Now Reading
Học sinh đội nắng tới Văn Miếu Quốc Tử Giám dâng hương trước kỳ thi quan trọng

Học sinh đội nắng tới Văn Miếu Quốc Tử Giám dâng hương trước kỳ thi quan trọng

Tháng 6 về, học sinh ở nhiều tỉnh thành trong cả nước chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quan trọng. Tại Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra vào ngày 10/6 đến ngày 12/6 tới đây. Tiếp đó, sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT: Ngày 27/6 làm thủ tục dự thi, ngày 28 và 29 tổ chức coi thi, 30/6 là ngày thi dự phòng. 

Như đã thành thông lệ, cứ vào trước kỳ thi cuối cấp, rất đông sĩ tử cùng người nhà đến thăm  (Hà Nội) dâng hương, cầu nguyện may mắn trước ngã rẽ quan trọng của cuộc đời. Theo ghi nhận của chúng tôi, dù vào trưa cuối tuần, trời oi bức nhưng vẫn có rất đông học sinh và phụ huynh học sinh tới đây. Ngoài việc trang bị cho mình kiến thức chắc chắn, việc tìm đến Văn Miếu – nơi nổi tiếng với “vía học” từ xa xưa giống như một “liệu pháp” giúp các em ổn định tâm lý, tăng thêm tự tin trước kỳ thi quan trọng.

Cầu may ở Văn Miếu trước ngày thi

Trước khi bước vào những ngày thi quan trọng, ngoài việc trang bị kiến thức, nhiều phụ huynh và học sinh trở về Văn Miếu – Quốc Tử Giám để dâng hương, chiêm bái, mong xin được “vía học” nhằm ổn định tâm lý, tăng thêm tự tin cho kỳ thi trọng đại.

Ngay từ sớm, khu gửi xe quanh Văn Miếu đã chật cứng chỗ, không chỉ du khách trong và ngoài nước, còn có rất đông phụ huynh cùng các thí sinh về dâng hương, cầu may.

Chia sẻ với PV, một học sinh trường THCS Ái Mộ (quận Long Biên) cho biết: “Em đến Văn Miếu để cầu chúc may mắn cho kỳ thi sắp tới, có thêm động lực để cố gắng thi vào cấp 3 đỗ nguyện vọng 1 của em”. Em cho biết, Văn Miếu Quốc Tử Giám vốn được biết đến là trường Quốc học đầu tiên của Việt Nam, dù trải qua bao thăng trầm nhưng đây vẫn luôn được coi là trung tâm giáo dục, văn hóa mang tính biểu tượng của cả nước – lý do khiến em và các bạn tìm đến đây trước kỳ thi vào 10.

Học sinh đội nắng tới Văn Miếu Quốc Tử Giám dâng hương trước kỳ thi quan trọng - Ảnh 3.

2 em học sinh lớp 9 đến Văn Miếu vào cuối tuần để cầu mong may mắn cho kỳ thi quan trọng trước mắt.

Không chỉ các sĩ tử tại Hà Nội tìm đến Văn Miếu, nhiều em ở các tỉnh thành cũng tới đây để “lấy vía”. Trong không khí hào hứng cùng cả lớp về dâng hương, T. Trang (lớp 12B6, trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) chia sẻ: “Em sắp thi tốt nghiệp nên lên Văn Miếu để lấy vía thi tốt, đợi khoảng lúc nữa lớp sẽ vào dâng hương. Mặc dù đã chuẩn bị kỹ nhưng có chút điểm tựa tinh thần cũng tốt hơn. Mong rằng em, các bạn cùng lớp cũng như các sĩ tử 2005 sẽ có kết quả tốt nhất”.

Học sinh đội nắng tới Văn Miếu Quốc Tử Giám dâng hương trước kỳ thi quan trọng - Ảnh 4.

Trang cùng các bạn từ Quảng Ninh lên Hà Nội để tới thăm Văn Miếu

Không chỉ là nơi sản sinh ra nhiều bậc kỳ tài cho đất Việt xưa, Văn Miếu dần trở thành một phần không thể tách rời của Thủ đô, nơi mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa, gửi gắm tâm tư của biết bao thế hệ học sinh. 

Trước áp lực của kỳ thi mang đến thay đổi lớn của cuộc đời, tìm đến nơi theo học của những bậc kỳ tài đất Việt để “lấy vía” đơn giản là muốn được tiếp bước thể hiện tài năng và tin tưởng vào một tương lai được ghi danh bảng vàng của nhiều sĩ tử.

Về dâng hương cầu may, nhiều sĩ tử mong ngóng được xin chữ “lấy vía”, mong rằng mong ước của mình được như ý nguyện.

Mặc dù thời tiết ngoài trời oi bức, nắng nóng nhưng rất đông du khách đổ về Văn Miếu chiêm bái. Năm nay, tấm bia “Hạ Mã” ngoài cổng cũng không có người khấn vái hoặc đặt lễ như mọi năm. Khu vực bia Tiến sĩ cũng được dựng hàng rào, tránh hiện tượng vào “sờ đầu rùa” lấy may.

See Also
Điện lực Hà Nội phủ nhận việc cắt điện luân phiên

Trước khi vào dâng lễ, nhiều sĩ tử tranh thủ thăm thú các khu vực trong Văn Miếu.

Nhiều đoàn trường về dâng hương ở Văn Miếu, từ bậc tiểu học đến trung học đều có.

Dẫu biết đạt được kết quả tốt trong mỗi kỳ thi cốt lõi nằm ở năng lực và khả năng vận dụng kiến thức, nhưng việc đến Văn Miếu như trở về nguồn, cái nôi của giáo dục – nơi nhiều bậc tiền nhân thành đạt trên con đường khoa cử cũng phần nào giúp các em thí sinh tiếp thêm động lực cho mình. Đây cũng là một nét đẹp trong việc học tập, thi cử, giúp các sĩ tử tự tin gửi gắm ước mơ và nỗ lực làm bài thật tốt, vượt “vũ môn” thành công.

Sau cùng, xin gửi tới các sĩ tử trong kỳ thi sắp tới, tự tin vững bước và đạt kết quả thật tốt.

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top