Now Reading
Phụ nữ bắt đầu mãn kinh có 5 thay đổi rõ rệt, ai tinh ý nhận ra…

Phụ nữ bắt đầu mãn kinh có 5 thay đổi rõ rệt, ai tinh ý nhận ra…

Đối với phụ nữ, tốc độ lão hóa của cơ thể sẽ ngày càng nhanh hơn sau tuổi 40. Hầu hết phụ nữ bắt đầu bước vào sau 45 tuổi. Đây là biểu hiện bình thường khi các chức năng cơ thể bị suy giảm, nổi bật nhất là sự bài tiết của estrogen giảm đi.

Tuy nhiên, không có một mốc nhất định đối với tất cả chị em, có người mãn kinh đúng thời điểm nhưng cũng có người .

Hết kinh nguyệt cũng có nghĩa là phụ nữ đã bước vào giai đoạn mãn kinh, tức là kèm theo lão hóa dần. Nói đến lão hóa, chắc chắn không chị em nào muốn nó xảy ra. Trước khi chính thức bước vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể phụ nữ sẽ có một số thay đổi khác nhau.

Phụ nữ bắt đầu mãn kinh có 5 thay đổi rõ rệt, ai tinh ý nhận ra sẽ kịp thời "xử lý", giữ được sự trẻ trung, cơ thể không bị lão hóa nhanh - Ảnh 1.

Nếu nhận thấy dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh, bạn phải tích cực xây dựng một lối sống đúng đắn để có thể duy trì sức khỏe và tránh bệnh tật.

Phụ nữ đến tuổi mãn kinh, cơ thể có thể xuất hiện 5 “tín hiệu”

1. Kinh nguyệt không đều

Trước khi mãn kinh hoàn toàn, chức năng buồng trứng của phụ nữ bắt đầu suy yếu, lúc này chị em sẽ cảm thấy kinh nguyệt thất thường, sớm hơn hoặc muộn hơn khiến nhiều chị em rất phiền lòng.

Bên cạnh sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh nguyệt cũng sẽ giảm theo. Hơn 60% phụ nữ cho biết họ đột ngột bị tăng lượng kinh trước khi mãn kinh. Bạn phải biết rằng những hiện tượng này không tốt cho sức khỏe, đó cũng là một dấu hiệu trước sắp ngừng kinh.

Phụ nữ bắt đầu mãn kinh có 5 thay đổi rõ rệt, ai tinh ý nhận ra sẽ kịp thời "xử lý", giữ được sự trẻ trung, cơ thể không bị lão hóa nhanh - Ảnh 2.

2. Nóng nảy, trở nên dễ cáu kỉnh

Tôi tin rằng nhiều người đã từng chứng kiến sự mất bình tĩnh của phụ nữ mãn kinh với vẻ ngoài đáng sợ. Nhiều phụ nữ sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh, tính khí của họ sẽ trở nên đặc biệt cáu kỉnh, thường chỉ là một chút không vừa ý cũng sẽ nổi nóng.

Ngay cả khi tính tình thiếu nữ dịu dàng, bước vào thời kỳ mãn kinh cũng trở nên khó kiềm chế. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, do quá trình tiết estrogen ở phụ nữ sẽ giảm dần sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh.

3. Nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm

Một trong những biểu hiện thường thấy của phụ nữ khi bước vào thời kỳ mãn kinh là đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa. Nói chung hơn 90% phụ nữ sẽ có những biểu hiện này.

Ban đầu, mồ hôi ban đêm và các cơn bốc hỏa chỉ xuất hiện trên mặt, theo thời gian sẽ phát triển xuống cổ, da dễ bị dị ứng và đổ mồ hôi. Nếu chỉ cảm thấy rất nóng nhưng không đổ mồ hôi thì y học gọi là tình trạng này “bốc hỏa”.

Nói chung, mồ hôi ban đêm sẽ chỉ xuất hiện trong quá trình bạn ngủ vào ban đêm, và thời gian kéo dài sẽ khác nhau tùy thuộc vào vóc dáng của mỗi người.

Phụ nữ bắt đầu mãn kinh có 5 thay đổi rõ rệt, ai tinh ý nhận ra sẽ kịp thời "xử lý", giữ được sự trẻ trung, cơ thể không bị lão hóa nhanh - Ảnh 3.

4. Mất ngủ thường xuyên

Phụ nữ mãn kinh sẽ thấy chất lượng giấc ngủ giảm sút. Trước đó có thể họ có chất lượng giấc ngủ tốt, vừa nằm lên giường là ngủ ngay nhưng gần đây luôn khó chịu, mãi không ngủ được. Đôi khi họ dễ thức dậy vào nửa đêm. Chất lượng giấc ngủ kém sẽ khiến nhiều phụ nữ cảm thấy phiền muộn và dễ bị thay đổi tâm trạng.

Điều này là do trong quá trình suy giảm chức năng buồng trứng, việc tiết estrogen giảm sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến hệ nội tiết. Nếu hệ thần kinh tự chủ cũng bị rối loạn chức năng, chất lượng giấc ngủ sẽ giảm đi đáng kể.

5. Đau xương ở một số vùng nhất định

Nhiều phụ nữ cảm thấy đau ở một số bộ phận của xương trong thời kỳ mãn kinh. Cơn đau này tuy không rõ ràng nhưng lại là cảnh báo sức khỏe có vấn đề. Do quá trình lão hóa bắt đầu tăng nhanh sau thời kỳ mãn kinh, canxi sẽ bị mất đi và sự bài tiết của các hormone sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.

Bệnh loãng xương là do một số người bị thiếu canxi trầm trọng. Biểu hiện chính là xương khớp ở nhiều bộ phận trên cơ thể bị đau nhức, trường hợp nặng dễ bị gãy xương. Nếu bạn có dấu hiệu cảnh báo như vậy thì cần chú ý giữ gìn, tích cực bổ sung canxi để duy trì sức khỏe của xương.

Phụ nữ bắt đầu mãn kinh có 5 thay đổi rõ rệt, ai tinh ý nhận ra sẽ kịp thời "xử lý", giữ được sự trẻ trung, cơ thể không bị lão hóa nhanh - Ảnh 4.

See Also
10 lý do bạn nên tập Pilates: Vừa duy trì vóc dáng còn cải thiện sức khỏe…

Làm thế nào để đối mặt với dấu hiệu mãn kinh ở phụ nữ?

Điều chỉnh tâm trí

Mãn kinh là giai đoạn tâm sinh lý quan trọng mà sớm muộn phụ nữ nào cũng phải đối mặt, mong rằng đa số chị em sẽ không e ngại điều này mà biết cách điều chỉnh tâm lý trước đó để có thể vượt qua thời kỳ mãn kinh một cách suôn sẻ.

Chị em nên giữ được tâm trạng lạc quan vui vẻ để tránh tình trạng cơ thể bị .

Khám phụ khoa thường xuyên

Nhiều chị em nghĩ rằng sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh sẽ không còn gặp rắc rối với các bệnh phụ khoa nữa, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Cần biết rằng phụ nữ sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh cũng nên hình thành thói quen tốt là đi khám sức khỏe định kỳ. Khám sức khỏe chính là để tránh gặp rắc rối bởi các bệnh phụ khoa.

https://afamily.vn/phu-nu-bat-dau-man-kinh-co-5-thay-doi-ro-ret-ai-tinh-y-nhan-ra-se-kip-thoi-xu-ly-giu-duoc-su-tre-trung-co-the-khong-bi-lao-hoa-nhanh-20220123210616225.chn

Tổng hợp

Scroll To Top