Now Reading
Vụ nam sinh lớp 7 bị nhóm bạn học đánh hội đồng: Cần phải xem xét trách…

Vụ nam sinh lớp 7 bị nhóm bạn học đánh hội đồng: Cần phải xem xét trách…

Em V.V.TK., học sinh lớp 7 Trường THCS Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội bị nhóm bạn hành hung dẫn đến sang chấn tâm lý, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, hiện vẫn chưa thể đến lớp. Trong khi đó, nhóm học sinh gồm nhiều em gây ra vụ việc sau khi chấp hành kỉ luật theo quy định của nhà trường đã được đi học lại bình thường.

Vụ nam sinh lớp 7 bị nhóm bạn bạo hành, cần phải xem xét trách nhiệm người lớn - Ảnh 2.

Cháu K. bị nhiều bạn đánh hội đồng (Ảnh cắt từ clip)

Cần làm rõ nguyên nhân, điều kiện để xảy ra hành vi vi phạm

Trao đổi với PV về hành vi vi phạm của các em và trách nhiệm của những người liên quan, TS. Luật sư Đặng Văn Cường, Uỷ viên ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho hay, sau khi vào cuộc, chính quyền địa phương, nhà trường đã có những động thái tích cực để hỗ trợ gia đình nạn nhân, tuy nhiên vẫn cần phải tiếp tục có chi phí, có điều kiện để điều trị tâm lý, sức khỏe cho cháu K.

Vụ nam sinh lớp 7 bị nhóm bạn bạo hành, cần phải xem xét trách nhiệm người lớn - Ảnh 1.

TS. Luật sư Đặng Văn Cường, Uỷ viên ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

Ông Cường nêu quan điểm, đây là vụ bạo lực, bạo hành học đường rất nghiêm trọng, cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định trách nhiệm của nhà trường, người đứng đầu cơ sở giáo dục này và giáo viên chủ nhiệm, những người có liên quan khi để vụ việc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Theo luật sư Cương, hành vi của nhóm học sinh bạo hành là cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe cho người khác. Tuy nhiên các cháu bé này chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên vấn đề trách nhiệm hình sự sẽ không đặt ra.

Thế nhưng, cần phải xem xét trách nhiệm của người lớn khi để xảy ra sự việc như vậy. Cần làm rõ nguyên nhân điều kiện để xảy ra hành vi vi phạm, xác định hậu quả đã gây ra, xem xét trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điều 12 của Bộ luật hình sự thì tuổi chịu trách nhiệm hình sự là từ 14 tuổi trở lên. Nếu các học sinh gây ra sự việc này chưa đủ 14 tuổi thì chưa đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

“Nếu hành vi là đặc biệt nghiêm trọng thì mới có thể bị đưa vào trường giáo dưỡng. Với sự việc nêu trên thì hậu quả là nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng và độ tuổi của các học sinh này dưới 14 tuổi nên chưa đủ điều kiện để đưa vào trường giáo dưỡng. Theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính thì đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật nhằm mục đích giúp họ học văn hóa, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường”, luật sư Cường dẫn chứng.

Tất cả các cháu bé trong vụ việc đều là nạn nhân

Theo luật sư Đặng Văn Cường, trong vụ việc này thì tất cả các cháu bé đều là nạn nhân. Các cháu bạo hành với học sinh khác cũng là nạn nhân của việc thiếu giáo dục, thiếu quan tâm của cha mẹ, của cơ sở giáo dục. Sự thiếu trách nhiệm dẫn đến các cháu hành động thiếu ý thức, xâm phạm đến sức khỏe của học sinh khác.

Bởi lẽ, nhóm học sinh gây ra sự việc còn quá nhỏ, chưa nhận thức được hành vi của mình và đó là kết quả của sự thất bại trong giáo dục nhân cách đối với các cháu bé này.

“Bởi vậy, vấn đề không phải là đổ lỗi, truy trách nhiệm cho các cháu bé này mà phải truy trách nhiệm với người lớn, với cha mẹ và cơ sở giáo dục”.

Vụ nam sinh lớp 7 bị nhóm bạn học đánh hội đồng: Cần phải xem xét trách nhiệm của người lớn - Ảnh 3.

