Now Reading
Những điều kiêng kỵ về phong bao lì xì trong ngày Tết, không được có 3 con…

Những điều kiêng kỵ về phong bao lì xì trong ngày Tết, không được có 3 con…

Phong tục lì xì là việc không thể thiếu trong văn hoá mừng năm mới của người phương Đông. Đặc biệt, từ đêm Giao thừa, nhiều người sẽ lì xì mừng tuổi cho trẻ em, người lớn. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy vẫn có một số điều kiêng kỵ trong phong tục này, đặc biệt là những con số, nếu không vận may trong năm mới sẽ bị ảnh hưởng. 

Trên trang Chinatime, chuyên gia phong thủy có tiết lộ rằng đa số những người Trung Quốc rất tin vào những con số may mắn, và khi chuẩn bị bao lì xì mừng tuổi người lớn và trẻ em, họ sẽ càng quan tâm hơn. Theo đó, họ cho rằng, bao lì xì dành cho người lớn nên để những số chẵn như 2, 6, 8 và họ tin rằng, đây sẽ là những số đem đến điềm lành cho mọi người.

Cụ thể, số 2 được xem là con số đại diện cho sự giàu có và may mắn. Số 6 thường được mọi người gọi là “Lục Lục Đại Thuận”, ý chỉ làm việc gì cũng thuận lợi suôn sẻ. Số 8 mang ý nghĩa tạo ra tài sản, nếu có nhiều số 8 thì trong năm dễ dàng phát tài, làm việc gì cũng hanh thông thuận lợi. 

Những điều kiêng kỵ về phong bao lì xì trong ngày Tết, không được có 3 con số này nếu không muốn may mắn bị ảnh hưởng vào đầu năm - Ảnh 1.

Ví dụ, trong tiếng Trung, 168 được gọi là “Nhất Lộ Phát”, tức là trên con đường phát tài, phát lộc. Còn số 4, tuy là số chẵn nhưng đồng âm lại là chữ “Tử”, nên cần phải tránh. Ngoài ra, số 9 trong văn hóa phương Đông được xem là mang ý nghĩa trường tồn. Cho nên, nếu chuẩn bị bao lì xì số 9 cho người lớn là vô cùng thích hợp. 

Bên cạnh đó, những số lẻ như 3, 7 cũng cần nên tránh vì mang ý nghĩa xấu, sẽ ảnh hưởng đến vận may cả năm. Cụ thể, theo quan niệm của mọi người, số 3 sẽ mang ý là làm cho mối quan hệ trong cuộc sống bị phân tán, nó cũng có nghĩa là tách biệt, xa cách. Ngoài ra, số 7 đồng âm với chữ “Đi”, khiến người khác liên tưởng đến việc phú quý rời bỏ chúng ta, không giữ được bên mình. Vì vậy, khi chuẩn bị bao lì xì cần nên tránh những con số này. 

Ngoài những điều kiêng kỵ trên, việc lì xì trong ngày Tết cũng cần phải lưu ý những điều như sau:

1. Nên lì xì cho người lớn và trẻ em sau khi bước qua Giao Thừa, hoặc trong mùng 1 để thu hút tài lộc và nhiều may mắn, để cầu bình an và sức khỏe cho mọi người.  

2. Nên sử dụng bao lì xì màu đỏ để tăng sự may mắn, dùng tiền mới để thu hút mọi điều tốt đẹp.

3. Không nên dán bao lì xì, chỉ cần gấp lại là được. Việc dán kỹ sẽ khiến tài lộc “bí bách” không thể lan tỏa trong ngày đầu năm mới.  

(Nguồn: Chinatimes)

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top