Now Reading
Màn pháo hoa “Nấc thang lên thiên đường”: Thành quả 20 năm nghiên cứu để rồi gây…

Màn pháo hoa “Nấc thang lên thiên đường”: Thành quả 20 năm nghiên cứu để rồi gây…

Thái Quốc Cường, sinh năm 1957 tại Tuyền Châu, Phúc Kiến (Trung Quốc) vốn yêu thích pháo trúc từ nhỏ. Pháo trúc hay còn gọi là pháo chùm, là một dây được đính nhiều thỏi pháo nhỏ, một đầu đốt sẽ nổ lan ra hết cả dây. Những dịp năm mới, anh thường cùng nhóm bạn ra đồng hoặc đường làng để đốt pháo trúc vui chơi.

Pháo hoa "Nấc thang lên thiên đường" chấn động Trung Quốc và quá trình dày công nghiên cứu 20 năm của người đàn ông khiến thế giới kinh ngạc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ “vẽ tranh trên trời” Thái Quốc Cường, hiện đang sống và làm việc tại New York, Mỹ.

Thái Quốc Cường bắt đầu tìm thấy sự thú vị của pháo hoa, tiếng nổ lách tách thanh thúy của nó đã kích thích sự sáng tạo trong anh. 

Không giống như những đứa trẻ khác, Thái Quốc Cường đã tự tìm hiểu về cơ chế phát nổ của pháo và đã tự làm ra được những viên pháo cho riêng mình. Lý tưởng của anh là có thể tạo ra những loại pháo hoa có thể bùng cháy trên bầu trời với hình thù độc đáo nhất.

Màn pháo hoa "Nấc thang lên thiên đường": Thành quả 20 năm nghiên cứu để rồi gây chấn động Trung Quôc, khiên thế giới nghiêng mình thán phục - Ảnh 2.

Mỗi lần đốt pháo là mỗi lần niềm đam mê trong Thái Quốc Cường trỗi dậy mãnh liệt. Anh nhìn lên bầu trời trên cao tưởng tượng ra những chùm pháo hoa rực cháy xinh đẹp, mũi ngửi thấy mùi pháo nổ nồng đượm, trong lòng quyết tâm sau này phải trở thành người chế tạo pháo hoa lẫy lừng nhất. 

Anh hứa với lòng mình rằng phải sáng tạo ra được loại pháo hoa “độc nhất vô nhị” trên thế giới này!

PHÁO HOA “NẤC THANG LÊN THIÊN ĐƯỜNG” VÀ QUÁ TRÌNH DÀY CÔNG NGHIÊN CỨU TẬN 20 NĂM CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG TRUNG QUỐC - Ảnh 2.

Những năm của thế kỷ 80, Thái Quốc Cường bắt đầu sự nghiệp chế tạo pháo hoa. Vì pháo hoa có chứa một dạng chất nổ nên trong quá trình nghiên cứu, Thái Quốc Cường đã bị thương vô số lần và thậm chí còn suýt mất mạng, nhưng anh chưa bao giờ từ bỏ.

Mãi đến năm 2008, Trung Quốc đăng cai thế vận hội Olympic Bắc Kinh. Màn pháo hoa hoành tráng ở buổi khai mạc và kết thúc của thế vận hội có sự góp phần công lao của Thái Quốc Cường. 

Pháo hoa "Nấc thang lên thiên đường" chấn động Trung Quốc và quá trình dày công nghiên cứu 20 năm của người đàn ông khiến thế giới kinh ngạc - Ảnh 3.

Tác phẩm pháo hoa của Thái Quốc Cường tại buổi lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh năm 2008.

Kể từ đó, anh bất ngờ trở nên nổi tiếng trong giới chế tạo pháo hoa, rất nhiều công ty đến mời anh hợp tác nhưng đều bị anh từ chối. Anh chỉ muốn tự mình tìm tòi và sáng chế pháo hoa lên một tầm cao mới, mà không phải chịu sự gò bó trong khuôn khổ của một ai khác.

Nhiều năm sau, người dân Trung Quốc được dịp chứng kiến một màn pháo hoa chưa từng có. Màn pháo hoa đó mang tên “Thiên thê” – Bậc thang lên trời, cháy sáng trong 60 giây, được đánh giá là cuộc biểu diễn pháo hoa trên không độc lạ nhất trong lịch sử Trung Quốc. 

Pháo hoa rực cháy chỉ vỏn vẹn 60 giây, nhưng đằng sau đó là cả một quá trình nghiên cứu gian khổ trong nhiều năm. Màn pháo hoa này là một phần trong bộ phim tài liệu Sky Ladder: The Art of Cai Guo-qiang được phát hành trên Netflix năm 2016 và được đón nhận nồng nhiệt. 

