Now Reading
Mắc hội chứng hậu COVID hiếm gặp, bé trai 7 tuổi sốt cao liên tục, mê sảng,…

Mắc hội chứng hậu COVID hiếm gặp, bé trai 7 tuổi sốt cao liên tục, mê sảng,…

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhi là bé trai 7 tuổi sống tại huyện Đồng Văn, Hà Giang. Bệnh nhi có bố mẹ mắc COVID-19 nhưng không điều trị, tự khỏi. Bệnh nhi không làm test nên không xác định được có mắc hay không. Một tuần trước khi vào viện, bệnh nhi sốt cao, ban toàn thân, gia đình đưa vào BV địa phương điều trị nhưng tình hình không cải thiện. Đến ngày thứ 3-4, bé tiếp tục xuất hiện nói sảng, đau nhức toàn thân… Gia đình đưa bé vượt hơn 400km đến Bệnh viện Hùng Vương khám và điều trị.

Khi vào bé sốt cao liên tục (trên 39 độ C), mê sảng, huyết áp thấp (78/35), các chỉ số viêm tăng rất cao (procalcitonin 32,98) kết quả XN có tình trạng rối loạn đông cầm máu, chức năng tim suy giảm, SpO2 liên tục thấp… Với những triệu chứng lâm sàng khi vào viện các BS nghĩ tới ba khả năng, , và .

Mắc hội chứng hậu COVID hiếm gặp, bé trai 7 tuổi sốt cao liên tục, mê sảng, rối loạn đông máu, suy tim - Ảnh 1.

Bé trai mắc hội chứng Mis-C hậu Covid-19 hiếm gặp được ghi nhận tại BV Hùng Vương. Ảnh BV

Cả ba căn bệnh trên đều nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của người bệnh, tuy nhiên từ yếu tố dịch tễ kết hợp với việc nghiên cứu, cập nhật các tài liệu quốc tế và báo cáo khoa học của BV nhi TW, các BS nghĩ nhiều đến hội chứng Mis-C. Tiếp tục làm thêm xét nghiệm, định lượng kháng thể SARS-Cov-2, các bác sĩ đã khẳng định bé mắc hội chứng Mis-C.

Mắc hội chứng hậu COVID hiếm gặp, bé trai 7 tuổi sốt cao liên tục, mê sảng, rối loạn đông máu, suy tim - Ảnh 2.

Sau hơn môt ngày dùng IVIG phối hợp các thuốc đặc trị khác, sức khỏe của bé đã được cải thiện. Ảnh BV.

Đây là tình trạng viêm đa cơ quan, suy tim, suy đa tạng sau mắc Covid-19. Người mắc căn bệnh này sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch và có thể tử vong nếu ko được xác định và điều trị sớm. Ở Việt Nam cũng mới ghi nhận một số ít ca ở BV nhi TW. Chính vì số lượng mắc và ghi nhận quá ít nên rất khó chẩn đoán và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tương tự khác. Phác đồ và thuốc điều trị căn bệnh này đã được các nhà khoa học quốc tế và VN xác định tuy nhiên một rào cản là thuốc điều hòa miễn dịch IVIG hiện nay rất đắt (khoảng 50 triệu đ/liệu trình).

Rất may trường hợp bệnh nhi nêu trên sau khi được chẩn đoán đúng, gia đình bé đã hợp tác và chỉ sau hơn môt ngày dùng IVIG phối hợp các thuốc đặc trị khác, sức khỏe của bé đã được cải thiện, dần hết sốt, huyết áp ổn định, chức năng tim cải thiện rõ rệt. Đây là trường hợp đầu tiên được phát hiện tại BV Hùng Vương và bé thoát khỏi tình trạng nguy kịch nhờ sự nhạy bén của các BS nhi thuộc khoa Nhi tại bệnh viện.

Hiện nay đa số người mắc Covid sẽ không có triệu chứng hoặc nhẹ và tự khỏi nhưng có một tỷ lệ rất nhỏ có những diễn biến phức tạp, nguy hiểm, vì vậy mọi người cần cảnh giác và đi khám hoặc hỏi bác sĩ khi có những bất thường hậu Covid.

https://afamily.vn/mac-hoi-chung-hau-covid-hiem-gap-be-trai-7-tuoi-sot-cao-lien-tuc-me-sang-roi-loan-dong-mau-suy-tim-20220222143515256.chn

See Also
6 trường hợp tử vong vì nhiễm Adenovirus: BS khuyến cáo dấu hiệu nhận biết và việc…

Tổng hợp

Scroll To Top