Now Reading
Chuyện nàng Mona Lisa sông Seine: Từ thi thể với nụ cười và danh tính bí ẩn trở thành “người phụ nữ được hôn nhiều nhất thế giới”

 

Đối với những ai từng được huấn luyện hoặc từng xem qua kỹ thuật hô hấp nhân tạo thì chắc hẳn đều đã rất quen thuộc với hình nộm với tên gọi là Resusci Anne. Tuy vậy, không mấy người biết được, khuôn mặt của các hình nộm này lại được lấy nguyên mẫu từ một người thật, một người phụ nữ xinh đẹp nhưng xấu số sống cách đây hơn một thế kỷ.

Chuyện nàng Mona Lisa sông Seine: Từ thi thể với nụ cười và danh tính bí ẩn trở thành người phụ nữ được hôn nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.

Vào cuối những năm 1880, thi thể của một phụ nữ trẻ được tìm thấy bên bờ sông Seine ở Paris. Sau khi được đưa đến nhà xác khám nghiệm, người ta không tìm thấy bất cứ dấu hiệu tổn thương nào trên cơ thể người này, chính vì thế, họ cho rằng cô đã tự sát mà chết.

Chuyện nàng Mona Lisa sông Seine: Từ thi thể với nụ cười và danh tính bí ẩn trở thành người phụ nữ được hôn nhiều nhất thế giới - Ảnh 2.

Những người tham gia khám nghiệm còn tin tưởng hơn vào giả thuyết đó bởi vì gương mặt của người phụ nữ khi chết còn mang một nụ cười mỉm vô cùng mãn nguyện, đôi mắt cô khép hờ như đang mơ màng ngủ. Đáng tiếc, cảnh sát đã không thể xác định được danh tính của nạn nhân nên sự thật về cái chết của cô mãi mãi là một điều bí ẩn.

Chuyện nàng Mona Lisa sông Seine: Từ thi thể với nụ cười và danh tính bí ẩn trở thành người phụ nữ được hôn nhiều nhất thế giới - Ảnh 3.

Động lòng trước nhan sắc mong manh của người phụ nữ, một nhà nghiên cứu bệnh học làm việc ở nhà xác Paris đã làm khuôn đúc thạch cao gương mặt của cô. Cũng kể từ đó, những bức tượng với tên gọi L’Inconnue de la Seine – Người phụ nữ vô danh của sông Seine, đã trở thành một vật trưng bày quen thuộc trong nhiều gia đình.

Chuyện nàng Mona Lisa sông Seine: Từ thi thể với nụ cười và danh tính bí ẩn trở thành người phụ nữ được hôn nhiều nhất thế giới - Ảnh 4.

Xem thêm  Trong kỷ nguyên digital, người thầy không thể tự giới hạn mình ở analog

Câu chuyện về cuộc đời và cái chết bí ẩn của người phụ nữ này còn trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà văn, nhà thơ và nhà làm phim trong nhiều thập kỷ trời. Trong đó nhà văn Albert Camus đã từng so sánh nụ cười mỉm của L’Inconnue de la Seine cũng giống như nụ cười của nàng Mona Lisa nổi tiếng.

Chuyện nàng Mona Lisa sông Seine: Từ thi thể với nụ cười và danh tính bí ẩn trở thành người phụ nữ được hôn nhiều nhất thế giới - Ảnh 5.

Chuyện nàng Mona Lisa sông Seine: Từ thi thể với nụ cười và danh tính bí ẩn trở thành người phụ nữ được hôn nhiều nhất thế giới - Ảnh 6.

Đến năm 1958, một công ty sản xuất đồ chơi của Na Uy đã lấy gương mặt của L’Inconnue de la Seine để sản xuất ra hình nộm được sử dụng trong công tác huấn luyện hô hấp nhân tạo. Hình nộm Resusci Anne bắt đầu phổ biến từ năm 1960 và cho đến nay vẫn được sản xuất và sử dụng rộng rãi. Cũng chính vì lý do này mà L’Inconnue de la Seine đã được mệnh danh là “người phụ nữ được hôn nhiều nhất thế giới”.

See Also

Chuyện nàng Mona Lisa sông Seine: Từ thi thể với nụ cười và danh tính bí ẩn trở thành người phụ nữ được hôn nhiều nhất thế giới - Ảnh 7.

(Nguồn: BBC)

 

Theo afamily

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top