Now Reading
Nếu không muốn con bị lùn thì ĐỪNG cho ăn những thực phẩm này!

Nếu không muốn con bị lùn thì ĐỪNG cho ăn những thực phẩm này!

Sinh con ra, ai cũng mong con mình khỏe mạnh, thông minh và cao lớn. Muốn con cao hơn, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy nhưng không ít cha mẹ cho rằng, con có cao lớn hay không là do yếu tố di truyền quyết định.

Muốn con bị lùn thì cứ vô tư cho ăn những thực phẩm này! - Ảnh 1.

Các chuyên gia nhận định, đúng là di truyền đóng vai trò rất lớn đối với chiều cao của trẻ trong tương lai. Thế nhưng trong thực tế, yếu tố ăn uống và vận động thực sự tác động rất mạnh đến việc tăng trưởng chiều cao. Có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, tận dụng đúng thời điểm vàng hoàn toàn có thể giúp con bạn cao lớn hơn nhiều.

Mặc dù vậy, (Chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa, Hô hấp và Sữa cho trẻ em, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Y dược) nhận thấy, thực tế thì nhiều cha mẹ chưa thực sự quan tâm lắm đến vấn đề này. Nhất là việc cho con ăn vô tư những món trẻ thích trong khi không hay biết rất có hại cho việc phát triển chiều cao.

ThS.DS Trương Minh Đạt chỉ ra “danh sách thực phẩm bé càng ăn nhiều càng lùn hơn” ngay dưới đây:

Danh sách những nhóm thực phẩm trẻ càng ăn càng bất lợi trong phát triển chiều cao.

Top 4 nhóm thực phẩm trẻ càng ăn nhiều thì càng lùn

1. Đồ uống có ga, nước ép công nghiệp

Những món đồ uống này thường có rất nhiều đường bổ sung, chất làm ngọt nhân tạo. Khi uống quá nhiều những món đồ uống này sẽ khiến cho quá trình hấp thụ canxi, phốt phát bị cản trở. Điều này khiến hệ xương của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ dễ bị thấp lùn trong tương lai khi những món đồ uống này trở thành sở thích, dùng quá thường xuyên.

Muốn con bị lùn thì cứ vô tư cho ăn những thực phẩm này! - Ảnh 4.

2. Nước hầm xương

Nhiều mẹ cho đến bây giờ vẫn luôn nấu nước hầm xương để cho con ăn cháo… vì nghĩ rằng .

Tuy nhiên, ThS.DS Trương Minh Đạt cho biết, trong nước hầm xương chủ yếu là canxi vô cơ, nhiều chất béo. Tóm lại, món ăn này không chỉ hại sức khỏe của trẻ mà còn không hấp thu được lượng canxi cha mẹ mong muốn, giúp con cao lớn hơn.

Muốn con bị lùn thì cứ vô tư cho ăn những thực phẩm này! - Ảnh 5.

3. Thực phẩm chứa quá nhiều muối

Các chuyên gia liên tục khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên cho dùng gia vị như muối vì lượng muối trong rau củ quả, trái cây, thịt cá… đã đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày cho con. Với trẻ từ 1 tuổi trở lên có thể sử dụng đồ ăn chứa muối nhưng với hàm lượng cực ít. Thế nhưng, nhiều cha mẹ vẫn vô tư cho con ăn, ngay cả khi trẻ chưa đủ tuổi dùng.

Ăn quá nhiều muối được biết là sẽ làm tăng tốc độ đào thải canxi ra khỏi cơ thể. Đây là điểm vô cùng bất lợi đối với sự phát triển chiều cao của con bạn.

4. Đồ ăn nhanh, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ

Với trẻ nhỏ, đồ ăn nhanh hay những thực phẩm chiên rán, chiên giòn nhiều dầu mỡ luôn là những món khoái khẩu. Thấy con thích ăn, nhiều mẹ vô tư cho dùng mà không hay biết điều này rất có hại cho sự phát triển chiều cao của bé.

See Also
Bà mẹ Hàn Quốc gây sốt vì 50 tuổi vẫn trẻ như gái 20, tiết lộ 3…

Muốn con bị lùn thì cứ vô tư cho ăn những thực phẩm này! - Ảnh 6.

ThS.BS Trương Minh Đạt nhận định, những loại đồ ăn này có chứa chất béo gây hại, chất dinh dưỡng bị biến đổi qua quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao. Do đó, con bạn có nguy cơ béo phì, dậy thì sớm, chiều cao khó có thể đạt được tối ưu.

Chú ý 3 giai đoạn vàng giúp tối ưu

Để con phát triển chiều cao một cách tối đa, cha mẹ lưu ý chú trọng 3 giai đoạn vàng trong sự phát triển của con, đó là 3 giai đoạn trẻ tăng chiều cao nhanh nhất. Giai đoạn thứ nhất là khi bé ở trong bụng mẹ. Giai đoạn thứ hai là trong 2 năm đầu đời. Giai đoạn 3 là khi trẻ bắt đầu tiền dậy thì.

Ngoài việc chú trọng vào 3 giai đoạn vàng như trên, cha mẹ cần chú ý duy trì cho con chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ, đi ngủ sớm trước 10 giờ tối. Về chế độ dinh dưỡng chú ý cho con ăn đầy đủ, cân bằng các nhóm chất, bổ sung những thực phẩm giàu canxi (có nhiều trong trứng, hải sản như tôm, cua, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa…), vitamin D (cho con tắm nắng hàng ngày, từ 6-8h vào mùa hè và 7-9h vào các mùa khác…).

https://afamily.vn/neu-khong-muon-con-bi-lun-thi-dung-cho-an-nhung-thuc-pham-nay-20220722095335778.chn

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top