Now Reading
Xuất hiện website môi giới tinh trùng cam kết gen tốt, học thức cao, có cả Tây,…

Xuất hiện website môi giới tinh trùng cam kết gen tốt, học thức cao, có cả Tây,…

Nếu như cách đây một vài năm, “mua – bán” tinh trùng trở nên công khai trên MXH là những từ khóa được với kết quả tìm kiếm “khủng” thì giờ đây, “cho” – hiến tinh trùng miễn phí trở nên “nở nộ” và thay thế. Tuy nhiên, không phải “hiến miễn phí” tại các cơ sở khám chữa bệnh được Bộ Y tế cấp phép mà thông qua liên hệ… cá nhân với người cho. 

Xôn xao trang web cho-nhận tinh trùng hỗ trợ cả cách “tự nhiên” như vợ chồng?

“Tôi năm nay 33 tuổi, sống và làm việc ở Hà Nội. Cao 1m70, nặng 65kg. Tốt nghiệp đại học – thạc sỹ, thông minh, chịu khó, hiền lành, điềm đạm. Sức khỏe tốt, lối sống lành mạnh không hút thuốc, không rượu bia. Không mắc các bệnh di truyền, các bệnh truyền nhiễm, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. Tôi có thể đến nơi các chị em cần hiến, có thể đi xa, muốn giúp các bạn gia đình hiếm muộn, các bạn muốn làm mẹ đơn thân”.

Lạ đời: Hiến tinh trùng nhưng bằng cách... gặp trực tiếp - Ảnh 1.

Vô vàn lời giới thiệu cho tinh trùng được đăng tải trên một trang web hiến tinh trùng miễn phí. Ảnh chụp màn hình.

Đó chỉ là một trong số hàng trăm lời rao “cho” tinh trùng xuất hiện trên một trang web “hiến” tinh trùng miễn phí đang hot trên MXH thời gian gần đây. Đi cùng lời rao “cho” này là nội dung tự giới thiệu bản thân với hàng tá “ưu điểm”, người nhận không cần lo lắng vì họ tự tin tư cách đạo đức cũng như “Gen tốt”. Và đi kèm với “Profile” hoàn hảo hơn cả CV xin việc đó là phương thức liên hệ cho ai có nhu cầu.

Ngoài ra, những người “cho” không chỉ là người Việt Nam mà còn có nhiều người tự xưng là người nước ngoài, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng sẵn sàng “cho” mà không đòi hỏi bất cứ yêu cầu gì.

Thậm chí, những người đã có gia đình, con cái đầy đủ cũng không ngần ngại gửi yêu cầu được “giúp đỡ” người cần giúp. 

Lạ đời: Hiến tinh trùng nhưng bằng cách... gặp trực tiếp - Ảnh 2.

Thậm chí có cả người nước ngoài cũng có “nhã ý” cho tinh trùng miễn phí!

Nhưng điều đáng nói ở đây chính là cách thức thực hiện. Theo quy định hiện hành, việc hiến tinh trùng ngoài cơ sở khám chữa bệnh được Bộ Y tế cấp phép là sai quy định, tuy nhiên hầu hết những người cho tinh trùng lại yêu cầu “làm việc” trực tiếp. Điều này không chỉ đem đến những rủi ro đáng kể và đó cũng có thể được coi là bất hợp pháp.

Lôi kéo, mời gọi phản cảm và nguy cơ biến tướng

Đã đi cho lại còn kèm theo nhiều “ưu đãi” như “sẽ xóa liên lạc và không ràng buộc sau khi hiến, có thể đi xa và sẵn sàng xét nghiệm nếu người nhận cần…” ắt hẳn sẽ khiến những người có “nhu cầu” giao động.

Hàng trăm lời rao cho tinh trùng tràn lan, thậm chí được chia sẻ trong các hội nhóm cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng từ đây, “niềm hạnh phúc thiêng liêng khi có con” lại trở thành nơi “chế nhạo” thiên chức làm mẹ của người phụ nữ Việt Nam.

Những lời bình phẩm “khiếm nhã” về việc “phụ nữ Việt Nam mong muốn con có gen của người nước ngoài” bị đưa ra để bàn luận. Cụ thể, nội dung một bài đăng trong một group hàng chục thành viên kèm đường link tới trang web nói trên cho rằng hiện có rất nhiều cô gái Việt Nam mong muốn có con lai (thông tin không hề có kiểm chứng. Bài đăng cũng nói rằng “họ” đang rất thiếu “Tây” và kêu gọi “Tây” hỗ trợ, bằng cách “tự nhiên” cũng được…

Tràn lan "cho" tinh trùng miễn phí trên mạng, "Gen tốt, học thức cao" nhưng quan hệ như vợ chồng!(?) - Ảnh 3.

Những bình luận khiếm nhã của người nước ngoài về “nhu cầu có con” của phụ nữ Việt Nam.

