Now Reading
Có chồng đạo mạo, học thức nhưng người phụ nữ khóc cạn nước mắt khi phát hiện…

Có chồng đạo mạo, học thức nhưng người phụ nữ khóc cạn nước mắt khi phát hiện…

Thông thường, nói về , người ta thường nghĩ nguyên nhân lây bệnh thông qua 3 con đường: từ mẹ sang con, đường máu và quan hệ tình dục không an toàn. Thế nhưng, trong quá trình làm việc tâm lý với các bà mẹ, (thành viên điều hành của Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam – VNP+) phát hiện thêm một “con đường” lây nhiễm HIV nữa. “Con đường lây nhiễm” đó được gọi là niềm tin.

Người phụ nữ nhiễm HIV qua “con đường mang tên niềm tin”

Đăng tải trên trang “”, chuyên viên tư vấn Nguyễn Anh Phong chia sẻ câu chuyện của một phụ nữ bị nhiễm HIV thông qua một con đường không ai có thể ngờ này như sau:

Có chồng đạo mạo, vô cùng học thức, người phụ nữ khóc cạn nước mắt khi phát hiện mình nhiễm HIV, con đường lây nhiễm được chuyên gia chỉ rõ càng thêm đau lòng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

“Em và người chồng của em rất đam mê công việc, sáng đi làm đúng giờ, chiều đi về nhà với em, chở vợ con đi chơi buổi tối… Không có bất kỳ một hành vi nào đó khác, không có một mối quan hệ nào đó khác… Vậy mà tại sao bây giờ em lại có HIV?”.

Đây chỉ là một câu hỏi lấy ra làm ví dụ trong vô số thắc mắc kiểu như này khiến chuyên viên tư vấn Nguyễn Anh Phong vô cùng đau lòng. Đây chính là một con đường khác mà anh cho rằng dẫn đến HIV: “Nhiễm HIV vì niềm tin” – vì quá tin tưởng vào bạn tình của mình.

Chuyên gia cho rằng, bạn vẫn luôn luôn tin bạn tình của mình “sạch”. Có nhiều người nhận định rằng, bởi vì do truyền thông trước đây, khi chưa có thuốc ARV, dẫn đến việc người nhiễm HIV bị lở loét, tóm lại là hình ảnh rất xấu. Thế nên, khi họ nhìn người đối diện “à chàng trai này body 6 múi, tập gym thể thao lành mạnh chắc không bị HIV đâu”, “người này có kiến thức, học giỏi quá, biết nhiều như vậy chắc tốt”, “nhìn người này chăm học, chăm đọc sách, lúc nào đi đâu cũng kè kè quyển sách theo, mặc trang phục công sở thanh lịch”vậy thì là “trai sạch”. Hầu hết chị em phụ nữ đều nhìn hình thức bên ngoài và có niềm tin như vậy.

Có chồng đạo mạo, vô cùng học thức, người phụ nữ khóc cạn nước mắt khi phát hiện mình nhiễm HIV, con đường lây nhiễm được chuyên gia chỉ rõ càng thêm đau lòng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

“Hầu hết, những người vợ, những người bạn tình của họ nhìn những điều đó và tự nói với chính mình “không sao”. Mọi người quên mất rằng ý thức và kiến thức không hề đi chung với nhau. Sức khỏe không được nói lên bằng cái hồ sơ đại học, học thức như thế nào mà sức khỏe phải được đo đếm bằng những dụng cụ khoa học, bằng xét nghiệm thực tế. Đặc biệt khi nói đến HIV và các còn có một điều cần lưu ý: chúng ta đang nói về hành vi. Hành vi trong đó có khoái cảm, cảm xúc. Cảm xúc thì liệu có đợi chút xíu được không? Rõ ràng là không!”, chuyên viên Nguyễn Anh Phong chia sẻ.

Đặc biệt trong môi trường công sở, hay đi chiêu đãi, tiệc tùng, hay bia rượu với bạn bè, khách hàng… dẫn đến rất khó kiểm soát hành vi. Ngoài ra, nhiều đàn ông có khuynh hướng không có tính cam kết cao với mối quan hệ như phụ nữ. Đó là lý do đàn ông cũng rất dễ cao hứng trong tình dục được khoa học nhận định từ lâu.

Có chồng đạo mạo, vô cùng học thức, người phụ nữ khóc cạn nước mắt khi phát hiện mình nhiễm HIV, con đường lây nhiễm được chuyên gia chỉ rõ càng thêm đau lòng - Ảnh 4.

Hình thức, học thức không quyết định ý thức của một người. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia cho rằng, đây không phải lý do để chúng ta đem ra phán xét mà để chúng ta nhìn nhận xác suất đó ở đàn ông cao hơn phụ nữ. Ngoài ra cũng là để thay đổi quan niệm của nhiều người cho rằng cứ đồng giới là dính sida và ngược lại. Thế nên, đừng nhìn bề ngoài mà đánh giá một người bởi hình thức bên ngoài đôi khi chẳng tương đồng chút nào với hành vi bộc phát trong thời gian ngắn ngủi.

Chị em nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, đi xét nghiệm HIV ngay nếu phát hiện đối tác nhiễm bệnh

Theo (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Hà Nội), trong quan hệ tình dục, việc sử dụng bao cao su được coi là hành vi văn minh, giúp bảo vệ bạn và bạn tình của mình tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như nguy cơ mắc bệnh tình dục (tất nhiên loại trừ việc bạn đang mong có con).

Đặc biệt, với chị em phụ nữ khi mang thai cần biết cách bảo vệ chính mình và đứa con trong bụng. Đó là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. “Bạn phải lường trước một điều, khi đang mang thai nếu mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì có nhiều nguy cơ như bị vỡ ối sớm, nhiễm trùng ối, sinh non… Không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ, thai nhi cũng sẽ bị tác động xấu như nhiễm trùng bào thai, thai non tháng…”, BS Dung nhận định.

Có chồng đạo mạo, vô cùng học thức, người phụ nữ khóc cạn nước mắt khi phát hiện mình nhiễm HIV, con đường lây nhiễm được chuyên gia chỉ rõ càng thêm đau lòng - Ảnh 5.

Trong quan hệ tình dục, việc sử dụng bao cao su được coi là hành vi văn minh, giúp bảo vệ bạn và bạn tình của mình tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như nguy cơ mắc bệnh tình dục.

See Also

Khoan hãy bàn đến chuyện chồng bạn có “sạch” hay không, chỉ cần bạn nhớ rõ một nguyên tắc “cẩn thận vẫn hơn”, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” thì mọi điều sẽ được đền đáp xứng đáng.

Riêng với chị em phụ nữ nếu phát hiện đối tác của mình bị nhiễm HIV, bạn cần nhanh chóng đi xét nghiệm ngay để biết mình có bị lây nhiễm không, từ đó có hướng điều trị đúng đắn nhất. Điều đó quan trọng hơn việc ngồi đó khổ sở đau lòng, dằn vặt bản thân, dằn vặt đối tác của mình vì tất cả không thể làm thay đổi được sự thật bạn đã biết.

Ngoài ra, để tránh nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục, bạn cũng có thể tiến hành điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV – PrEP là việc sử dụng (uống) thuốc kháng HIV (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

 

Tổng hợp

Scroll To Top