Now Reading
5 dấu hiệu cho thấy bạn đã và đang trưởng thành về mặt cảm xúc

5 dấu hiệu cho thấy bạn đã và đang trưởng thành về mặt cảm xúc

Nhiều người nghĩ rằng trưởng thành là vấn đề của tuổi tác. Năm tháng trôi qua khiến chúng ta có thêm ý thức, trở nên quyết đoán và khôn ngoan hơn. Tuy nhiên, trưởng thành về mặt cảm xúc thường không mấy liên quan gì đến thời gian hay tuổi tác, mà là đến từ những trải nghiệm mà chúng ta có trong cuộc đời.

Ở cấp độ thể chất, trưởng thành là chỉ thời điểm một sinh vật đã hoàn thành quá trình phát triển của mình ở cấp độ kích thước, trọng lượng, sinh lý. Nhưng ở cấp độ nhận thức, trưởng thành là khi mà não bộ và tinh thần của bạn phát triển đến mức cao nhất.

Sự trưởng thành về mặt cảm xúc và nhận thức thường mất nhiều thời gian hơn để có được, mặt khác, bạn sẽ cần phải cố gắng và nỗ lực liên tục.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc.

1. Bạn có khả năng đưa ra quyết định

Khả năng đưa ra quyết định của bạn là một thước đo để đo lường sự tự chủ và trưởng thành về cảm xúc của bạn. Đưa ra quyết định có nghĩa là chọn một phương án, từ bỏ những phương án khác và chấp nhận hậu quả của hành động này. Đối với nhiều người, đây là một thách thức lớn.

Những người thiếu quyết đoán thường mất nhiều thời gian hơn để đưa ra lựa chọn. Họ cần nhiều thông tin hơn và có xu hướng miễn cưỡng đưa ra quyết định. Họ cảm thấy choáng ngợp khi nghĩ đến những tình huống phát sinh, đồng thời họ không tin tưởng vào năng lực của chính mình. Do đó, họ thường tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Ngược lại, sự trưởng thành về mặt cảm xúc cho phép bạn đối mặt với những điều chưa đến một cách bình tĩnh. Bạn biết rằng, ngay cả khi đưa ra những lựa chọn sai, bạn vẫn sẽ chấp nhận hậu quả và thay đổi hướng đi của mình.

2. Bạn biết cách nói “không”

Học được cách nói “không” là một trong những bài học quý giá nhất cuộc đời. Tuy nhiên, có một số người mất cả đời vẫn không sao học được.

Việc nói “Tôi không muốn”, “Tôi không cảm thấy thích”, “Tôi không đồng ý”, “Tôi không chấp nhận điều này” có thể là cực kỳ khó khăn với một số người. Bởi vì hầu hết chúng ta đều lớn lên với ý nghĩ rằng chúng ta phải làm .

Bạn sẽ biết rằng mình đã trưởng thành là khi bạn có thể từ chối một số yêu cầu hay sự kiện nào đó một cách tự nhiên mà không hề miễn cưỡng. Từ chối lời đề nghị bạn không muốn, từ chối lời mời tham gia sự kiện mà bạn không hứng thú, rời bỏ mối quan hệ bị lạm dụng, từ chối những yêu cầu quá đáng từ người khác… Tất cả những việc này chứng tỏ rằng bạn đã trưởng thành về cảm xúc và biết lắng nghe nội tâm của mình.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đã và đang trưởng thành về mặt cảm xúc - Ảnh 2.

3. Bạn tự chịu trách nhiệm về bản thân

Trưởng thành về mặt cảm xúc có nghĩa là bạn tự chịu trách nhiệm về cuộc đời và hạnh phúc của mình mà không đặt nó vào tay người khác. Điều đó có nghĩa là bạn ngừng việc  và ngừng đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh.

Sẽ luôn có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, và bạn biết mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách bạn muốn. Và khi trưởng thành về mặt cảm xúc, bạn chấp nhận điều đó. Bạn sẽ không tìm cách thay đổi người khác hay mong muốn ai đó mang lại hạnh phúc cho mình.

Bạn tự tạo niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Bạn chấp nhận sai lầm của bản thân và tìm cách sửa chữa chúng. Bạn hiểu rằng bạn không phải là một người hoàn hảo và bạn không ngại vá lại những “lỗ hổng” của mình.

4. Bạn có EQ cao

Quản lý cảm xúc tốt là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thường hành động theo những cách mà khiến bạn phải hối hận sau đó hay không, bạn có biết cách lắng nghe bản thân và đưa ra hành động phù hợp với những gì bản thân cảm thấy hay không, bạn có thể nhìn, hiểu và tôn trọng cảm xúc của người khác hay không?

Nếu bạn vẫn tìm cách trốn tránh cảm xúc của mình, không dám đối mặt với những hỉ nộ ái ố thì bạn vẫn chưa thực sự trưởng thành.

5. Bạn giải phóng quá khứ của mình

Tất cả chúng ta đều từng mắc sai lầm và bị tổn thương trong quá khứ. Tất cả chúng ta đều từng phải đối mặt với sự thất vọng, đau khổ và thất bại. Tuy nhiên, sự trưởng thành cho phép chúng ta hiểu, chấp nhận và giải phóng những quá khứ đau buồn đó.

Nếu bạn đã trưởng thành về cảm xúc, bạn không còn nhớ về quá khứ của mình với sự phẫn uất, tức giận hay buồn bã nữa mà coi đó là một quá trình học hỏi tuyệt vời. Thời gian trôi qua và sau khi bạn đã lắng nghe, xem xét nội tâm của mình, bạn đã rút ra được bài học từ mỗi sự kiện. Qua đó, bạn có thể tha thứ cho người khác cũng như chính bản thân mình.

Bạn không mang theo những tổn thương chưa được giải quyết, sự thù hận cố hữu hay những cảm giác tội lỗi bên mình nữa. Khi nhìn lại quá khứ, bạn có thể nhận thấy một sự thay đổi đáng kể trong bản thân và bạn cảm thấy biết ơn bởi tất cả những trải nghiệm đó đã tạo nên bạn như ngày hôm nay.

See Also
Hãy đối xử với chính bản thân bằng lòng trắc ẩn

Trưởng thành về mặt cảm xúc là một quá trình không ngừng nghỉ

Bạn có nghĩ rằng mình đã đạt được hầu hết những điểm trên không? Nếu không thì cũng đừng quá lo lắng, bởi sự trưởng thành về mặt cảm xúc không phải là đích đến, mà đó là một con đường bạn cần đi.

Trong suốt cuộc đời này, bạn sẽ luôn phải học hỏi thêm, cải thiện một số lĩnh vực và nâng cấp bản thân thành những phiên bản mới. Vì vậy, bạn không cần tìm kiếm sự hoàn hảo mà hãy tận hưởng quá trình phát triển của bản thân, đánh giá cao và tôn vinh sự tiến bộ của bạn.

Nguồn: Exploring Your Mind

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top