần gần nhất thai lưu nhưng không đi khám, không tầm soát ngay từ đầu khi có thai. Qua họp hội đồng chuyên môn, chúng tôi xác định bệnh nhân bị chứng rối loạn đông máu, Hội chứng HELLP (rối loạn liên quan tới tiền sản giật, nếu không chữa trị kịp thời, có thể gây tử vong. HELLP là một dạng nhiễm độc thai nghén thường gặp ở 5-8% phụ nữ đang mang thai, phổ biến nhất là sau tuần 20 khi mang bầu)… dẫn đến tử vong.

Trao đổi về, thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh lúc “thai phụ sùi bọt mép, hét lên nhưng 40 phút sau mới có 2 bác sĩ đến” và thai phụ H đã không qua khỏi, bà Hương cho biết, ngay từ khi bệnh nhân vào viện cấp cứu, truyền máu, truyền hồng cầu, các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa. Trước tính mạng bệnh nhân, bác sĩ không bao giờ bỏ rơi. Kíp trực đã làm rất nhiều xét nghiệm nước tiểu, máu… Trong tình huống cấp bách, tiểu cầu quá thấp cũng không thể chuyển viện được. Khi sang bệnh viện khác bệnh nhân lại phải làm lại toàn bộ xét nghiệm trong khi bệnh viện đã xin được hồng cầu, máu… Cùng với đó, việc chuyển viện sẽ mất thời gian trong khi tính mạng bệnh nhân đang cấp bách, phải ưu tiên cấp cứu trước.

Chị H. cùng đứa con trong bụng qua đời sau khi thăm khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Ảnh: NVCC)

Trước đó, theo chia sẻ của anh T., chiều 15/11, chị H. cảm thấy trong người không được khỏe, được đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn thăm khám. Sau khi vào khoa Cấp cứu nội và được lấy máu xét nghiệm, các bác sĩ kết luận tiểu cầu và hồng cầu của chị H. rất thấp, cần phải truyền máu và chị đã được truyền 2 túi máu, 2 túi tiểu cầu trong đêm, sức khỏe đỡ hơn và có thể nói chuyện.

Sau 2 ngày, đợi mãi chưa có kết quả xét nghiệm máu, anh T. có ý định chuyển vợ lên bệnh viện tuyến trên vì “đợi mãi chưa có kết quả xét nghiệm máu”. Đến tối 17/11, chị H. tiếp tục được truyền tiểu cầu, bệnh viện yêu cầu anh T. ký giấy cam kết “nếu có vấn đề, người nhà hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Trước khi truyền, chị H. được đưa đi siêu âm. Nếu như những lần trước, anh T. được đứng cạnh vợ xem thai nhi đạp có khỏe không thì lần này, anh không được vào bên trong. Lúc sau bệnh viện thông báo thai nhi đã “không còn đạp mấy tiếng trước”. 

“Tôi rất sốc khi mất con và bức xúc vì sao biết thể trạng vợ tôi yếu nhưng bệnh viện không cho chuyển viện”, anh V. chia sẻ.

See Also

0h sáng 18/11, chị H. được truyền tiểu cầu, nhưng sau bị sốc, được y tá tiêm một liều giảm sốc. Tuy nhiên, 5 phút sau, sản phụ sùi bọt mép. Sau đó, chị H. đã không qua khỏi.

Được biết, hôm nay gia đình bệnh nhân sẽ hoàn tất việc lo hậu sự, phía bệnh viện sẽ có buổi họp giữa các bên liên quan.

Tổng hợp

Scroll To Top