Now Reading
7 cách để bạn có thể xóa tan nỗi buồn ập đến vào mùa đông

7 cách để bạn có thể xóa tan nỗi buồn ập đến vào mùa đông

Nếu thời tiết lạnh và ngày ngắn hơn khiến bạn cảm thấy buồn bã, trầm cảm thì bạn hoàn toàn không đơn độc. Không có gì lạ khi bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn bã, khó tập trung và khó ngủ vào mùa đông.

Đối với một số người, sự thay đổi tâm trạng này chỉ là tạm thời và dễ dàng kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống. Nhưng đối với những người khác, nỗi buồn mùa đông có thể biến thành một loại trầm cảm nghiêm trọng hơn được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

7 cách để bạn có thể xóa tan nỗi buồn ập đến vào mùa đông - Ảnh 1.

Theo Georgia Gaveras, bác sĩ tâm thần người Mỹ, đôi khi mọi người cảm thấy buồn lòng, và điều đó không có gì sai. Trên thực tế, có cảm xúc là một phần tạo nên con người chúng ta chứ không phải thứ mà chúng ta cần phải dập tắt. 

Đôi khi bạn cảm thấy buồn và thất vọng, đặc biệt là trong những ngày tháng xám xịt của mùa đông, có thể đó là dấu hiệu của chứng buồn phiền vào mùa đông. Tuy nhiên, khi nỗi buồn đó cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, đó có thể là một vấn đề nghiêm trọng hơn. 

Với nhiều người, những tháng mùa thu và mùa đông mang đến sự u ám và buồn bã, và phần lớn điều đó có liên quan đến việc thiếu ánh sáng mặt trời. Trong mùa đông, nhiều người rời khỏi nhà khi trời còn chưa sáng hẳn, dành cả ngày trong văn phòng và sau đó rời công việc để về nhà trong bóng tối. Thiếu ánh sáng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của hầu hết mọi người.

SAD là một chứng rối loạn phức tạp hơn không chỉ là nỗi buồn. Những người mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa có những dấu hiệu như khó ngủ, khó ăn, có thể có những dao động rõ rệt trong cân nặng và mức năng lượng. Những người mắc SAD cũng có thể bắt đầu cô lập bản thân và không có khả năng tận hưởng những thứ thường mang lại hạnh phúc cho họ. 

7 cách giúp bạn đánh bay nỗi buồn mùa đông

Giống như nhiều loại rối loạn tinh thần khác, bạn có thể hành động để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Mặc dù bạn không thể thay đổi thời tiết hoặc lượng ánh sáng ban ngày trong mùa đông, nhưng bạn có thể thực hành cách chăm sóc bản thân để bạn có thể cảm thấy tốt hơn. Đây là 7 chiến lược bạn có thể thử để xóa đi nỗi buồn mùa đông. 

1. Rời xa tin tức và mạng xã hội 

Ở trong nhà thường xuyên hơn đồng nghĩa với việc tăng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. Và nếu bạn dành quá nhiều thời gian để coi tin tức, nỗi buồn mùa đông có thể gia tăng. Để giảm thiểu sự căng thẳng, buồn bã và tuyệt vọng trước những tin tức bạn xem được, hãy cố gắng hạn chế thời gian ngồi trước màn hình. Nếu có thể, hãy giới hạn bản thân mình chỉ đọc tin hay lướt mạng xã hội từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày. 

2. Thay đổi chế độ ăn 

Một vài thay đổi nhỏ trong bữa ăn có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Nạp protein vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối có thể giúp bạn ngăn ngừa cảm giác thèm đường và tinh bột vào cuối ngày. Ngoài ra, hãy bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin D như cá béo, dầu cá, sữa, nước cam, ngũ cốc ăn sáng, sữa chua và rau xanh để giúp cân bằng tâm trạng. 

3. Duy trì thói quen cho giấc ngủ

Giấc ngủ là một phần rất lớn ảnh hưởng tới tâm trạng. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, không đúng giờ, nhịp sinh học của bạn có thể bị rối loạn và làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone. 

Để cải thiện giấc ngủ, bạn cần đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Trước khi đi ngủ bạn có thể tắm hoặc uống một tách trà thảo mộc để thư giãn. Hãy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ngay khi ngủ dậy, và tốt nhất là không nên sử dụng đồ điện tử trong khoảng thời gian này. Đồng thời, trước khi đi ngủ, hãy viết những suy nghĩ lo lắng của mình ra để nếu bạn có thức dậy vào giữa đêm, bạn cũng có thể nói với tâm trí mình rằng bạn không cần phải tiếp tục lo lắng vì những suy nghĩ đó đã được ghi lại và sẽ được giải quyết vào buổi sáng.

7 cách để bạn có thể xóa tan nỗi buồn ập đến vào mùa đông - Ảnh 2.

4. Tập thể dục

Tập thể dục và hoạt động thể chất đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng, giảm các triệu chứng trầm cảm và giảm căng thẳng. Bạn hãy bắt đầu từ từ, dành tối thiểu 30 – 60 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần để tập thể dục, yoga hoặc chỉ đơn giản là đi bộ.

5. Kêu gọi sự hỗ trợ

Sự cô đơn và cô lập có thể khiến cho nỗi buồn của bạn ngày càng nghiêm trọng hơn. Đó là lý do vì sao bạn cần liên hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc một tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Khi bạn đang phải đối phó với nỗi buồn của mùa đông thì việc dành thời gian với những người luôn ủng hộ bạn là chìa khóa để cải thiện tâm trạng của bạn. 

See Also
4 thói quen độc hại bạn cần loại bỏ ngay để “bảo toàn năng lượng”

6. Đi tìm mặt trời

Ra ngoài cần được ưu tiên trong những tháng mùa đông. Vì các triệu chứng của SAD có thể trở nên tồi tệ hơn do thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, việc tắm nắng là rất quan trọng. Ở dưới ánh sáng mặt trời sẽ giúp bạn cân bằng serotonin, tăng sản xuất melatonin, tăng mức vitamin D và giúp trạng thái cảm xúc của bạn được cải thiện. Nếu bạn không thể ra ngoài trời, hãy di chuyển ghế, bàn làm việc hoặc bàn bếp ở cạnh cửa sổ để đón ánh sáng mặt trời, và dành ít nhất 1-2 giờ mỗi ngày để quang hợp.

7. Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Nếu việc điều chỉnh lối sống không giúp bạn thoát khỏi nỗi buồn mùa đông, hãy cân nhắc tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn tâm lý. Tâm lý trị liệu được khuyến khích để điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa và có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Nguồn: Verywellmind

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top