Now Reading
Ông Trương Duy Nhất bị đề nghị truy tố vì giúp Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất vàng Đà Nẵng

Ông Trương Duy Nhất bị đề nghị truy tố vì giúp Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất vàng Đà Nẵng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án tới Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất (55 tuổi, ngụ ở quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng; cựu nhà báo) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo nội dung kết luận điều tra, bị can Nhất đã lợi dụng giấy tờ của Báo Đại Đoàn Kết để mua nhà đất không qua đấu giá, gây thất thoát lãng phí.

Năm 2004, UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định bán cho Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết nhà, đất công sản số 82 (68 cũ) Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, bị can Nhất đã đồng ý cho Vũ “nhôm” thay Báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, theo đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79 (do Vũ “nhôm” làm giám đốc) bằng giá mua của Nhà nước.

Sau đó, bị can Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79, gây thiệt hại 301.150.000 đồng cho ngân sách nhà nước tại thời điểm năm 2004 và là 13.128.828.600 đồng tại thời điểm phát hiện tội phạm (ngày 17/4/2018).

Ong Truong Duy Nhat bi de nghi truy to vi giup Vu 'nhom' thau tom dat vang Da Nang
Bị can Trương Duy Nhất

Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT nhận định hành vi của các ông Lê Quang Trang, nguyên Tổng Biên tập và ông Bùi Thượng Toản, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết đã có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 301.150.080 đồng.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 1 Điều 9 và khoản 2 Điều 27 Bộ luật Hình sự, hành vi của các ông Lê Quang Trang và Bùi Thượng Toản đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, vì vậy Cơ quan CSĐT không xem xét trách nhiệm hình sự.

See Also
Sức khỏe của hai bố con bị ngạt khi ngủ trong ô tô ở Hải Phòng hiện…

Đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP. Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan CSĐT đã tách ra để xử lý trong vụ khác.

B.T.Q

Tổng hợp

© 2016 phunudoday.com - All Rights Reserved.

Scroll To Top