Ngôi trường nơi cháu K. theo học trước khi mất khả năng học tập do bị bạo hành kéo

Luật sư Cường nhấn mạnh, trong vụ việc này, cha mẹ của các học sinh đã gây ra thương tích, tổn hại sức khỏe cho học sinh khác phải bồi thường toàn bộ những chi phí cứu chữa, chi phí điều trị cho nạn nhân. Cơ sở giáo dục này cũng phải có một phần trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân khi để xảy ra sự việc trong quá trình học sinh học tập trên lớp.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cảnh báo, vụ việc này là tiếng chuông cảnh tỉnh cho tình trạng bạo lực học đường đang diễn biến phức tạp trong giai đoạn hiện nay. Ngoài việc xem xét trách nhiệm của phụ huynh, của cơ sở giáo dục và của các học sinh đã gây ra sự việc này thì cơ quan chức năng cũng làm rõ nguyên nhân điều kiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để thực hiện các giải pháp phòng ngừa tích cực.

“Đối với các bậc phụ huynh cũng cần phải rút ra bài học trong việc quản lý, bảo vệ con em mình. Giáo viên và lãnh đạo nhà trường cũng cần phải rút kinh nghiệm về vụ việc này. Cơ quan chức năng sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu và giáo viên quản lý lớp khi để xảy ra trường hợp bạo lực học đường gây hậu quả nghiêm trọng như vậy”, luật sư Cường nói.

Nạn nhân không thể tiếp tục đi học

Trước đó, sáng 24/11, trao đổi với chúng tôi, ông Kiều Đăng Cường, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thạch Thất, cho biết em V.V.T.K., học sinh lớp 7 Trường THCS Đại Đồng là nạn nhân của vụ việc bị đánh hội đồng hiện vẫn đang cần sự hỗ trợ về mặt tâm lý và sức khỏe.

Lãnh đạo phòng giáo dục huyện Thạch Thất cho biết, theo báo cáo của nhà trường, vào tuần trước cháu K. đã đến lớp học tuy nhiên cháu bị hoảng loạn, sức khỏe chưa ổn nên tiếp tục phải nghỉ học.

Ông Cường cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra hồi giữa tháng 9, cơ quan chức năng cùng nhà trường đã vào cuộc làm rõ 8 em học sinh khác có hành vi đánh hội đồng em K.

Chính quyền địa phương và các ban ngành cùng các tổ chức xã hội đã phối hợp để giúp chữa trị cho cháu K., hiện tại gói Hỗ trợ điều trị tâm lý do Trung tâm của Sở lao động Thương binh Xã hội cho cháu sắp hết hạn, phía Phòng giáo dục huyện đang tham mưu cho chính quyền tiếp tục giúp đỡ cháu.

Theo ông Cường, đối với các em gây ra sự việc, sau đó đã nhận lỗi, nhà trường đã có hình thức kỷ luật theo nội quy, gia đình các em cũng phối hợp để giáo dục các em.

Giữa tháng 9/2023, một đoạn clip được lan truyền trên MXH ghi lại cảnh cháu K. bị nhóm bạn học đánh hội đồng. Nhóm bạn học này liên tục đánh đấm vào K. bất chấp việc nạn nhân không có bất cứ phản kháng nào.

Vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng xác định vụ việc xảy ra tại Trường THCS Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Nhóm học sinh đều đang học lớp 7.

See Also
Kẻ cầm đầu đường dây ca sĩ, hoa khôi bán dâm giá 100 triệu đồng khai gì?

Cháu K. cho biết, do sợ hãi nên không báo với thầy cô và gia đình biết.

Ngày 16/9, nhà trường và gia đình mới biết sự việc.

Theo tìm hiểu của gia đình và nhà trường, K. đã bị đánh nhiều lần liên tục, không xác định được ngày quay clip bạo lực nói trên một cách chính xác.

Ngày 20/9, Hiệu trưởng triệu tập hội đồng kỷ luật nhà trường, các học sinh đánh bạn cùng gia đình nhận lỗi.

Ngày 21/9, cháu K. có biểu hiện sang chấn tâm lý. Gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ thăm khám, được bệnh viện cho về điều trị tại nhà.

Ngày 25/9, K. đến trường học trở lại. Trong ngày, cháu tiếp tục bị một bạn trong nhóm bạo hành dọa đánh nên tối đó cháu có biểu hiện lo sợ. Gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Kết quả chẩn đoán cháu K. bị rối loạn phân ly (một dạng rối loạn tâm thần).

Tổng hợp

Scroll To Top