Pháo hoa "Nấc thang lên thiên đường" chấn động Trung Quốc và quá trình dày công nghiên cứu 20 năm của người đàn ông khiến thế giới kinh ngạc - Ảnh 4.

PHÁO HOA “NẤC THANG LÊN THIÊN ĐƯỜNG” VÀ QUÁ TRÌNH DÀY CÔNG NGHIÊN CỨU TẬN 20 NĂM CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG TRUNG QUỐC - Ảnh 4.

Pháo hoa “Thiên thê” được tạo hình như một dây thang 500m treo lơ lửng từ một quả kinh khí cầu bay cao trên không trung. Từng bậc thang là vô số hạt pháo nhỏ li ti được kết chặt lại với nhau. 

Khi khinh khí cầu bay đạt độ cao thích hợp, người dưới mặt đất sẽ bắt đầu châm pháo. Dựa theo nguyên tắc nổ lây truyền, pháo hoa “Thiên thê” sẽ rực sáng từ thấp lên cao, trông như một dây thang dài từ từ đi lên bầu trời.

PHÁO HOA “NẤC THANG LÊN THIÊN ĐƯỜNG” VÀ QUÁ TRÌNH DÀY CÔNG NGHIÊN CỨU TẬN 20 NĂM CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG TRUNG QUỐC - Ảnh 5.

Ý nghĩa sâu xa của pháo hoa “Bậc thang lên trời” này là như một cầu nối giữa nhân gian với thế giới bên kia. Người ở thực tại gửi gắm tiếng lòng và lời hỏi thăm đến những người đã khuất. Khi bậc thang pháo hoa tan dần trên không trung thì cũng là lúc những lời gửi gắm sẽ đến được với đầu kia thế giới.

“Một phút trên trời bằng 10 năm dưới đất”. 60 giây pháo hoa rực sáng kia đã tốn hết 20 nghiên cứu dài dăng dẳng. 

Pháo hoa “Thiên thê” là thành quả sáng tạo độc lập đầu tiên, chứ không hề dựa theo nguyên bản hay kĩ thuật đã có trước đó. Đoàn nghiên cứu đã không ngừng tìm tòi và thực nghiệm, trải qua từ thất bại này đến thất bại khác rồi mới có thành quả như hôm nay.

Pháo hoa "Nấc thang lên thiên đường" chấn động Trung Quốc và quá trình dày công nghiên cứu 20 năm của người đàn ông khiến thế giới kinh ngạc - Ảnh 7.

See Also

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm của Thái Quốc Cường đã gặp không ít khó khăn. Niềm đam mê vẫn còn đó nhưng kinh phí là thứ khiến mọi giấc mơ tan thành mây khói. Nhiều người đã mất niềm tin và thậm chí còn quay ngược lại trách móc ý tưởng của Thái Quốc Cường là một thứ hảo huyền. Một khi thất vọng ngày một lớn hơn thì niềm nhiệt huyết cũng mất dần.

Lúc này, Thái Quốc Cường là người duy nhất kiên trì giấc mơ đã định ra từ trước. Anh vẫn tin rằng sẽ có một ngày, pháo hoa “Thiên thê” sẽ rực cháy trên bầu trời cao. 

Pháo hoa "Nấc thang lên thiên đường" chấn động Trung Quốc và quá trình dày công nghiên cứu 20 năm của người đàn ông khiến thế giới kinh ngạc - Ảnh 8.

Chứng kiến sự thất vọng của nhóm nghiên cứu, Thái Quốc Cường cũng có phần gấp gáp và “lực bất tòng tâm”. Điều anh có thể làm lúc này là công tác tư tưởng cho mọi người, tiếp thêm động lực để họ không nản chí.

Bên cạnh đó, Thái Quốc Cường không ngừng tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ. Đối với các nhà đầu tư thì lợi nhuận mới là quan trọng nhất. Thái Quốc Cường cũng theo đó để vạch ra con đường phát triển tương lai và giá trị của pháo hoa “Thiên thê” mang lại cho các nhà đầu tư. 

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu cũng đã tìm được nguồn lực hỗ trợ kinh phí để tiếp tục thực hiện lý tưởng.

Trải qua 20 năm nghiên cứu và tiêu tốn kinh phí hơn chục triệu NDT, “Thiên thê” đã thành công ra đời và trở thành màn pháo hoa “chấn động” nhất lịch sử Trung Quốc.

(Nguồn: 163)

Tổng hợp

Scroll To Top