Now Reading
Bà Trương Mỹ Lan bị bắt, đại gia Nguyễn Cao Trí “thừa nước đục thả câu” chiếm…

Bà Trương Mỹ Lan bị bắt, đại gia Nguyễn Cao Trí “thừa nước đục thả câu” chiếm…

Kết luận điều tra, cáo buộc Nguyễn Cao Trí đã tự ý lập, hoàn thiện hồ sơ thanh lý hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng ủy thác đầu tư trị giá 1.000 tỷ đồng mà không có sự thỏa thuận với bà Lan.

Hành động này nhằm mục đích xóa bỏ quyền sở hữu đối với 10% vốn điều lệ (400 triệu USD tương đương 1.000 tỷ đồng) của Công ty Văn Lang, chiếm đoạt số tiền đã nhận từ Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Bà Trương Mỹ Lan bị bắt, đại gia Nguyễn Cao Trí "thừa nước đục thả câu" chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Cao Trí khi chưa bị bắt.

Lúc bị điều tra, Nguyễn Cao Trí khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ bà Lan, chỉ thừa nhận hợp tác với Vạn Thịnh Phát trong việc tài trợ 2.000 máy thở phòng chống COVID-19 cho Bộ Y tế và các tỉnh, thành trong nước.

Đáng chú ý, khi có kết quả giám định tài liệu xác định chữ viết của ông Trí trong các tài liệu theo dõi và xác nhận số tiền đã nhận từ bà Lan, ông Trí vẫn không thừa nhận hành vi.

Thậm chí, ông Trí còn gửi đơn đi nhiều nơi cho rằng bà Trương Mỹ Lan “vu khống, bôi nhọ danh dự của mình”. Tuy nhiên, đến nay ông Trí đã thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn đề nghị nộp tiền khắc phục.

Cơ quan điều tra đã thu giữ tài sản khi thực hiện khám xét nhà và nơi làm việc của ông Trí hơn 93 tỷ đồng, kê biên 7 bất động sản do vợ chồng ông Trí đứng tên tổng trị giá hơn 266 tỷ đồng. Ngoài ra, gia đình ông Trí đã nộp hơn 640 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả, tổng số tiền cơ quan điều tra thu giữ là trên 1.001 tỷ đồng.

Đối tác ‘trở mặt’

Theo kết luận điều tra, trong số 86 bị can trong vụ án cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – Trương Mỹ Lan, ông Nguyễn Cao Trí là người duy nhất bị cáo buộc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ông Trí và bà Lan ban đầu có mối quan hệ hợp tác đầu tư và mua bán cổ phần. Theo điều tra, ông Trí sở hữu hai tập đoàn, Capella với 28 công ty con hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn và Văn Lang với 7 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Ông Trí cũng tham gia HĐQT SaigonBank và mua cổ phiếu SGB.

Bà Trương Mỹ Lan bị bắt, đại gia Nguyễn Cao Trí "thừa nước đục thả câu" chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

Bà Trương Mỹ Lan thời điểm trước và sau khi bị bắt.

Ông Trí và bà Lan bắt đầu quen biết từ năm 2017 và sau đó hợp tác đầu tư trong một số dự án bất động sản, cũng như mua cổ phần công ty. Ông Trí đã nhận tổng cộng 1.000 tỷ đồng từ bà Lan thông qua các giao dịch như chuyển nhượng cổ phần và đầu tư dự án.

Tuy nhiên, các giao dịch này không có giấy tờ hợp lệ và không có biên nhận. Kết luận điều tra cho thấy rằng, ông Trí đã lợi dụng hợp đồng ủy thác đầu tư để chiếm đoạt tài sản mà không báo cáo cho công ty.

See Also

Ngày 7/10/2022, bà Trương Mỹ Lan bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua gian dối trong phát hành trái phiếu. Trong quá trình điều tra, ông Trí đã thực hiện các động thái lừa đảo và làm giả văn bản để xóa bỏ quyền sở hữu của bà Lan đối với 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang, chiếm đoạt số tiền đã nhận từ Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo điều tra, ông Trí sở hữu hai tập đoàn, Capella với 28 công ty con hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn và Văn Lang với 7 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Ông Trí cũng tham gia HĐQT SaigonBank và mua cổ phiếu SGB.

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top