Now Reading
Trẻ bị thiếu canxi: 4 dấu hiệu nhận biết rõ nhất, 2 dấu hiệu không phải bằng…

Trẻ bị thiếu canxi: 4 dấu hiệu nhận biết rõ nhất, 2 dấu hiệu không phải bằng…

khiến cha mẹ rất lo lắng. Canxi là chất giúp xây dựng hệ xương khớp. Có được cung cấp canxi đủ đầy, con bạn mới cứng cáp, hệ xương khớp mới khỏe mạnh. Canxi cũng chính là khoáng chất vô cùng cần thiết để đảm bảo trẻ phát triển chiều cao vượt bậc.

Chính vì thế, việc nhận ra con mình có thiếu canxi hay không để bổ sung kịp thời được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Theo (Chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa, Hô hấp và Sữa cho trẻ em, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Y dược), trẻ bị thiếu canxi thường có 4 dấu hiệu nhận biết rõ nhất. Cha mẹ nên kịp thời nhận ra để kịp thời bổ sung cho con, giúp con cao lớn trong tương lai.

Trẻ bị thiếu canxi: 4 dấu hiệu nhận biết rõ nhất, 2 dấu hiệu không phải bằng chứng nhưng cha mẹ nào cũng tin - Ảnh 1.

4 dấu hiệu nhận biết rõ nhất trẻ bị thiếu canxi

1. Bé ra mồ hôi trộm

Trẻ thường xuyên đổ mồ hôi trộm, đặc biệt là vùng lưng, đầu vào ban đêm khi ngủ cảnh báo nguy cơ trẻ bị thiếu canxi.

ThS.DS Trương Minh Đạt nhấn mạnh, nhất là sau khi ngủ được khoảng 1 giờ, bạn kiểm tra thì vẫn thấy con ra mồ hôi trộm mặc dù điều hòa nhiệt độ phòng đã phù hợp, quần áo của bé mặc đủ thoáng mát.

2. Bé ngủ không sâu giấc

Trẻ bị thiếu canxi: 4 dấu hiệu nhận biết rõ nhất, 2 dấu hiệu không phải bằng chứng nhưng cha mẹ nào cũng tin - Ảnh 3.

Trẻ thường xuyên trằn trọc, thức đêm, thính ngủ và khó đi vào giấc ngủ là biểu hiện bị thiếu canxi.

Chuyên gia nhận định, trẻ thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em. Ngoài ra, đây cũng là biểu hiện của việc thiếu một số vi chất dinh dưỡng như magie, kẽm, sắt…

3. Trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn, răng yếu, dễ mủn răng

Trẻ cao lớn chứng tỏ nguồn canxi luôn được cung cấp đủ đầy, dồi dào. Thế nên, nếu con bạn bị suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn thì rất có thể trẻ không được cung cấp canxi đủ theo khuyến cáo.

Ngoài ra, nếu trẻ có những dấu hiệu khác đi kèm như răng yếu, dễ mủn răng thì chắc chắn con bạn thiếu canxi trầm trọng. Canxi là thành phần chính hình thành răng cho bé. Nếu thiếu hụt canxi, chắc chắn bộ phận này sẽ không phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Trẻ bị thiếu canxi: 4 dấu hiệu nhận biết rõ nhất, 2 dấu hiệu không phải bằng chứng nhưng cha mẹ nào cũng tin - Ảnh 4.

4. Trẻ hay vặn mình, nôn trớ

Do thiếu hụt canxi trong máu, khi đó trẻ sẽ có dấu hiệu nôn trớ, , dễ bị kích thích bởi tiếng động. Đây cũng là triệu chứng thường gặp ở trẻ có dinh dưỡng kém, đặc biệt là trẻ sinh non.

Ngoài thiếu canxi, trẻ có dấu hiệu này cũng bị thiếu hụt vitamin và nhiều loại khoáng chất khác như sắt, kẽm…

Trẻ bị thiếu canxi: 4 dấu hiệu nhận biết rõ nhất, 2 dấu hiệu không phải bằng chứng nhưng cha mẹ nào cũng tin - Ảnh 5.

2 dấu hiệu không phải là bằng chứng tố cáo trẻ thiếu canxi nhưng cha mẹ nào cũng tin là đúng

Theo BS Đoàn Hải Đăng (bác sĩ nổi tiếng trong cộng đồng mẹ bỉm sữa, có nhiều năm kinh nghiệm tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa), trẻ thiếu canxi cần can thiệp bổ sung kịp thời. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ đôi khi lo lắng quá mức dẫn đến nhầm lẫn trong việc nhận biết. Dưới đây là 2 dấu hiệu không phải bằng chứng tố cáo con thiếu canxi:

1. Rụng tóc vành khăn

Rất nhiều mẹ vẫn đang tin rụng tóc vành khăn là do thiếu canxi hoặc vitamin D. Chuyên gia nhận định, thực tế là do tóc của bé mỏng yếu, bé nằm nhiều.

See Also
Loại nước ép giúp đả nữ Ngô Thanh Vân giữ dáng, tươi trẻ như gái đôi mươi

Hơn nữa, khi ra mồ hôi đọng ở phía sau dễ gây rụng tóc vành khăn. Chưa kể, một số bé có thói quen lắc đầu khi chuẩn bị đi ngủ nên gây ra rụng tóc vành khăn. Tất cả những tình huống rụng tóc vành khăn này không liên quan đến việc thiếu canxi hay vitamin D.

Trẻ bị thiếu canxi: 4 dấu hiệu nhận biết rõ nhất, 2 dấu hiệu không phải bằng chứng nhưng cha mẹ nào cũng tin - Ảnh 6.

2. Chậm mọc răng

Thực tế, chiếc răng đầu tiên của bé sẽ mọc trong khoảng 6-18 tháng tuổi. Có nghĩa là, bất kỳ giai đoạn nào trong khoảng thời gian này bé mọc răng thì cũng là điều hoàn toàn bình thường. Cho nên, bé 11 tháng, 12 tháng hay 13-14 tháng chưa mọc răng là chuyện không liên quan gì đến thiếu canxi. Do đó, cha mẹ không cần phải lo lắng quá mức.

Ngoài ra, các chuyên gia cùng nhận định, nếu bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng con mình thiếu canxi hay không, cách tốt nhất chính là đưa con đến viện, phòng khám làm xét nghiệm máu để xem chỉ số rõ ràng nhất. Từ đó bạn sẽ không còn những lo lắng, hoài nghi không đáng có cũng như xác định đúng tình trạng của con mình.

https://afamily.vn/tre-bi-thieu-canxi-4-dau-hieu-nhan-biet-ro-nhat-2-dau-hieu-khong-phai-bang-chung-nhung-cha-me-nao-cung-tin-20220726113936157.chn

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top