Now Reading
Người bị ung thư dạ dày “kề cận” thường có 4 đặc điểm, nếu làm được 2…

Người bị ung thư dạ dày “kề cận” thường có 4 đặc điểm, nếu làm được 2…

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, áp lực công việc và cuộc sống của con người cũng ngày càng tăng cao. Nếu không chú ý bảo vệ sức khoẻ ngay cả trong những lúc bình thường thì cơ thể bạn sẽ luôn phải đối mặt với bệnh tật, bao gồm cả ung thư, đặc biệt là .

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày đang tăng lên qua từng năm, có liên quan đến sự phát triển của một số thói quen xấu. Nhóm nguy cơ cao mắc bệnh này cũng có một số đặc điểm nên tất cả mọi người cần nắm được để có biện pháp phòng ngừa trước.

Người bị ung thư dạ dày "kề cận" thường có 4 đặc điểm, nếu làm được 2 việc sau bữa ăn, tránh 2 việc vào buổi tối thì bệnh sẽ tránh xa - Ảnh 1.

Đặc điểm của nhóm nguy cơ cao ung thư dạ dày là những ai?

Những người dễ bị ung thư dạ dày thường có tiền sử gia đình, ăn uống không điều độ. Ngày nay, rất nhiều người trẻ không quan tâm đến dạ dày của mình, một là ăn uống hàng ngày không đều đặn, hai là luôn ăn những thức ăn có tính kích thích dạ dày và ruột… nên rất dễ mắc bệnh.

Nếu như lúc bình thường chúng ta không chăm sóc tốt cho dạ dày thì rất có thể tế bào ung thư sẽ xâm nhập và phát triển.

Người bị ung thư dạ dày "kề cận" thường có 4 đặc điểm, nếu làm được 2 việc sau bữa ăn, tránh 2 việc vào buổi tối thì bệnh sẽ tránh xa - Ảnh 2.

Người bị đau dạ dày có đặc điểm gì đặc biệt?

Nếu thấy có 4 dấu hiệu này thì rất có thể ung thư dạ dày đã cận kề, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

1. Đau dạ dày

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nên quan tâm đến dạ dày của mình. Nếu lúc nào chúng ta cũng bị đau dạ dày, đặc biệt là có biểu hiện đau rõ rệt thì rất có thể tế bào ung thư đã xâm nhập và ảnh hưởng đến dây thần kinh dạ dày.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu tương đối khó phát hiện nếu không để ý kỹ hoặc kiểm tra thường xuyên. Khi bệnh tiến triển, dạ dày sẽ dần bị đau. Sau khi bị ung thư, khối u tiếp tục phát triển và có thể tăng dần kích thước, do đó gây áp lực lên dạ dày, tổn thương niêm mạc tại chỗ thường gây đau nặng hơn.

Thường xuyên có những triệu chứng bất lợi như vậy cần chủ động tiến hành điều trị để ngăn chặn tình trạng ung thư dạ dày tiếp tục trầm trọng hơn. Nếu thấy bụng vẫn hơi đau sau khi đi vệ sinh thì phải quan sát thật kỹ, nếu sau khi đi đại tiện mà vẫn đau dữ dội thì nên đến bệnh viện để khám.

Người bị ung thư dạ dày "kề cận" thường có 4 đặc điểm, nếu làm được 2 việc sau bữa ăn, tránh 2 việc vào buổi tối thì bệnh sẽ tránh xa - Ảnh 3.

2. Có máu trong phân

Các khối u sau khi xuất hiện và phát triển thì nguồn cung cấp máu bị cắt đứt, dễ dẫn đến chảy máu dạ dày và trộn với phân, khi đi ngoài có thể thấy có máu trong phân.

Ngoài ra, khi cơ thể vẫn khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng của thức ăn hay thuốc men, màu phân vàng nâu, không phải màu đen chứng tỏ cơ thể vẫn khỏe mạnh. Những người đi ngoài phân có màu đen cần hết sức cảnh giác, rất có thể trong dạ dày xuất hiện khối u, cần tiến hành nội soi dạ dày ngay lập tức.

3. Chán ăn

Một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày mà ít người để ý đến là chán ăn. Khối u ác tính sau khi khởi phát ở hệ tiêu hóa sẽ gây ra các tổn thương tại chỗ và hệ tiêu hoá không còn hoạt động bình thường. Điều này khiến cho cảm giác thèm ăn cũng giảm đi rõ rệt, người bệnh cảm thấy chán ăn hơn.

