Now Reading
Liên tiếp mượn danh bệnh viện lừa tiền từ thiện trên mạng xã hội

Liên tiếp mượn danh bệnh viện lừa tiền từ thiện trên mạng xã hội

Ngày 19/11, ông Lê Minh Hiển – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM – đưa ra cảnh báo về các thông tin không có thật kêu gọi quyên góp tiền giúp bệnh nhân có hoàn cảnh bi thương trên Facebook.

Chủ tài khoản tên Nguyễn Thùy Dung có bài viết từ đầu tháng 11 kêu gọi mọi người chuyển khoản để ủng hộ cho bệnh nhi Lê Đình Bảo – 4 tuổi, bị phỏng nặng do xăng cháy.

Người này hư cấu hoàn cảnh của bé trai rất éo le: “Mẹ bị bệnh ung thư, bỏ đi từ khi con tròn một tuổi…”.

Để tăng thêm độ tin cậy, tài khoản này còn dựng chuyện tình trạng bệnh nhi vô cùng nguy kịch, đang điều trị tại Khoa Phỏng – Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, không có bệnh nhân nào giống như trên. 

Lien tiep muon danh benh vien lua tien tu thien tren mang xa hoi
Thông tin giả mạo, lừa tiền từ thiện trên mạng xã hội

Trước đó vài ngày, trang fanpage giả mạo chùa Vĩnh Nghiêm đăng tin về chương trình mổ tim miễn phí của Bệnh viện Chợ Rẫy. Trang giả này kêu gọi các nhà hảo tâm chuyển tiền nhằm chia sẻ nỗi đau với các bé mắc bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn. 

Người đại diện cho chương trình từ thiện tên là bác sĩ Duc Thanh, Bệnh viện Chợ Rẫy. Số tài khoản kêu gọi chuyển tiền cũng mang tên bác sĩ này. Thông tin sai sự thật trên được đăng tải từ ngày 29/10 và thu hút 12.000 người theo dõi, nhiều lượt chia sẻ. 

Ngày 14/11, chùa Vĩnh Nghiêm đã khẳng định, không hề quyên góp tiền từ thiện trên mạng xã hội. 

Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng liên tiếp bị kẻ gian lợi dụng hình ảnh, dựng lên những ca bệnh thương tâm để trục lợi tiền của các nhà hảo tâm. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi Đồng 1 – cho biết, từ đầu năm tới nay, ít nhất có 7 vụ lừa gạt như trên. 

Gần đây nhất là thông tin về trường hợp bệnh nhi Nguyễn Thị Mỹ Duyên – 15 tháng tuổi, quê tỉnh Long An, đang điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1. 

Rất nhiều cá nhân đăng tin trên Facebook về ca này và cho số tài khoản của mình để mọi người chuyển tiền quyên góp. Hình ảnh bệnh nhi nôn ra vũng máu trên sàn được chia sẻ làm lay động lòng người. Rất nhiều người bày tỏ sự thương cảm và sẵn sàng chuyển tiền giúp đỡ. 

See Also

Thế nhưng, sự thật là bệnh nhi Nguyễn Thị Mỹ Duyên nhập viện ngày 7/11 thuộc diện bảo hiểm y tế đúng tuyến. Vì vậy, chi phí điều trị của bé được bảo hiểm y tế thanh toán 100%. Do đó, không có chuyện phải quyên tiền để bé được điều trị gấp như nội dung các facebooker đã đăng tải.

Qua đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh lưu ý, các bệnh viện đều có phòng công tác xã hội và kênh làm từ thiện chính thống. Trước khi chuyển tiền giúp đỡ một bệnh nhân khó khăn, người dân cần kiểm tra nguồn tin thật chính xác, tránh bị kẻ gian lợi dụng. 

Để tiện đối chiếu thông tin về những hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh nặng, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người dân có thể liên hệ Phòng Công tác xã hội qua số điện thoại 
028 38 552 486

Tương tự, số điện thoại của Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi Đồng 1 là: 028 39 274 542

Thanh Huyền

Tổng hợp

Scroll To Top