Ai cũng biết rằng, mong ước có con cái là điều thiêng liêng và hạnh phúc mà cặp vợ chồng nào cũng hướng đến. Tuy nhiên có thể vì nhiều lý do mà họ không thể có được niềm hạnh phúc ấy. Thậm chí dù chạy chữa thuốc thang nhưng vẫn không thể. Hoặc nhiều phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân. Những lúc như vậy thì phương thức này có thể sẽ khiến họ giao động, không ngần ngại thử. Tuy nhiên, đằng sau những lời giới thiệu đầy có tiềm ẩn rủi ro mà nhiều người không thể lường trước. 

Nhiều hệ lụy “vô hình” 

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, việc hiến tặng tinh trùng được thực hiện tại cơ sở y tế nơi có ngân hàng tinh trùng. Và trước khi hiến tặng tinh trùng, người cho phải được sàng lọc các vấn đề y tế và các yếu tố nguy cơ. 

Tuy nhiên, tại trang web này, ngoài lời đảm bảo “sức khỏe tốt, đảm bảo nguồn gen tốt” thì không có bất cứ giấy tờ chứng minh về sàng lọc y tế để đảm bảo sức khỏe. Mặc dù những người cho cũng sẵn sàng chấp nhận đi bệnh viện khám sức khỏe khi được yêu cầu, tuy nhiên dù như thế vẫn còn rất nhiều yếu tố “không đảm bảo” khác mà nhiều người nhận không thể lường trước được từ những người “cho”.

Bên cạnh hệ lụy về sức khỏe, những vấn đề phát sinh như bị “thừa cơ” lạm dụng cũng có thể xảy ra. Bởi, không ai biết được mục đích thật sự của những người cho. Tại sao “họ” không đến những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế công nhận để hiến tặng mà lại thông qua hình thức này? Mặc dù trên những lời giới thiệu bản thân, họ giới thiệu mình làm những việc này với mục đích hết sức “cao cả”: Muốn giúp đỡ chị em hiếm muộn, đơn thân hoặc không muốn lập gia đình…

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, người phụ nữ có thể sẽ bị “lợi dụng” để thực hiện các hành vi như cưỡng dâm mà không thể phản kháng. Hành động này sẽ gây tổn thương không ít cho người phụ nữ. Bởi, bản thân người cho không phải là người yêu nên rất khó để đòi hỏi sự ân cần, nhẹ nhàng. Chính vì vậy, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Và đặc biệt là ảnh hưởng đến tình cảm, các mối quan hệ của người nhận về lâu dài.

Trong trường hợp này, nhiều đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện các mục đích cá nhân, thỏa mãn tâm sinh lý. Về lâu dài, sẽ biến tướng trở thành “tệ nạn”, ảnh hưởng đến đạo đức xã hội.

Nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp) cho biết: “Việc mua bán tinh trùng tràn lan trên mạng sẽ gây ra nhiều hệ luỵ. Thứ nhất, người cho sẽ không thể kiểm tra được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nguy cơ bị giang mai, HIV, viêm gan B…”.

See Also

Ngoài ra, việc mua bán ở hình thức trực tiếp này sẽ gây tổn thương không ít cho người phụ nữ. Bởi, bản thân người bán không phải là người yêu nên rất khó để đòi hỏi sự ân cần, nhẹ nhàng và đặc biệt là ảnh hưởng đến tình cảm, các mối quan hệ. Không thể khuyến khích hành động này, vì nguy hiểm đến tính mạng”.

Rối loạn tình trạng hôn nhân gia đình

Nhìn nhận vấn đề dưới góc độ văn hoá, PGS.TS Phạm Ngọc Trung, nguyên Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định việc mua bán tinh trùng là thị trường chui. Bởi lẽ, trong lĩnh vực y tế những ai bị vô sinh, hiếm muộn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, làm thụ tinh nhân tạo theo đúng quy định của pháp luật.

Phân tích thêm về hệ luỵ dưới góc độ văn hoá xã hội, ông Trung cho rằng việc mua bán tinh trùng tràn lan sẽ dẫn đến rối loạn tình trạng hôn nhân gia đình.

“Một đứa trẻ sinh ra cần có đầy đủ cả cha cả mẹ thì mới phát triển bình thường, gia đình là tế bào của xã hội. Thế nhưng, hiện nay có nhiều người phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân, sống độc thân. Vì không muốn có con với ai đích danh nên sẽ mua tinh trùng và thuê cấy ghép…

Điều này, dẫn đến tình trạng sẽ có rất nhiều những đứa con không cha. Nếu tình trạng này còn diễn ra phổ biến, trở thành xu thế trào lưu thì sẽ là một tấn bi kịch của cuộc đời trẻ em. Những đứa trẻ sinh ra chúng cũng sẽ tự ti, mặc cảm vì mình không cha thậm chí rơi vào tự kỷ, trầm cảm… rất đáng lo ngại”, ông Trung nhận định.

Tổng hợp

Scroll To Top