Người bị ung thư dạ dày "kề cận" thường có 4 đặc điểm, nếu làm được 2 việc sau bữa ăn, tránh 2 việc vào buổi tối thì bệnh sẽ tránh xa - Ảnh 4.

4. Đầy hơi, chướng bụng

Nhiều người thường có cảm giác khó chịu ở bụng trên và cảm giác đầy hơi, nhưng nếu không điều trị kịp thời, các tổn thương tại chỗ có thể biến mất. Trong trường hợp bị ung thư dạ dày, sau ung thư sẽ tiếp tục phát triển khối u, chức năng của hệ tiêu hóa bị suy giảm, sau khi ăn xong cơ thể không thể tiêu hóa bình thường, sinh ra nhiều khí thường gây đầy hơi.

Bệnh dạ dày cũng trở thành một trong những căn bệnh phổ biến trong cuộc sống trong những năm gần đây, vì vậy việc bồi bổ dạ dày đã trở thành một trong những lựa chọn chăm sóc sức khỏe hàng đầu của con người. Để giữ sức khoẻ cho dạ dày, có những việc bạn nên và không nên làm.

Tuân thủ 2 việc sau 2 bữa ăn trong ngày, dạ dày sẽ “cảm ơn” bạn

1. Bữa trưa: Ngồi xổm trong 15 phút

Sau khi ăn trưa, mọi người có thể ngồi xổm khoảng 15 phút. Cố gắng giữ đầu, thắt lưng và lưng nằm trên một mặt phẳng thẳng đứng, đồng thời giữ hai bàn chân lại gần với nhau. Tư thế này có thể giúp dạ dày tiêu hóa và giảm cảm giác đầy hơi sau bữa ăn.

Người bị ung thư dạ dày "kề cận" thường có 4 đặc điểm, nếu làm được 2 việc sau bữa ăn, tránh 2 việc vào buổi tối thì bệnh sẽ tránh xa - Ảnh 5.

2. Bữa tối: Xoa bóp vùng bụng

See Also
3 thực phẩm ‘đánh bay’ mỡ máu có hại, Việt Nam có sẵn nhưng nhiều người chưa…

Nửa tiếng sau khi ăn tối, bạn có thể dùng tay xoa bóp vùng bụng, điều này nhằm thúc đẩy nhu động của dạ dày chúng ta tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Bạn có thể lấy rốn làm trục và xoay massage mỗi bên 20 vòng, nếu cảm thấy hiệu quả không rõ rệt, bạn có thể tăng số vòng lên. Điều này được thực hiện để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng cường nhu động dạ dày và giảm đầy hơi chướng bụng.

Trước khi đi ngủ tốt nhất không nên có 2 thói quen xấu này, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày

1. Ăn tối ngay trước khi đi ngủ

Thói quen ăn tối muộn luôn có hại. Ăn tối ngay trước giờ đi ngủ không chỉ khiến tinh thần phấn chấn, không buồn ngủ mà còn dễ dẫn đến tăng gánh nặng cho dạ dày và đường ruột. Vì vậy, trước khi đi ngủ cố gắng không ăn vặt đêm khuya. Nếu thực sự đói, bạn có thể uống một ly sữa nóng để giải tỏa cơn đói này.

Người bị ung thư dạ dày "kề cận" thường có 4 đặc điểm, nếu làm được 2 việc sau bữa ăn, tránh 2 việc vào buổi tối thì bệnh sẽ tránh xa - Ảnh 6.

2. Hút thuốc trước khi đi ngủ

Nhiều người già có thói quen hút thuốc trước khi đi ngủ mà không biết thực tế thói quen này rất có hại cho sức khỏe. Hút thuốc trước khi đi ngủ không chỉ dễ dẫn đến mất ngủ mà còn làm co mạch máu trong cơ thể từ đó dẫn đến các triệu chứng như đau dạ dày, co thắt dạ dày.

https://afamily.vn/nguoi-bi-ung-thu-da-day-ke-can-thuong-co-4-dac-diem-neu-lam-duoc-2-viec-sau-bua-an-tranh-2-viec-vao-buoi-toi-thi-benh-se-tranh-xa-20220203153508377.chn

Tổng hợp

Scroll To Top