Now Reading
Bé gái 10 tuổi cứu hơn 100 mạng người khỏi thảm họa chết chóc nhờ… nhớ bài…

Bé gái 10 tuổi cứu hơn 100 mạng người khỏi thảm họa chết chóc nhờ… nhớ bài…

Cô bé ấy tên là Tilly Smith, sống ở Oxshott, vùng Surrey miền Bắc nước Anh, người đã cứu sống hơn 100 mạng người bằng trực giác mách bảo và kiến thức địa lý mới được học ở trên lớp. Câu chuyện nghe có vẻ khó tin nhưng trải nghiệm “nhớ đời” năm ấy đã làm thay đổi cuộc đời của Tilly trong những năm về sau và còn được tờ The Sun trân quý gọi là “thiên thần của bãi biển”.

Thời điểm đó, Tilly đang đi nghỉ lễ Giáng sinh với cha mẹ, ông bà Colin và Penny, và em gái 7 tuổi Holly trên hòn đảo Phuket (Thái Lan). Sáng 26/12/2004, Tilly đứng chơi trên bãi biển cùng gia đình. 

Hình ảnh Tilly và gia đình em.

8h30 phút sáng, cả gia đình rủ nhau đi dạo dọc theo bãi biển Mai Khao trước khách sạn Phuket. Bỗng nhiên, cô bé Tilly nhận ra mặt biển dao động nhiều hơn bình thường, sau đó nhiều bọt biển nổi lên và rồi nước rút xuống thật nhanh.

Tilly nhớ ngay đến bài học địa lý của thầy Andrew Kearnay mới dạy. Trực giác báo Tilly là một hiểm họa có thể sắp giáng xuống, em lập tức bảo mẹ hãy kêu gọi mọi người tháo chạy khỏi bờ biển vì sắp có sóng thần ập đến. Mẹ của cô bé nhanh chóng gọi những người khác chạy khỏi bãi biển. 

Bé gái 10 tuổi cứu hơn 100 mạng người khỏi thảm họa chết chóc nhờ... nhớ bài học ở lớp thầy dạy, muôn đời sau còn nhắc mãi tên em - Ảnh 2.

Khoảng 100 người trên bãi biển và ở một khách sạn gần đó đã chạy thoát trước khi sóng thần ập tới.

Cơn sóng thần năm ấy đã tàn phá Đông Nam Á, cướp đi sinh mạng của 230.000 người, trong đó có 155 người Anh là khách du lịch.

Sau lần đó, cô bé được hàng loạt các tờ báo trong nước và cả quốc tế ca ngợi là “đứa trẻ có phép màu” và thậm chí còn được mời đến gặp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Ngày 26/12/2014, đúng 10 năm sau kỷ niệm đáng nhớ đó, Tilly lại có dịp quay trở lại Phuket. Đối với Tilly, thời gian vẫn chưa thể xóa nhòa những ký ức đau buồn về ngày định mệnh đó hay nỗi sợ hãi về việc sắp mất đi những người thân yêu của mình.

Bé gái 10 tuổi cứu hơn 100 mạng người khỏi thảm họa chết chóc nhờ... nhớ bài học ở lớp thầy dạy, muôn đời sau còn nhắc mãi tên em - Ảnh 3.

Tilly trở lại nơi đã để lại cho cô một kỷ niệm không thể nào quên.

Tilly cố kìm nước mắt khi đứng ở chính xác nơi, khi đó cô mới chỉ là một bé gái 10 tuổi, cô nhận ra một cơn sóng thần sắp ập vào khách sạn nơi gia đình cô đang ở.

Tilly tiết lộ: “Tôi cứ nghĩ mọi chuyện có thể khác đi như thế nào nếu tôi không phát hiện ra điều gì sắp xảy ra, nếu tôi không bắt đầu la hét. Cha mẹ tôi, em gái tôi, tôi – tất cả chúng tôi có mặt ở đó sẽ bị chết chìm. Và hầu hết những người khác ở đây ngày hôm đó cũng vậy”.

Cô nói: “Bình thường tôi cảm thấy buồn chán khi học môn địa lý nhưng giáo viên của chúng tôi, thầy Andrew Kearney, đã cho chúng tôi xem một đoạn video về trận sóng thần ở Hawaii và nó thực sự hấp dẫn. Khi chúng tôi đi bộ về phía bãi biển, tôi bắt đầu có một cảm giác thực sự kỳ lạ. Thời tiết nhiều mây và một kỷ niệm thực sự ấn tượng là một nhóm các cô gái Thái trên bãi biển ôm nhau khóc. 

Biển nổi sóng cuồn trào trên cát và tôi nhận thấy sóng ập vào nhưng trôi ra nữa. Mặt biển đang “bốc khói” và có bọt sóng. Tôi tiếp tục nghĩ thầm rằng ‘Tôi đã thấy cái này, tôi đã thấy cái này ở đâu đó’. Tôi cảm thấy một điều gì đó khủng khiếp sắp xảy ra. Tôi bắt đầu nói điều đó với bố mẹ nhưng họ nói ‘Đừng ngớ ngẩn, Tilly, thời tiết xấu quá’ và khăng khăng chúng tôi nên tiếp tục đi dạo. Sau đó, tôi nhận thấy một khúc gỗ đang quay tròn tròn trên biển và bất ngờ nó khiến tôi nhận ra – sóng thần”.

Bé gái 10 tuổi cứu hơn 100 mạng người khỏi thảm họa chết chóc nhờ... nhớ bài học ở lớp thầy dạy, muôn đời sau còn nhắc mãi tên em - Ảnh 4.

Mãi sau này, khi gia đình xem bản tin trên TV về sự tàn phá của trận sóng thần này, họ mới biết mình đã may mắn đến nhường nào.

Vào ngày 9 tháng 9 năm 2005, Tilly Smith đã nhận được Giải thưởng Đặc biệt Thomas Grey của Hiệp hội Hàng hải và Hải quân của Anh trao tặng. 

Tên của cô bé còn được đặt cho một tiểu hành tinh mã số 20002 Tillysmith có đường kính 12km. Đây quả thật là một vinh dự cực kì to lớn mà không nhiều người có thể nhận được.

See Also
Vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Đà Lạt: Tìm thấy thi thể 2 người mất tích

Bé gái 10 tuổi cứu hơn 100 mạng người khỏi thảm họa chết chóc nhờ... nhớ bài học ở lớp thầy dạy, muôn đời sau còn nhắc mãi tên em - Ảnh 5.

Tilly được tờ The Sun trân quý gọi là “thiên thần của bãi biển”.

Vào tháng 12 năm 2005, Smith được tạp chí Pháp Mon Quoprisen (tạp chí hướng đến độc giả nhỏ tuổi) vinh danh là “Đứa trẻ của năm”. Tại lễ tưởng niệm nạn nhân sóng thần nhân kỷ niệm một năm thảm họa sóng thần được tổ chức tại Khao Lak, Thái Lan vào ngày 26 tháng 12 năm 2005, cô bé đã vinh dự được đọc một bài thơ trước hàng nghìn khán giả.

Câu chuyện của Tilly Smith từ đó đến nay luôn được lồng ghép vào nhiều bài giảng dạy cho trẻ em về động đất, sóng thần và cách giữ an toàn cho bản thân khi có biến cố xảy ra.

Nguồn: The Sun

https://afamily.vn/be-gai-10-tuoi-cuu-hon-100-mang-nguoi-khoi-tham-hoa-chet-choc-nho-nho-bai-hoc-o-lop-thay-day-muon-doi-sau-con-nhac-mai-ten-em-2022011316580692.chn

Tổng hợp

Scroll To Top