Now Reading
Ám ảnh vụ cháy Khương Hạ, chủ nhà trọ, chung cư mini mở “chuồng cọp”, lắp thang…

Ám ảnh vụ cháy Khương Hạ, chủ nhà trọ, chung cư mini mở “chuồng cọp”, lắp thang…

Những ngày qua, hậu quả đau thương của tại Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội để lại khiến 56 người tử vong, hàng chục người bị thương cùng nhiều tài sản giá trị bị thiêu rụi. Nỗi xót xa vẫn còn đọng lại, khiến người ta giật mình nhìn lại công tác phòng cháy chữa cháy tại các hình thức nhà ở suốt thời gian qua, đặc biệt là mô hình chung cư mini. 

Nhưng không chỉ nhà riêng, chung cư, chung cư mini hay phòng trọ, hỏa hoạn có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Những sự cố không may và do ý thức bất cẩn của mọi người có thể đẩy chúng ta vào tình huống nguy hiểm.

Chủ nhà trọ, chung cư mini tích cực trang bị phòng cháy

Sau vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư mini ở Khương Hạ, các lực lượng chức năng đã thanh kiểm tra và xúc tiến quản lý công tác phòng cháy chữa cháy tại loại hình nhà ở chung cư mini, phòng trọ. Đồng thời, nhiều chủ chung cư mini cũng đã có hành động quản lý mạnh mẽ và quyết liệt hơn như cấm xe đạp điện, xe máy điện; trang bị đầy đủ các vật dụng phòng cháy chữa cháy như bình cứu hỏa, bóng cứu hỏa, thang dây,… Các “chuồng cọp” nếu có cũng được mở ra, hoặc cắt bớt để mở cửa thoát hiểm.

Chủ nhà trọ, chung cư mini nghiêm túc tăng cường trang bị an toàn phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.

Mặc dù cũng đã có bình cứu hỏa, thang dây, bóng cứu hỏa, nhiều chủ trọ, chủ chung cư mini vẫn mua thêm thang dây mới để phòng ngừa.

Mặc dù trước đây khu nhà trọ của chị N.T.V.A. tại Khương Đình đã được trang bị đầy đủ bình cứu hỏa, bóng cứu hỏa nhưng vẫn chưa hết kinh hoàng hậu quả của vụ cháy ở Khương Hạ, vợ chồng anh chị đã quyết liệt cấm xe điện dưới tầng để xe và trang bị đầy đủ các vật dụng phòng cháy chữa cháy.

Chị V.A. chia sẻ: “Nhà trọ có diện tích gần 70m2 nhưng các phòng đều được trang bị dịch vụ đầy đủ như chung cư mini, ban công và cửa sổ thông thoáng. Tuy vậy, tôi vẫn chưa yên tâm. Không chỉ ngày càng nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra mà do bước vào mùa hanh khô nên cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Dù chưa nhận được thông báo kiểm tra phòng cháy chữa cháy nhưng nhà tôi luôn chủ động trang bị đầy đủ các vật dụng, tự bảo vệ an toàn cho mình là trên hết”. 

Dù phòng trọ nhỏ nhưng khu vực thoát hiểm được chuẩn bị đầy đủ.

Anh N.V.Đ., có nhà trọ và chung cư mini cho thuê tại phố Quan Nhân tâm sự: “Nếu có cháy, lúc đó chúng ta rất hoảng và thời gian để thoát thân chỉ tính bằng giây, nếu không có sự bình tĩnh thì càng nguy hiểm. Đối với các ban công anh đều yêu cầu không để đồ lộn xộn chắn cửa thoát hiểm. Thang bộ cũng phải gọn gàng, tránh vật liệu dễ cháy. Anh cũng yêu cầu tất cả người thuê trọ tự trang bị mặt nạ phòng độc phù hợp với điều kiện kinh tế của từng người. Dù sống ở đâu chúng ta cũng cần chủ động bảo vệ tính mạng của mình và ý thức chung bảo vệ tính mạng của người khác”.

Bên cạnh đó, anh Đ. cũng yêu cầu tất cả các phòng phải luôn mở cửa thoát hiểm, dù trước đó cửa này được khóa lại vào chìa khóa đã giao cho cư dân. Theo anh Đ., sau vụ cháy kinh hoàng ở Khương Hạ, anh và những người đang sống tại khu trọ của anh đều nhận thức được rằng, việc chống trộm – không thể quan trọng bằng chống hỏa hoạn.

Cư dân yên tâm hơn

Về phía cư dân, theo chia sẻ của bạn N.D. (30 tuổi) sống tại một khu chung cư mini ở quận Thanh Xuân, mặc dù nơm nớp lo sợ hỏa hoạn nhưng phòng ốc ở đây được chủ nhà trang bị đầy đủ công tác phòng cháy chữa cháy nên cũng yên tâm phần nào. “Mình sống ở tầng 4 tại khu nhà này được hơn 4 năm rồi, hầu như tuần nào, anh chị chủ nhà cũng luôn nhắc nhở về vấn đề hỏa hoạn. Mới đây, anh chị chủ nhà cũng đã trang bị cho mỗi phòng một thang dây, nên mình cũng cảm thấy yên tâm hơn nhiều”.

Tương tự, H.N. – một sinh viên đang ở cùng bạn tại chung cư mini cũng tại quận Thanh Xuân cho rằng, việc chủ chung cư mạnh tay có thể khiến nhiều người không thoải mái, nhưng với cô an toàn là trên hết nên tuyệt đối chấp hành.

“Ở chỗ em nhiều người ban đầu bức xúc khi bị yêu cầu di chuyển xe điện, nhưng sau khi được vận động thì đều chấp hành vì an toàn chung. Ở khu nhà em cũng mới được trang bị thang dây, đồng thời chủ nhà vận động cư dân chủ động mua mặt nạ phòng độc và coi như đây là một điều kiện để được vào ở. Cũng tốn chút tiền, nhưng em nghĩ đây là điều cần thiết”, H.N. chia sẻ.

Mặc dù đã được thông báo di chuyển các loại xe điện khỏi khu vực để xe từ trước đó, anh N.V.Đ. vẫn quyết liệt từ chối tiếp tục cho người ở trọ để xe điện dưới nhà để xe.

Trước đó, nhiều chủ nhà trọ, chung cư mini cấm xe đạp điện, xe máy điện, anh N.V.Đ cũng chia sẻ: “Đối với vấn đề này, anh không có thương lượng, vì an toàn chung của mọi người, việc bất khả kháng nên anh không cho để xe điện tại khu để xe. Ngoài ra thì có một thực tế là nhiều người dù biết đến bình cứu hỏa nhưng chưa sử dụng bao giờ nên cũng không biết cách, bởi vậy mọi người cần tự chủ động xem các clip hướng dẫn để nếu chẳng may gặp phải tình huống thực tế thì sẽ bình tĩnh chủ động hơn”.

See Also
Chánh án TAND TP Hà Nội ngồi ghế xét xử kẻ đóng đinh vào đầu bé gái…

Trên thị trường hiện tại rất nhiều loại mặt nạ phòng độc, chống khói hỏa hoạn giá cả đa dạng, dao động từ 100 đến 800 nghìn đồng, có nhiều loại giá vài triệu đồng phụ thuộc vào chất lượng và thời gian chống khói, chống cháy. Không chỉ có mặt nạ phòng độc còn có cả áo choàng phòng đọc, nhiều chủ phòng trọ, chung cư mini yêu cầu người thuê tự trang bị loại mặt nạ này.

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top