Now Reading
HLV cá nhân chia sẻ 6 lý do tập thể dục trong mùa đông giúp sống lâu…

HLV cá nhân chia sẻ 6 lý do tập thể dục trong mùa đông giúp sống lâu…

Một trong những lợi ích chính của việc tập thể dục hàng ngày là giảm nguy cơ mắc bệnh, kể cả bệnh nghiêm trọng và các bệnh đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại như bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và ung thư.

Vào mùa đông, việc cuộn tròn trên giường hay ghế sofa thật ấm áp. Bởi vậy mà nhiều người không ngần ngại bỏ qua việc tập luyện của mình. Thế nhưng bạn có biết rằng, duy trì các hoạt động thể lực trong những tháng lạnh có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe không ngờ.

Huấn luyện viên cá nhân chia sẻ 6 lý do tập thể dục trong mùa đông giúp bạn sống lâu hơn - Ảnh 1.

Chính vì điều này mà Katrina Turrill, BTV về mảng y tế tại London, đã phỏng vấn Natasha Ram, một HLV cá nhân tại F45 Mill Hill, về việc tập thể dục vào mùa đông. Chia sẻ trên trang Express Daily, HLV Katrina Turrill chỉ ra lý do tại sao chúng ta cần tập thể dục trong mùa lạnh và việc này đem lại những lợi ích sức khỏe gì.

Theo HLV Natasha, tập luyện trong mùa lạnh tốt cho sức khỏe và giúp bạn sống lâu hơn nhờ những lợi ích như sau:

– Tăng cường tâm trạng

Natasha cho biết, tập thể dục giải phóng endorphin, chống lại nỗi buồn mùa đông và cải thiện tâm trạng tổng thể. Cô nói thêm: “Điều này làm giảm căng thẳng và lo lắng – một kiểu tâm trạng có thể tăng cao trong những tháng mùa đông”.

Huấn luyện viên cá nhân chia sẻ 6 lý do tập thể dục trong mùa đông giúp bạn sống lâu hơn - Ảnh 2.

– Cải thiện khả năng miễn dịch

Hoạt động thể chất hỗ trợ cơ thể sản xuất các tế bào miễn dịch chống viêm và lưu thông chúng qua máu, nhờ đó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Tập thể dục cũng kích hoạt hệ thống bạch huyết, chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố và tế bào chết khỏi các mô. Từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mùa đông và giúp bạn khỏe mạnh hơn.

– Tăng năng lượng

Các hoạt động thể chất giúp chống mệt mỏi theo mùa, duy trì mức năng lượng cao. “Tập thể dục giúp cải thiện tuần hoàn và lưu lượng oxy, mang lại nguồn năng lượng tự nhiên trong những ngày lạnh”, HLV Natasha nói thêm.

– Quản lý cân nặng

Natasha cho biết, nhiều người không tránh được cám dỗ của các món ăn vặt trong mùa lạnh, kết quả là ăn nhiều hơn. Nhưng nếu chăm chỉ tập thể dục, lượng calo từ các món ăn này sẽ được tiêu thụ và giảm nguy cơ mỡ thừa. Từ đó giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh trong mùa đông.

Huấn luyện viên cá nhân chia sẻ 6 lý do tập thể dục trong mùa đông giúp bạn sống lâu hơn - Ảnh 3.

– Hít thở không khí trong lành và tổng hợp vitamin D

Tham gia các hoạt động mùa đông ngoài trời có thể tận hưởng không khí trong lành và phá vỡ sự đơn điệu của cuộc sống trong nhà. Bên cạnh đó, Natasha nói thêm: “Mặc dù việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giảm vào mùa đông nhưng tập thể dục ngoài trời vẫn góp phần tổng hợp vitamin D tốt hơn là ở trong nhà”.

– Kết nối cộng đồng

Natasha cho biết, các hoạt động nhóm hoặc tập thể dục với bạn bè có thể mang lại sự tương tác xã hội, chống lại xu hướng cô lập trong mùa đông. Điều này rất có lợi cho tinh thần của bạn.

Trạng thái lười vận động được mô tả là “kẻ giết người thầm lặng”, ví dụ như ngồi một chỗ xem TV, sử dụng máy tính, nằm trên sofa hay trên giường… Một lối sống ít vận động có thể dẫn đến việc phát triển một số bệnh mãn tính chẳng hạn ung thư, tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, cholesterol cao, hội chứng chuyển hóa, loãng xương,… Không hoạt động có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị trầm cảm và lo lắng.

Huấn luyện viên cá nhân chia sẻ 6 lý do tập thể dục trong mùa đông giúp bạn sống lâu hơn - Ảnh 4.

Để giữ sức khỏe, Hướng dẫn Hoạt động Thể chất của Giám đốc Y tế Vương quốc Anh nêu rõ người lớn nên cố gắng vận động hàng ngày và đặt mục tiêu ngừng hoạt động thể chất ít nhất 150 phút/tuần, thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Đi bộ và đạp xe thay vì sử dụng ô tô để di chuyển là một trong những cách dễ dàng nhất để thực hiện việc này.

See Also
Diva Hồng Nhung ở tuổi 53: Nhan sắc tươi trẻ, vóc dáng thon thả nhờ chăm tập…

Mặc dù tập thể dục trong mùa lạnh đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cần hết sức thận trọng để không khiến bản thân gặp nguy hiểm. Khi tập luyện trong mùa đông, cần giữ ấm cho cơ thể, không quên khởi động khi tập để tăng lưu lượng máu và nhiệt độ trong cơ, uống đủ nước khi tập và tuyệt đối không nên cố gắng dẫn đến tập luyện quá sức. Nếu không thể tập luyện ngoài trời thì bạn có thể tập ở trong nhà chứ đừng bỏ cuộc.

Theo ExpressDaily, Everyday Health

Tổng hợp

Scroll To Top